Phòng GD&ĐT vào cuộc vụ trường tiểu học thu sai nhiều khoản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Liên quan việc Trường Tiểu học Hải Trạch thu nhiều khoản sai quy định, Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã vào cuộc để làm rõ.
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Trường Tiểu học Hải Trạch thu nhiều khoản sai quy định.
Cơ quan chức năng vào cuộc vụ Trường Tiểu học Hải Trạch thu nhiều khoản sai quy định.

Sau thông tin phản ánh về vấn đề thu nộp tại Trường Tiểu học Hải Trạch, Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã vào cuộc xác minh các thông tin liên quan, có báo cáo ban đầu về vụ việc gửi UBND huyện Bố Trạch để có hướng xử lý.

Nhà trường thu 3 khoản không có trong kế hoạch đã được phê duyệt. ảnh 1

Nhà trường thu 3 khoản không có trong kế hoạch đã được phê duyệt.

Báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch nêu rõ, Trường Tiểu học Hải Trạch thực hiện việc thu, chi không đúng với kế hoạch thu nộp đầu năm đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt (2 khoản thu chênh lệch và 3 khoản thu không có trong kế hoạch).

Năm học 2022 - 2023, Trường Tiểu học Hải Trạch đã thu sai, thu chênh lệch gồm các khoản: Tiền học tiếng Anh, đối với lớp 1, 2, trong kế hoạch thu 198.000 đồng/học sinh, nhưng nhà trường thu 230.000/học sinh; tiền học tiếng Anh tăng cường, trong kế hoạch là 486.000 đồng/học sinh, nhưng thực thu 540.000 đồng/học sinh.

Trường này còn thu nhiều khoản không có trong kế hoạch đã được lãnh đạo địa phương và Phòng GD&ĐT phê duyệt gồm: Tiền giấy kiểm tra 40.000 đồng/học sinh; tiền tin nhắn 60.000 đồng/học sinh; tiền giao lưu với các trường vùng khó 40.000 đồng/học sinh.

Cùng với những khoản thu trên, tiền quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng chưa thực hiện đúng theo quy định vận động, quản lý, sử dụng kinh phí hoạt động Ban đại diện cha mẹ học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; một số khoản tài trợ tự nguyện sử dụng chưa rõ ràng, minh bạch; cô hiệu trưởng còn sử dụng tài sản công vào mục đích cá nhân (mượn tivi của trường về nhà sử dụng trong dịp Tết).

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Bố Trạch cho biết, đơn vị đã báo cáo UBND huyện về những dấu hiệu sai phạm trên. Các đơn vị chuyên môn của huyện sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý.

Phụ huynh được mời đến trường để nhận lại các khoản nhà trường thu sai. ảnh 2

Phụ huynh được mời đến trường để nhận lại các khoản nhà trường thu sai.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, sau những sai sót trong việc thu, chi, ngày 1/6 vừa qua, Trường Tiểu học Hải Trạch phải mời phụ huynh đến để trả lại những khoản thu chênh lệch, sai quy định, thậm chí có một số khoản không nằm trong kế hoạch được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tùy theo từng khối, các phụ huynh đã được hoàn trả số tiền khác nhau, dao động từ 131.000 - 339.000 đồng/học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Trạch cũng thừa nhận những sai sót trong các khoản thu của nhà trường.