Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phụ huynh có nên đặt thiết bị theo dõi con cái?

Trần Khanh - 03/10/2018, 23:57 GMT+7 | Gia đình

Anh thừa nhận đã sử dụng một ứng dụng cho phép anh có thể theo dõi con gái mình mọi lúc, mọi nơi.

Chia sẻ với tạp chí “Woman”, đầu bếp người Anh cho biết anh đã sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh có tên Life360 để theo dõi vị trí của 2 cô con gái là Poppy 16 tuổi và Daisy 15 tuổi.

“Vợ tôi và tôi đều sử dụng ứng dụng Life360, nó giúp chúng ta có thể thấy chính xác nơi mọi người đang ở và lộ trình họ đã đi,” anh chia sẻ.

“Giả dụ, nếu các con tôi nói, 'Con sẽ đến thành phố Camden' và tôi có thể thấy chúng đã đi đến thành phố Reading. Như vậy chúng đã nói dối tôi, và đó là một vấn đề!”

“Và chúng cũng có thể kiểm tra tôi, xem tôi lái xe nhanh như thế nào. Thật tuyệt vời.”

Theo trang web của “Life360”, ứng dụng điện thoại thông minh được thiết kế để "giữ cho gia đình và bạn bè kết nối" và cho phép người dùng thiết lập cảnh báo bất cứ khi nào một người nào đó rời đi hoặc đến nhà của họ.

Trong khi các ứng dụng theo dõi này gây tranh cãi, chuyên gia nuôi dạy con cái Elizabeth O'Shea tuyên bố rằng các bậc cha mẹ ngày nay sử dụng ứng dụng này khá phổ biến.

Tuy nhiên, có khá nhiều người đã đưa ra những ý kiến trái chiều về ứng dụng “Life360”. Khi cha mẹ theo dõi con mình, đứa trẻ sẽ cảm thấy bị giám sát, theo dõi và quản lý. Và điều đó khiến chúng thấy không thoải mái.

Đứa trẻ biết rằng cha mẹ đang theo dõi mình, không thể giấu diếm che đậy những lỗi lầm chúng đã gây ra.

Để một đứa trẻ trở nên khôn ngoan và có ý thức tự chủ, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc thiết lập niềm tin giữa con cái với cha mẹ, nhưng có lẽ sử dụng ứng dụng theo dõi sẽ khiến mối quan hệ cha mẹ-con cái trở nên tồi tệ đi.

Thử tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn trai của bạn cài ứng dụng theo dõi trên điện thoại của bạn? Chắc chắn đa số mọi người sẽ cảm thấy thật phiền nhiễu và bị xâm phạm đời sống riêng tư.

Thêm vào đó, nếu một phụ huynh sử dụng ứng dụng theo dõi để bắt quả tang con họ nói dối hay làm việc gì sai trái, đối với bậc phụ huynh thì đó là điều tốt để quản thúc con, thì đối với con cái sẽ là ngược lại. Chúng sẽ cảm thấy uất ức, bức bối khi cuộc sống của mình bị quản lý quá chặt chẽ phát “ngộp thở”.

Nếu cha mẹ lo lắng về những gì con làm, những nơi con đi, điều quan trọng nhất là phải có một cuộc trò chuyện trung thực với con. Họ nên nói lên mối quan tâm của họ đối với con và lắng nghe những suy nghĩ của con, đồng cảm với con, chứ không phải sử dụng ứng dụng theo dõi để quản lý con mới là đúng, O'Shea gợi ý.

Các bậc cha mẹ có mối quan hệ tốt nhất với con cái là những người có thể dành thời gian để lắng nghe những chia sẻ, suy nghĩ của các “thanh thiếu niên” mà không đưa ra những lời phán xét hay phê bình.

Nếu bậc cha mẹ có thể đưa ra những biện pháp hỗ trợ và cùng giúp con cái giải quyết được những vấn đề riêng của chúng, các con sẽ cảm thấy thoải mái và mở lòng hơn với cha mẹ trong mọi chuyện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm