Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Phim hoạt hình Việt khởi sắc?

Duyên Vũ - 08/08/2018, 08:23 GMT+7 | Văn hóa
Phim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên” được tạo hình tinh xảo, hiện đạiPhim hoạt hình “Con Rồng cháu Tiên” được tạo hình tinh xảo, hiện đại

Lượng và chất đang đổi

Thực trạng phim hoạt hình chỉ sản xuất theo đặt hàng của Nhà nước và sản xuất xong không được công chiếu rộng rãi đang được cải thiện. Bức tranh về phim hoạt hình Việt đang có những gam màu tươi sáng khi các đơn vị tư nhân vào cuộc khai phá mảnh đất này. Mặc dù số lượng còn khiêm tốn nhưng chất tư nhân đã góp phần tạo nên diện mạo mới mẻ, đa dạng trong ngành sản xuất phim hoạt hình. 

Giới làm nghề điện ảnh từng sửng sốt trước thành công của Phan Gia Nhật Linh với dấu son đầu tay “Em là bà nội của anh”, đạt doanh thu kỷ lục của phim Việt 120 tỉ đồng. Sau cơn chấn động, anh lại tiếp tục gây chờ đợi cho nhiều người với dự án làm phim hoạt hình chiếu rạp thương mại đầu tiên mang tựa đề “Dưới bóng cây: Hành trình trở về”.

Năm 2011, bộ phim hoạt hình 3D “Dưới bóng cây: Hành trình trở về” của nhóm Colory dài 7 phút khiến người xem đặc biệt yêu thích. Phim kể về tình bạn của ba con vật ếch, chuột và rắn với nhiều điều gây ngạc nhiên. Phim ngắn này đã nhận được 3 giải thưởng tại tiệc phim trực tuyến Yxine FF. Thời gian gần đây, đạo diễn trẻ Phan Gia Nhật Linh lại cùng các đồng sự đầu tư, chăm chút để phát triển thành bộ phim hoạt hình hoàn chỉnh mang ra chiếu rạp thương mại.

“Món ăn tinh thần” đa chiều, thú vị

Ngay sau thành công của “Con Rồng cháu Tiên: Câu chuyện được kể lại”, Hãng phim Hoạt hình VinTaTa đã phát động cuộc thi ý tưởng kịch bản phim hoạt hình mang tên “Tác giả lừng danh” với giải thưởng lên đến 2 tỉ đồng. Mục tiêu của VinTaTa là tìm ra những ý tưởng sáng tạo đặc sắc để thực hiện series phim hoạt hình “made in Vietnam” có công nghệ hiện đại, mang đậm tinh thần và bản sắc văn hóa Việt. Giải thưởng hấp dẫn cùng với môi trường làm việc thỏa sức sáng tạo, được thể hiện tư duy bứt phá đã lôi cuốn được 800 ý tưởng hội tụ về. Cuộc thi được đông đảo các nhóm tác giả trong và ngoài nước và nhiề nhà văn, nhà biên kịch, họa sĩ, các bạn trẻ và các đạo diễn ứng thí.

Vượt lên những ý tưởng mới lạ, kịch bản “Monta trong Dải Ngân hà kỳ cục” của nhóm The Whale Hunters gồm 4 người trẻ thế hệ cuối 8X và 9X đã giành giải thưởng cao nhất trị giá 1 tỷ đồng.

Xoay quanh nhân vật Monta – chú khỉ tập sự trong trong Căn bếp Vũ trụ, nơi Đầu Bếp tối thượng nấu món hầm các hành tinh. Trong một lần nghịch ngợm, Monta đã vô tình tạo ra một mớ hỗn độn các hành tinh kỳ cục và hình phạt cho cậu là phải khôi phục lại trật tự trong Dải Ngân hà.

Sau 6 tháng làm việc khẩn trương, 3 tập đầu tiên của series hoạt hình “Monta trong dải Ngân hà kỳ cục” gồm Hành tinh Mỳ, Hành tinh Rác và Hành tinh Bánh sinh nhật do Hãng phim Hoạt hình VinTaTa sản xuất đã hoàn thành. Gần 70 họa sĩ với tốc độ hoàn thiện 7.200 bức tranh mỗi tuần đã ghi một kỷ lục mới cho ngành sản xuất phim hoạt hình trong nước.

Lần đầu tiên khán giả Việt được thưởng thức một series phim hoạt hình hài hước, hiện đại sát gần ngôn ngữ quốc tế, có tổng thời lượng 60 phút theo chuẩn format của các kênh hoạt hình quốc tế mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, sự vào cuộc mạnh mẽ cùng với sự đầu tư “ra tấm ra món” của các đơn vị tư nhân vào lĩnh vực phim hoạt hình sẽ mang lại cho phim Việt sắc thái rực rỡ và khán giả sẽ được thưởng ngoạn món ăn tinh thần đa chiều, thú vị hơn.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm