Phụ huynh Hong Kong đổ xô đưa con đi tiêm chủng, Hàn Quốc lập kỷ lục về Covid-19

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 421.936.767 ca mắc Covid-19, gồm 1.918.321 ca mới. Số ca tử vong là 5.891.821 ca, gồm 10.163 ca.
Các bậc cha mẹ Hong Kong đưa con đi tiêm chủng Covid-19.
Các bậc cha mẹ Hong Kong đưa con đi tiêm chủng Covid-19.

Tại Hong Kong (Trung Quốc), các bậc cha mẹ vội vàng đưa trẻ em dưới 3 tuổi đến các trung tâm tiêm chủng khi chính phủ hạ giới hạn độ tuổi tiêm vắc xin. Cái chết của 2 trẻ em 3 và 4 tuổi làm trầm trọng thêm mối lo ngại tại một thành phố đang phải vật lộn với sự gia tăng số ca Covid-19.

Chính phủ đã chấp thuận cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên tiêm vắc xin Sinovac của Trung Quốc từ 15/2, trong khi những bé từ 5 tuổi trở lên có thể tiêm vắc xin BioNTech.

Các biện pháp trên được đưa ra khi Hong Kong ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng 60 lần kể từ ngày 1/2, khiến các bệnh viện và cơ sở xét nghiệm quá tải.

Việc đổ xô đưa trẻ đi tiêm chủng diễn ra khi các bệnh viện của thành phố đang vật lộn để điều trị cho bệnh nhân. Người già và trẻ em phải nằm trên giường trong các bãi đậu xe lạnh và mưa. Các cơ sở cách ly đầy ắp, trong khi đó hàng nghìn người xếp hàng hàng giờ bên ngoài các điểm xét nghiệm.

Hong Kong đã xác định được 20.000 phòng khách sạn để làm cơ sở cách ly khi số ca mắc tăng mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với các nhà lãnh đạo Hong Kong rằng ưu tiên hàng đầu là kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh. Đại lục sẽ dốc sức giúp Hong Kong thử nghiệm và xây dựng các cơ sở cách ly.

Mặc dù 85% trong số 7,4 triệu cư dân của thành phố đã tiêm được ít nhất 1 liều vắc xin, khoảng 60% cư dân trên 80 tuổi vẫn chưa được tiêm chủng. Dữ liệu của chính phủ cho thấy khoảng 12% trẻ em từ 3-11 tuổi đã được tiêm chủng.

Trong một diễn biến khác, một số thành phố phía nam Trung Quốc đang cung cấp các khoản tiền mặt trị giá hàng chục nghìn USD để đối phó với những băng nhóm đưa người mắc Covid-19 từ Hong Kong qua biên giới đại lục.

Bắc Kinh đã áp dụng chiến lược “zero Covid” nghiêm ngặt nhằm giữ số ca mắc Covid-19 thấp nhất bằng cách đóng cửa biên giới, phong tỏa có mục tiêu và cách ly lâu dài.

Những người đến từ Hong Kong thường phải trải qua nhiều tuần cách ly. Tuy nhiên, 4 người dương tính với Covid-19 sau khi nhập cảnh trái phép vào Trung Quốc đại lục mà không được kiểm dịch. Nhà chức trách đã công bố thưởng tiền mặt cho người cung cấp manh mối về những nhóm đưa người trái phép này.

Cảnh sát ở Huệ Châu, một thành phố không xa biên giới, cho biết họ muốn vận động quần chúng tham gia vào công tác chống đưa người trái phép và đề phòng Covid-19 xâm nhập.

Những người báo cáo manh mối về các hoạt động đưa người trái phép sẽ được thưởng tới 31.570 USD – nhà chức trách Huệ Châu cho biết.

Tại Hàn Quốc, cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh nước này hôm qua cho biết số ca mắc Covid-19 đã lên tới mức kỷ lục 100.000 ca do biến thể Omicron gây ra.

Hôm qua, nhà chức trách cho biết sẽ nới lỏng một chút lệnh giới nghiêm đối với các doanh nghiệp từ 9 giờ tối đến 10 giờ tối. Tuy nhiên, họ vẫn duy trì các biện pháp khác như giới hạn 6 người đối với các cuộc tụ tập riêng tư, cách ly 7 ngày đối với khách quốc tế, yêu cầu đeo khẩu trang trong không gian công cộng và thẻ tiêm chủng cho một loạt doanh nghiệp.

Các biện pháp sẽ được thực hiện cho đến ít nhất tới 13/3, sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/3.

Hiện những người có ít hoặc không có triệu chứng Covid-10 đang được điều trị tại nhà thay vì tới cơ sở y tế. Chỉ những người trong nhóm ưu tiên mới được tiếp cận ngay với các xét nghiệm PCR miễn phí.

Hơn 58% trong số 52 triệu dân của Hàn Quốc đã được tiêm vắc xin tăng cường. Tổng cộng hơn 44 triệu người, chiếm 86,2% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Đến trưa hôm qua, Hàn Quốc có 109.831 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca lên 1.755.809 ca. Số ca tử vong là 7.283 ca, gồm 45 ca mới.

Theo CNA/Worldometer
Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.