Phiến quân tấn công, hai binh sĩ Indonesia thiệt mạng

GD&TĐ - Hôm 18/12, phát ngôn viên quân đội Indonesia cho biết, hai binh sĩ nước này đã thiệt mạng sau khi bị phiến quân ly khai phục kích trong quá trình vận chuyển hàng hóa đến một ngôi làng thuộc Papua, tỉnh cực Đông của Indonesia.
Bạo loạn tại Papua hồi tháng 8
Bạo loạn tại Papua hồi tháng 8

Papua là khu vực thường xuyên xảy ra những cuộc xung đột trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông Muhammad Aidi, Trợ lý tình báo cho đơn vị lực lượng đặc biệt của Indonesia cho biết, cuộc tấn công xảy ra khi các binh sĩ và người dân địa phương đang vận chuyển hàng hóa từ một sân bay đến làng Kulapa thuộc Intan Jaya, nhằm phục vụ cho buổi lễ cuối năm.

Trong một tuyên bố, ông Aidi cho hay, 10 thành viên của một nhóm ly khai được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau đã phục kích và tấn công lực lượng quân đội.

Cũng theo ông này, thi thể của hai người lính vẫn chưa được di chuyển ra khỏi hiện trường do địa hình gồ ghề, thời tiết xấu và tín hiệu liên lạc kém tại khu vực. Ông Muhammad Aidi khẳng định, ngay sau vụ tấn công, lực lượng quân đội đã được huy động nhằm bảo vệ ngôi làng và đảm bảo an ninh cho người dân.

Papua từng là thuộc địa của Hà Lan, nằm ở phía Tây của đảo New Guinea. Người dân địa phương tại đây chủ yếu theo đạo Cơ đốc và là người dân tộc thiểu số Melanesia, có tập quán và văn hóa khác biệt với phần còn lại của Indonesia. Năm 1969, Papua sáp nhập vào Indonesia sau một cuộc bỏ phiếu do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Sau khi các cuộc biểu tình phản đối phân biệt đối xử với người dân tại Papua nổ ra liên tiếp, chính phủ Indonesia đã gửi thêm khoảng 6.000 binh sĩ và cảnh sát đến khu vực này.

Theo Reuters