Philippines gồng mình chống siêu bão Nock-Ten

Hàng chục ngàn người dân ở các vùng trũng thấp của các tỉnh miền đông Philippines đã được sơ tán khi quốc gia Đông Nam Á này căng mình đối phó với siêu bão Nock-Ten.
Philippines gồng mình chống siêu bão Nock-Ten

Siêu bão Nock-Ten với sức gió giật lên đến 255km/giờ và mang theo mưa rất lớn đã đổ bộ vào miền đông Philippines hôm 25-12, ngay trong dịp Giáng sinh, ngày lễ lớn nhất tại quốc gia có cộng đồng người Công giáo chiếm đa số này.

Philippines gong minh chong sieu bao Nock-Ten - Anh 1

Người dân ở tỉnh Albay, Philippines di tản tránh siêu bão Nock-Ten. Ảnh: EPA

Khó khăn trong việc sơ tán dân

Theo BBC, Nock-Ten đổ bộ vào bờ biển gần đảo Catanduanes thuộc vùng Bicol vào lúc 18 giờ 30 (giờ địa phương) nhưng chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại.

Tuy nhiên, khoảng 100.000 người đã được sơ tán an toàn khỏi khu vực có nguy cơ tại vùng Bicol. “Chúng tôi đã phát đi cảnh báo của chính phủ đến chính quyền địa phương, thông báo chủ động sơ tán dân”, bà Rachel Miranda, người phát ngôn Cơ quan Phòng vệ vùng Bicol, cho biết. Trong khi đó, tại tỉnh phía đông Camarines Sur, cũng thuộc vùng Bicol, hơn 5.000 người được sơ tán. Các tỉnh Catanduanes và Albay cũng ra lệnh sơ tán dân và ban bố “tình trạng nguy hiểm-thảm họa”.

Tuy nhiên, việc siêu bão đổ bộ ngay dịp Giáng sinh khiến giới chức Philippines gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực sơ tán dân. Giáng sinh là ngày lễ lớn nhất trong năm của người dân Philippines, quốc gia vốn được coi là “pháo đài của đạo Công giáo ở Châu Á”. Trong 65 năm qua, có 7 cơn bão ập vào Philippines vào ngày Giáng sinh. Nhiều người dân Philippines bỏ qua các cảnh báo sơ tán để ở lại với gia đình vào dịp lễ trọng đại này.

Tại tỉnh Camarines Sur, giới chức lên kế hoạch sơ tán khoảng 250.000 người trong đêm 24-12, nhưng số người di tản thấp hơn rất nhiều. Thống đốc tỉnh Camarines Sur thậm chí dùng những con heo quay thơm lừng để lôi kéo dân làng di chuyển đến nơi trú ẩn khẩn cấp. Tại tỉnh Catanduanes, Phó Thống đốc Shirley Abundo, ra lệnh sơ tán bắt buộc, tuy nhiên, rất nhiều người dân “không muốn rời khỏi nhà vì đó là dịp Giáng sinh”.

Mưa lớn, sức gió hơn 250 km/giờ

Mưa lớn, gió mạnh khủng khiếp và sóng biển dâng cao đang đe dọa các khu vực nông thôn và thành thị ở khu đông dân cư khi siêu bão Nock-Ten từ từ tấn công. Giới chức nước này cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hàng chục cảng đã đóng cửa khi cơ quan thời tiết cảnh báo nguy cơ sóng lớn cao hơn 2m dọc bờ biển. Hội đồng quản lý và giảm nhẹ thiên tai Philippines cho biết, gần 12.000 hành khách, hơn 1.000 tàu hàng và hàng chục tàu khác bị mắc kẹt tại các cảng trong khu vực. Đài truyền hình địa phương ABS-CBN chiếu cảnh những đoàn xe bị kẹt ở cảng Bicol. Tại thủ đô Manila, giới chức thủ đô ra lệnh gỡ tất cả các biển quảng cáo tại các trục đường lớn, lo sợ gió mạnh sẽ gây nguy hiểm cho người đi đường. Quân đội, cảnh sát, và các lực lượng bảo vệ bờ biển được triển khai để giám sát và phản ứng với thảm họa.

Philippines là quốc gia bị bão tàn phá nhiều nhất trên thế giới và được xem là “vùng rốn bão” của Thái Bình Dương. Mỗi năm, nước này hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Mới đây nhất, hồi tháng 10, siêu bão Haima tấn công Philippines, khiến ít nhất 4 người thiệt mạng. Tuy nhiên, đáng sợ nhất phải kể đến siêu bão Haiyan, tàn phá nước này vào năm 2013. Haiyan đã khiến hơn 7.350 người thiệt mạng và hơn 5 triệu người mất nhà cửa.

Theo CAĐN