Phu thê “đồng lòng” giết người… “xù nợ”

GD&TĐ - Trung tuần tháng 11/2021, một phiên tòa diễn ra tại TP Hải Dương đã gây chú ý đặc biệt của dư luận, bởi bị cáo là một cặp vợ chồng bị đưa ra xét xử với nhiều tội danh
Ngôi nhà xảy ra vụ án.
Ngôi nhà xảy ra vụ án.

Vụ mất tích bí ẩn...

Thấy con trai nhiều ngày không về nhà, ông Dương Công Hùng (SN 1946), trú tại thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương đã viết đơn gửi đến cơ quan chức năng cậy nhờ tìm tung tích. Theo đơn trình báo, ngày 28/11/2020 con trai ông là Dương Công Cường (SN 1974), lái xe ô tô Mazda CX5, mang biển số 34A-298.70, ra khỏi nhà đến nay chưa về.

Ông Hùng nghi ngờ lý do con trai mình mất tích có thể đã bị giết hại, cướp tài sản. Sau khi nhận được đơn của ông Hùng, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc, xác minh thông tin…

Qua xác minh, điều tra viên làm rõ, khoảng 8 giờ ngày 28/11/2020, anh Cường đi xe đạp điện đến nhà em ruột ở cùng thị trấn Gia Lộc lấy xe ô tô đến TP Hải Dương. Đến khoảng 12 giờ cùng ngày, con gái của anh Cường không thấy bố về ăn cơm đã gọi điện nhưng không thấy anh nghe máy.

Từ số điện thoại của anh Cường chỉ nhắn lại dòng tin: “Bố đi đám ma, tối bố về”. Chiều cùng ngày, xuất hiện một số cuộc gọi nhỡ, con gái anh có gọi lại nhưng không thấy nghe máy.

Khoảng 16 giờ, số điện thoại của anh Cường lại tiếp tục nhắn tin với nội dung: “Tối bố về muộn, không phải chờ. Công việc gấp, bố phải đi Nghệ An luôn. Con ở nhà ngoan và học bài nhé”. Sau đó, anh Cường không về nhà, điện thoại không liên lạc được. Đây là chuyện rất bất thường bởi anh Cường rất ít khi qua đêm, khi cần việc gì thì luôn gọi điện trực tiếp cho con chứ không nhắn tin.

Anh Cường đã có vợ và bốn người con. Sau khi người vợ và hai con ra nước ngoài, anh sống cùng bố mẹ đẻ và hai đứa con còn lại tại phố Cuối, thị trấn Gia Lộc. Anh Cường không có tiền án, tiền sự nhưng có hoạt động cho vay lãi và quan hệ xã hội rộng... Nổi lên trong những “con nợ” của anh Cường là vợ chồng Vũ Thị Mừng và Cao Tài Năng.

Chân dung vợ chồng Cao Tài Năng - Vũ Thị Mừng. ảnh 1
Chân dung vợ chồng Cao Tài Năng - Vũ Thị Mừng.

Anh Cường quen biết Vũ Thị Mừng, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương vào khoảng năm 2017. Vợ chồng Mừng - Năng có hoạt động kinh doanh, buôn bán nhiều mặt hàng như khẩu trang, sơn, thuốc và thực phẩm chức năng. Anh Cường đã nhiều lần cho vợ chồng Năng vay tiền.

Gia đình anh Cường cung cấp cho cơ quan công an giấy tờ xác nhận việc anh có cho Năng và Mừng vay tiền. Đồng thời, phát hiện những dấu hiệu bất thường của vợ chồng Năng, Mừng. Qua thu thập dữ liệu hình ảnh từ camera công cộng, cơ quan điều tra phát hiện khoảng 9 giờ ngày 28/11/2020, xe ô tô anh Cường đi có xuất hiện tại ngõ 200 phố Điện Biên Phủ, phường Bình Hàn, gần nhà của Cao Tài Năng. Chiếc xe đi vào hướng nhà Cao Tài Năng, khoảng năm phút sau thì đi ra nhưng không nhìn rõ người trong ô tô.

Quá trình làm việc, vợ chồng Năng, Mừng đều khai không làm việc với anh Cường trong ngày 28/11/2020. Số tiền Năng và Mừng nợ anh Cường chỉ còn bốn triệu đồng. Thế nhưng, bốn tờ giấy gốc do Mừng viết tay mà gia đình cung cấp thì hai vợ chồng này vay của anh Cường tổng số tiền gần ba tỷ đồng.

Điều tra viên nhận định, có thể anh Cường do muốn đòi nợ nên đã đến nhà Cao Tài Năng, lấy kinh phí đi đường. Anh Cường lên nhà Cao Tài Năng nhưng có thể anh ta không có nhà nên sau năm phút anh đi ra luôn.

Cơ quan điều tra đã nhiều lần mời những người thân trong gia đình, anh em, bạn bè để tìm hiểu quan hệ của anh Cường ở trong huyện, ngoài tỉnh, đồng thời trực tiếp hoặc phối hợp với công an các địa phương có người thân của anh Cường xác minh nhưng không thu được thông tin gì khả quan.

Cơ quan công an đã ra thông báo truy tìm chiếc ô tô Mazda CX5, tiến hành xác minh, ghi lời khai những người có mâu thuẫn với anh Cường. Điều tra viên đã nhiều lần gọi hỏi, ghi lời khai của Cao Tài Năng cùng những người thân của anh ta để xác minh về việc sử dụng thời gian trong ngày 28/11/2020 nhưng không có kết quả.

Tội ác được che đậy tinh vi

Hiện trường nơi Năng chôn xác nạn nhân. ảnh 2
Hiện trường nơi Năng chôn xác nạn nhân.

Sau một thời gian khá dài vẫn chưa làm rõ được bản chất việc anh Dương Công Cường mất tích, Công an tỉnh Hải Dương đã tập trung lực lượng phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an để quyết tâm phá án. Điều tra viên tiếp tục xác minh các mối quan hệ, mâu thuẫn, hoạt động cho vay tiền của anh Cường đối với vợ chồng Cao Tài Năng và những người khác và lịch trình di chuyển của anh Cường...

Đến ngày 11/6/2021, cơ quan điều tra nhận được thông tin quý giá. Chiếc ô tô Mazda CX5 của anh Cường được để ở khu vực khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ, thuộc phường Đại Kim, TP Hà Nội, không có người trông coi, quản lý. Chiếc xe được niêm phong, đưa về cơ quan điều tra.

Qua kiểm tra, khám nghiệm bên trong xe ô tô Mazda CX5 của anh Cường có dấu hiệu lau chùi, xóa dấu vết… Điều tra viên nhận định, nhiều khả năng đây là vụ án mạng, đối tượng sau khi gây án đã tìm cách xóa dấu vết. Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương trưng cầu Viện Khoa học kỹ thuật hình sự, Bộ Công an khám nghiệm xe ô tô.

Đồng thời, một tổ công tác tiếp tục xác minh, phát hiện những dấu hiệu nghi vấn của Cao Tài Năng liên quan đến việc mang chiếc xe ô tô của anh Cường lên khu vực đô thị Kim Văn - Kim Lũ... Với những tài liệu thu thập được và kết quả khám nghiệm xe, cơ quan điều tra nhận định anh Cường đã bị giết hại, sau đó, đối tượng mang ô tô giấu ở Hà Nội.

Phu thê “đồng lòng” giết người… “xù nợ” ảnh 3
Đối tượng Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng tại cơ quan công an. ảnh 4
Đối tượng Cao Tài Năng và Vũ Thị Mừng tại cơ quan công an.

Dù tội ác được che đậy tinh vi nhưng qua con mắt nghiệp vụ của các trinh sát và điều tra viên những biểu hiện nghi vấn của Cao Tài Năng liên quan trực tiếp đến vụ việc anh Cường mất tích, càng thêm rõ nét. Điều tra viên xác minh được Năng đã hai lần lên Hà Nội và đi qua khu vực đô thị Kim Văn - Kim Lũ, nơi cất giấu chiếc ô tô.

Quá trình này cũng phát hiện đối tượng có biểu hiện bất thường về tâm lý. Để tập trung lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phá án, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương đã quyết định xác lập Chuyên án 216N để đấu tranh với Cao Tài Năng. Ngày 1/7/2021, Cao Tài Năng được triệu tập đến trụ sở Công an tỉnh Hải Dương làm việc.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu Cao Tài Năng vẫn quanh co chối tội nhưng trước những tài liệu, chứng cứ và lập luận sắc bén của điều tra viên, chứng minh những hoạt động bất minh, kẻ thủ ác đã thừa nhận hành vi man rợ của mình.

Năng khai, ngày 27/11/2020, anh Cường hẹn sáng hôm sau sẽ lên nhà hắn để lấy số tiền đã cho vay. Sáng hôm sau, do nhân viên bán thuốc đi tư vấn sức khỏe theo kế hoạch tại huyện Tứ Kỳ nên Năng đã gọi điện thoại cho anh Cường, hẹn đến cửa hàng thuốc ở 126 Nguyễn Thượng Mẫn để nói chuyện. Khoảng 9 giờ cùng ngày, anh Cường đến hiệu thuốc gặp Năng, cả hai nói chuyện với nhau ở tầng một.

Anh Cường yêu cầu Năng phải trả hết số tiền nợ nhưng Năng không có tiền trả đủ ngay. Thấy việc khất nợ không thành, lại bị anh Cường đe sẽ dán ảnh hai vợ chồng “bêu” trước cổng trường nên Năng nảy ý định cướp mạng sống của anh Cường.

Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường theo lời khai của Năng. ảnh 5
Cơ quan điều tra dựng lại hiện trường theo lời khai của Năng.

Năng bảo anh Cường lên gác xép nói chuyện. Khi nạn nhân lên đến sàn gác xép thì Năng đi phía sau đã bất ngờ dùng một chiếc gậy gỗ đập nhiều nhát vào đầu khiến anh Cường tử vong. Năng lấy chìa khóa chiếc ô tô, điện thoại di động của nạn nhân rồi điều khiển xe ô tô lên giấu tại khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (TP Hà Nội).

Năng trở về nơi gây án, xóa các dấu vết, ném các đồ vật gây án xuống sông Thái Bình. Khoảng 23 giờ cùng ngày, Năng nói cho vợ biết việc đã sát hại anh Cường, thi thể vẫn để tại hiệu thuốc. Sau đó, hai vợ chồng dùng xe ô tô của gia đình đưa thi thể anh Cường chôn ở khu đất trống cạnh sông Kim Sơn.

Chiều 29/11/2020, Năng và Mừng lên Hà Nội xóa dấu vết trên xe ô tô của anh Cường. Trên đường trở về Hải Dương, khi đến giữa cầu Lộ Cương, Năng ném chìa khóa điện của xe xuống sông Kim Sơn rồi về nhà. Sáng 30/11/2020, Năng xin được hai hộp sơn về sơn lại khu vực tường tiếp giáp cầu thang từ tầng một lên gác xép để xóa dấu vết.

Cuối năm 2020, do nghe thông tin khu vực chôn xác anh Cường sắp bị đào đất để trồng cây nên Năng nảy ý định đốt xác nạn nhân nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Năng mua xăng, chuẩn bị các công cụ, phương tiện để đưa thi thể anh Cường đi đốt.

Năng nói cho Mừng biết ý định của mình và được đồng ý. Tối 8/2/2021, hai vợ chồng Năng đã đốt xác chủ nợ… Phần thi thể cháy thành tro, Năng hất xuống sông, những đoạn xương không cháy hết, hắn đập vỡ thành nhiều mảnh và vứt xuống sông Thái Bình...

Ngày 18/11/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã mở phiên xét xử sơ thẩm hình sự đối với hai vợ chồng Cao Tài Năng (SN 1981) và Vũ Thị Mừng (SN 1983) về các tội giết người, cướp tài sản, xâm phạm thi thể, hài cốt và che giấu tội phạm…

Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Cao Tài Năng mức án tử hình về tội giết người, chung thân về tội cướp tài sản, 4 năm tù về tội xâm phạm thi thể, hài cốt. Tổng hợp hình phạt là tử hình. Bị cáo Vũ Thị Mừng bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù về tội che giấu tội phạm, 3 năm tù về tội xâm phạm thi thể, hài cốt. Tổng hợp hình phạt là 6 năm 6 tháng tù.