Phụ huynh vui mừng vì kĩ năng ngôn ngữ, tính toán, thẩm mỹ... của con phát triển tích cực sau khi học SGK Cánh Diều

GD&TĐ - "Thấy con học tấn tới, nhất là tiếng Việt đọc thông viết thạo, tôi và gia đình, an tâm vô cùng" - chia sẻ của một phụ huynh trường tiểu học Sơn Tây thuộc huyện miền núi Hương Sơn.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều với triết lí xuyên suốt là “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” thể hiện rõ tinh thần dạy học hướng đến phát triển năng lực cho người học, “học” gắn liền với “hành”. Sau khi ra đời, bộ sách được đón nhận ở các tỉnh thành trên cả nước.

Nhiều phụ huynh bày tỏ sự vui mừng vì kết quả học tập của học sinh vượt mức mong đợi sau khi sử dụng bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Ông Trần Anh Tuấn (phụ huynh học sinh lớp 1D trường tiểu học Sơn Tây, Hương Sơn, Hà Tĩnh) cho biết: “Khi theo dõi thông tin trên mạng về sách Tiếng Việt Cánh Diều có “sạn”, tôi và một số phụ huynh không khỏi hoang mang, lo lắng.

Phụ huynh chúng tôi đã gặp gỡ cô giáo trực tiếp giảng dạy, BGH nhà trường, thì được giải thích, nhưng vẫn chưa yên tâm, khi dư luận lại rộ lên đòi thu hồi sách. Nhưng, điều kì lạ là con tôi học đâu biết đấy, không chỉ tiếng Việt mà các môn khác như Toán, tiếng Anh,  Tự nhiên và Xã hội… Thấy con học tấn tới, nhất là tiếng Việt đọc thông viết thạo, tôi và gia đình, an tâm vô cùng.

Sơ kết học kì I, nhà trường mời tất cả 145 phụ huynh lớp 1 chúng tôi tham gia dự 1 tiết dạy của cô giáo, sau đó, đối thoại, trao đổi với nhà trường. Chúng tôi đánh giá sáng kiến này của trường tiểu học Sơn Tây và bày tỏ lòng biết ơn thầy cô, tin tưởng vào chất lượng bộ sách Cánh Diều”.

Đồng quan điểm, chị Trần Thị Hương Thơm (phụ huynh học sinh lớp 1B, trường Tiểu học Sơn Kim 1, cũng ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) hết sức vui mừng vì sau khi sơ kết học kì, cả 9 môn con chị đều hoàn thành và hoàn thành tốt. Các kĩ năng ngôn ngữ, tính toán, thẩm mỹ, thể chất đều phát triển theo hướng tích cực.

“Tôi đánh giá cao chương trình, vì chỉ sau một học kì, con tôi tự tin, tự chủ, khác hẳn với khi học mẫu giáo nhút nhát. Lên lớp 1, tôi quan sát thấy con tôi hòa nhập, hợp tác với bạn. Những buổi ở nhà, tôi thấy cháu, tự giác học và chủ động trong sinh hoạt cá nhân không chờ mẹ nhắc nhở nữa. Vì vậy, tôi đánh giá cao chương trình GDPT 2018. Còn về sách Cánh Diều, tôi mong muốn sang lớp 2 con tôi tiếp tục được học bộ sách lớp 2 của NXB này” - chị Thơm nói.

Sở dĩ bộ sách Cánh Diều được đánh giá cao như vậy là nhờ ngay từ khâu biên soạn các tác giả đã chú ý đẩy mạnh những vấn đề mà phụ huynh nêu trên.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều. ảnh 1
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều.

Ngay môn Tiếng Việt lớp 1, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên môn này cho biết sách ngoài việc tập trung phát triển những năng lực đặc thù cho học sinh thì còn chú trọng đẩy mạnh năng lực ngôn ngữ cùng 4 kỹ năng gồm đọc, viết, nói, nghe. Ngoài ra, sách cũng giúp phát triển những năng lực chung như tự học, tự chủ, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

“Nếu nhìn vào sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều thì sẽ thấy sự kế thừa sách giáo khoa hiện hành nhiều, do đó tin chắc rằng các thầy cô đang dạy lớp 1 hiện nay khi sử dụng bộ sách có thể dạy được ngay. Thậm chí rất ít cần tập huấn bởi tính kế thừa”, GS Thuyết nói.

Theo ông Thuyết, điểm phát triển của sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 “Cánh Diều” là chủ trương dạy theo nhóm nét chữ cho học sinh dễ học.

“Khác với chương trình hiện hành ngay từ đầu đã dạy những chữ quá khó, ví dụ, chữ e, chữ b,… Chương trình mới sẽ dạy theo nét chữ. Bắt đầu chữ a, c từ những nét cong hở, rồi đến o, ô, ơ, d, đ,… có nét cong kín, GS Thuyết nói.

“Điểm mới thứ hai là ngay từ đầu, chúng tôi đã tận dụng những chữ mà học sinh đã học được để tạo nên những bài đọc từ 6-7 tiếng đến 20 tiếng và cuối học kỳ 1 là 30 tiếng.

Điểm mới thứ ba là có những bài chính tả ngay từ những tuần thứ 27 và học sinh phát triển kỹ năng nói và nghe thông qua kể chuyện.

Đặc biệt, ở phần luyện tập tổng hợp vào 9 tuần cuối cùng, mỗi tuần sẽ thiết kế có 2 tiết tự đọc để giúp học sinh phát triển kỹ năng đọc, hình thành nếp đọc sách và năng lực tự học của học sinh. Ở phần luyện tập tổng hợp, mỗi tuần cũng được dành 1 tiết gọi là góc sáng tạo để học sinh có thể vận dụng những điều đã học được vào làm những sản phẩm như bưu thiếp, sưu tầm những hình ảnh về thiên nhiên…”.

Về việc tạo hứng thú cho học sinh, GS.Thuyết dẫn chứng, ngay từ những giờ đầu tiên học sinh đã phải tập đọc nhưng sách được thiết kế kết hợp chữ với hình để các em dễ tiếp thu, tránh tâm lý “sợ”.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...