Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam bị tố có sân sau: Cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc

GD&TĐ - Ngày 13/5, nguồn tin của GD&TĐ cho biết cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hà Nam đã vào cuộc tìm hiểu các gói thầu liên quan đến Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng TVT tham gia tại Công ty Điện lực Hà Nam.
Điện lực Hà Nam
Điện lực Hà Nam

Thu thập tài liệu nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam

Như trước đó GD&TĐ đã thông tin về việc ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam bị tố có doanh nghiệp “sân sau” do vợ đứng tên góp vốn. Doanh nghiệp đã trúng nhiều gói thầu xây lắp điện trên địa bàn và tại Điện lực tỉnh Hà Nam.

Cụ thể đó là Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng TVT có địa chỉ tại phường Châu Sơn, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam, sau đây gọi tắt là (Công ty TVT). Người đứng tên góp vốn vào công ty là  bà Vũ Thị Thanh Vân ( bà Vân nắm giữ tỷ lệ 14,16% vốn Công ty TVT).

Bà Vũ Thị Thanh Vân là vợ của ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam.

Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam bị tố có sân sau: Cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc ảnh 1
Biên bản họp HĐCĐ có tên bà Vũ Thị Thanh Vân- vợ ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam

Việc Công ty TVT trúng thầu các gói thầu do Điện lực Hà Nam làm chủ đầu tư đang gây nghi ngại trong dư luận tại tỉnh Hà Nam về tính minh bạch trong quá trình thực hiện đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và mong muốn các cơ quan hữu trách vào cuộc làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, nguồn tin của GD&TĐ được biết đầu tháng 5/2022, cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hà Nam đã vào cuộc thu thập thông tin, tài liệu liên quan đến các gói thầu giữa Công ty Điện lực Hà Nam và Công ty TVT.

Được biết, đại diện của Công ty Điện lực Hà Nam đã trao đổi các thông tin liên quan cho nhà chức trách về công tác đấu thầu tại đơn vị này về các năm 2020, 2021, 2022.

Liên quan đến vụ việc này, sáng ngày 13/5, ông Nguyễn Đức Thiện- Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết: Liên quan đến thông tin đồng chí Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam có vợ đứng tên góp vốn trong một doanh nghiệp xây dựng, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã có kiểm tra bước đầu. “Chúng tôi đã yêu cầu đồng chí Lâm có báo cáo giải trình. Hiện đồng chí Lâm đang làm báo cáo giải trình”- Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc thông tin.

Và là Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, GD&TĐ  ghi nhận ông Vũ Hoàng Lâm là Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tại Công ty Điện lực Hà Nam.

Ngày 30/7/2021, ông Ngô Quốc Huy- Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam ký QĐ số 2022/QĐ- PCHN về việc thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và Tổ giúp việc của Công ty Điện lực Hà Nam.

Theo đó, Trưởng Ban chỉ đạo là Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam. Ông Vũ Hoàng Lâm và hai Phó Giám đốc khác là Phó trưởng Ban chỉ đạo.

Tài liệu phóng viên thu thập được cho thấy từ năm 2010 đến tháng 5/2022, Công ty TVT tham gia đấu thầu 8 gói thầu tại Điện lực Hà Nam.

Kết quả Công ty TVT trượt 5 gói thầu, trúng 3 gói thầu. Trong đó, trúng thầu với tư cách độc lập là 1 gói, liên danh 2 gói.

Bên cạnh đó, Công ty TVT còn thực hiện nhiều gói thầu di chuyển đường dây của ngành điện, phục vụ giải phóng mặt bằng nhưng ký hợp đồng với Ban giải phóng mặt bằng và các Trung tâm phát triển quỹ đất địa phương, sử dụng ngân sách Nhà nước.

Điều đặc biệt là, trong danh sách cổ phần góp vốn vào doanh nghiệp này có bà Vũ Thị Thanh Vân là vợ của ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam, với số tiền là 962 triệu đồng, tương đương tỷ lệ góp vốn là 14,16%... Nội dung này thể hiện rõ tại Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của Công ty TVT ngày 25/11/2019.

Trong khi đó, ông Vũ Hoàng Lâm được bổ nhiệm Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam vào ngày 16/4/2018, phụ trách về kỹ thuật tại Điện lực Hà Nam.

Trước đó, trả lời báo chí ông Vũ Hoàng Lâm- Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam xác nhận bà Vũ Thị Thanh Vân và ông có quan hệ là vợ chồng.

Theo ông Lâm, Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng TVT (Công ty TVT) được thành lập năm 2010, với 7 cổ đông góp vốn, trong đó có vợ chồng ông Lâm (ông Lâm khi đó là là nhân viên tại Điện lực Hà Nam).

Nhưng sau đó do bận công việc nên ông Lâm xin rút, không còn là cổ đông của Công ty TVT. Tiếp đó, ông Lâm cũng yêu cầu bà Vân rút vốn (bà Vân nắm giữ tỷ lệ 14,16% vốn Công ty TVT).

Các chuyên gia pháp lý có nhận định việc ông Vũ Hoàng Lâm giữ chức vụ Phó Giám đốc Điện lực Hà Nam nhưng Công ty TVT có người thân (là vợ ông Lâm) góp vốn, tham gia đấu thầu và trúng thầu tại Điện lực Hà Nam, có thể dẫn đến xung đột về mặt lợi ích, có dấu hiệu vi phạm nghị định số 59/2019 ngày 1/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng.

Ngoài ra, ông Vũ Hoàng Lâm có dấu hiệu vi phạm Khoản 2, Điều 3 QĐ 15/QĐ-TW ngày 28/8/2006 của BCH Trung ương Đảng quy định về đảng viên làm kinh tế tư nhân: “Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, vợ hoặc chồng của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước”.

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.