Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự khai giảng trường ĐH Việt Đức

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dự khai giảng trường ĐH Việt Đức

(GD&TĐ) - Chiều 21-11, tại TP mới Bình Dương trường ĐH Việt Đức (VGU) đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2011-2012 và trao bằng tốt nghiệp cho khóa thạc sĩ đầu tiên của trường. Lễ khai giảng năm nay, trường vinh dự được đón tiếp Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và nguyên Thủ tướng CHLB Đức Gerhard Schroder, cùng ngài đại sứ CHLB Đức Claus Wunderlich, ngài Tổng lãnh sự CHLB Đức Conrad Cappell…

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Bộ, ban giám hiệu nhà trường cắt băng khánh thành cơ sở mới của nhà trường
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo Bộ, Ban giám hiệu nhà trường cắt băng khánh thành cơ sở mới

Khai mạc buổi lễ, GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã khái quát lại quá trình hình thành và phát triển của nhà trường trong ba năm qua, đồng thời ghi nhận nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ hai quốc gia Việt Nam và Đức trong việc xây dựng trường VGU trở thành trường nghiên cứu hàng đầu ở Việt Nam và khu vực. Đến nay, sau một thời gian đi vào hoạt động trường VGU đã từng bước phát triển và trưởng thành không chỉ trong cơ cấu tổ chức mà cả trong công tác đào tạo hàn lâm.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh trống khai giảng năm học mới cho VGU
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh trống khai giảng năm học mới trường VGU

Sau 3 năm thực hiện công tác đào tạo, 25 SV khóa đầu tiên của chương trình đào tạo cử nhân ngành Kỹ thuật Điện và Công nghệ thông tin đã sang Đức để hoàn tất chương trình năm cuối tại trường ĐH Khoa học ứng dụng Frankfurt. Đồng thời 12 học viên cao học đầu tiên của 3 chương trình thạc sĩ của VGU cũng ra trường.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai giảng
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ khai giảng

Tại buổi lễ khai giảng, nguyên Thủ tướng CHLB Đức Gerhard Schroder đã đánh giá rất cao những đổi thay không chỉ về kinh tế mà còn về giáo dục của Việt Nam. Ông tin rằng với những chính sách mở mà Việt Nam đang theo đuổi, hướng đi đúng đắn trong việc xây dựng mô hình giáo dục ĐH theo hướng chuẩn quốc tế và nghiêng nhiều về công tác nghiên cứu… trong tương lai gần Việt Nam sẽ có được nguồn nhân lực chất lượng, Việt Nam hoàn toàn có khả năng lẫn năng lực cạnh tranh với các nước trong khu vực về chất lượng giáo dục.

Phó Thủ tướng trao bằng thạc sĩ cho các thạc sĩ đầu tiên của nhà trường
Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân  trao bằng thạc sĩ cho các thạc sĩ đầu tiên của nhà trường

Được biết, mùa tuyển sinh năm học 2011-2012 trường VGU đã tuyển chọn được 400 SV từ hơn 600 thí sinh đăng ký dự tuyển để tham gia kỳ kiểm tra đầu vào do VGU tổ chức theo đề của TestAs (một Viện khảo thí danh tiếng ở Đức).

Số học viên theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ và TS tại VGU cũng tăng lên đáng kể với 148 học viên theo học các chương trình đào tạo thạc sĩ của VGU. Điều đó cho thấy chất lượng đào tạo tại VGU đã được khẳng định sau 3 năm hoạt động.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao bằng khen của Bộ GD cho hiệu trưởng trường VGU
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận trao bằng khen của Bộ GD-ĐT cho hiệu trưởng trường VGU

Phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới và trao bằng thạc sĩ cho 12 học viên, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng trước những “trái ngọt” đầu tiên trong công tác đào tạo của nhà trường.

Đồng thời Phó Thủ tướng cũng đánh giá rất cao những định hướng và mục tiêu phát triển đúng đắn của Ban giám hiệu nhà trường trong việc xây dựng trường VGU thành một trong những trường ĐH đầu tiên vươn tầm quốc tế, cũng như chịu trách nhiệm trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ nghiên cứu và giảng dạy của Việt Nam, xây dựng một lực lượng lãnh đạo quản lý cho các trường ĐH.

Phó Thủ tướng tin tưởng với đầu vào ngày càng được nâng cao, môi trường giáo dục - đào tạo chuẩn, các lớp tân cử nhân, thạc sĩ trong tương lai sẽ đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe nhất của các doanh nghiệp, xã hội trong công việc và khả năng thích ứng.

Anh Tú

Nàng công chúa Mỹ Duyên và 5 hoàng tử.

Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai

GD&TĐ - Đó là vở kịch mới của sân khấu Idecaf (số 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) sẽ được mở màn bằng hai suất diễn ngày 27 và 28/5.
Messi chính thức chia tay PSG

Messi chính thức chia tay PSG

GD&TĐ - Tháng ngày phiêu lưu của siêu sao Lionel Messi tại đội chủ sân Công viên các Hoàng tử đã chính thức khép lại.