Phó TT Mỹ cảnh cáo Triều Tiên: Gươm đã tuốt khỏi vỏ

Từ Nhật Bản, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Triều Tiên rằng "gươm đã tuốt khỏi vỏ" để đối phó với mọi hành động quân sự sắp tới của Bình Nhưỡng.
Phó tổng thống Pence phát biểu tại căn cứ hải quân của Mỹ đóng tại Nhật Bản hôm 19/4. Ảnh: Reuters.
Phó tổng thống Pence phát biểu tại căn cứ hải quân của Mỹ đóng tại Nhật Bản hôm 19/4. Ảnh: Reuters.

Từ trên boong tàu lộng gió của chiếc tàu sân bay USS Ronald Reagan, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa cảnh cáo Triều Tiên chớ thách thức quyết tâm của quân đội Mỹ. Nếu Triều Tiên tiếp tục tiếp tục các hành động thách thức, dù bằng vũ khí phi hạt nhân hay hạt nhân, quân đội Mỹ cũng sẽ đáp trả "mạnh mẽ và hiệu quả", ông nói.

"Nước Mỹ luôn tìm kiếm hòa bình nhưng dưới thời Tổng thống Donald Trump, khiên đã sẵn sàng còn gươm đã tuốt khỏi vỏ", AP dẫn lời phó tổng thống Mỹ, người mặc chiến áo quân đội màu xanh lá, phát biểu trước 2.500 binh sĩ tại căn cứ hải quân US Yokosuka, đặt tại Vịnh Tokyo (Nhật Bản).

"Những người muốn thách thức sự quyết tâm và tính sẵn sàng của chúng tôi nên biết rằng chúng tôi sẽ đánh bại mọi sự tấn công và đáp trả mọi hành động sử dụng các vũ khí phi hạt nhân lẫn hạt nhân bằng sự phản ứng hiệu quả và dữ dội của người Mỹ"

Phó tổng thống Pence cũng nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Nhật Bản, Trung Quốc cùng cường quốc kinh tế trên thế giới để tiếp tục gây sức ép ngoại giao và kinh tế lên Triều Tiên đối với chương trình hạt nhân của nước này.

Phát biểu từ Nhật Bản, ông Pence cho biết Mỹ trân trọng quan hệ đồng minh với các quốc gia vành đai Thái Bình Dương và đề cao tự do hàng hải ở Biển Đông, tuyến đường giao thương quan trọng nơi Trung Quốc đang gây nên căng thẳng bằng các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Trước bài phát biểu trên tàu sân bay tại Nhật Bản, Phó tổng thống Pence đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông lưu ý rằng "mọi phương án đều đã được bàn tới".

Trước đó, hôm 17/4, tại Hàn Quốc - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á của Phó tổng thống Pence, ông đã cảnh báo Bình Nhưỡng không nên đánh giá thấp "quyết tâm của Mỹ luôn đứng về phía các đồng minh".

"Thời của kiên nhẫn chiến lược đã kết thúc", ông nói, ám chỉ sự kiềm chế dưới thời cựu tổng thống Barack Obama.

Sự có mặt của Phó tổng thống Pence tại Đông Á trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao, chuyến đi của ông đến khu phi quân sự tại biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên và những tuyên bố cứng rắn cho thấy cho thấy chính quyền Trump muốn tỏ ra cứng rắn hơn người tiền nhiệm trong vấn đề Triều Tiên.

Dù vậy, AP nhận định chính quyền Mỹ hiện tại vẫn sử dụng cách tiếp cận cũ là muốn Trung Quốc gây áp lực lên Triều Tiên để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Theo Zing