Philippines đưa vấn đề biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu

Philippines đưa vấn đề biển Đông tại Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu

(GD&TĐ) – Hôm qua (5.11), tại Hội nghị thượng đỉnh Á – Âu diễn ra tại Lào, Philippines đã đưa ra lời kêu gọi cộng đồng quốc tế có một giải pháp đối với những tuyên bố chủ quyền chồng chéo nhau ở biển Đông và cho rằng đường hàng hải quan trọng của cả thế giới đang gặp nguy hiểm.

Philippine President Benigno Aquino (L) arrives at Wattay airport to attend the ninth Asia-Europe (
Tổng thống Philippines tới dự Hội nghị thượng đỉnh Á Âu lần thứ 9 tại Lào

Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đưa ra vấn đề trên tại các cuộc họp song phương với các lãnh đạo của Liên minh châu Âu cũng như với Tổng thống Thụy Sĩ Eveline Widmer – Schlumpf, Thủ tướng Na Uy Jens Stoltenberg.

“Có một sự nhất trí rằng đây là vấn đề liên quan đến lợi ích quốc tế khi mà một lượng lớn tàu bè thế giới qua  lại qua vùng biển này” – Tổng thống Philippines nói với các phóng viên tại Vientane, Lào – “Thụy sĩ và EU cùng với Na Uy đã thể hiện sự ủng hộ vững chắc cho Philippines về quan điểm của chúng tôi rằng xung đột và tranh chấp tại vùng biển này cần được giải quyết một cách hòa bình và theo luật quốc tế”.

Hơn 50 nhà lãnh đạo Á – Âu hay các đại diện của mình đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEM được tổ chức 2 năm một lần.

Bất kỳ sự bất ổn nào ở biển Đông sẽ ảnh hưởng tới châu Âu vì nó sẽ dẫn tới phí bảo hiểm tăng cao cho những con tàu của họ - ông Coloma, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nói.

Trung Quốc lên tiếng đòi chủ quyền hầu hết biển Đông, thậm chí cả nơi gần bờ biển của các nước láng giềng. Kể từ tháng 4, Philippines và Trung Quốc đã dính líu vào cuộc tranh chấp một bãi cạn.

Tổng thống Aquino cũng từng khẳng định rằng việc giải quyết tranh chấp cần một cách tiếp cận từ nhiều phía nhưng Trung Quốc lại khăng khăng muốn giải quyết vấn đề một cách song phương với từng nước có liên quan.

Hà Châu (Theo AFP)