Phiến quân Hồi giáo sử dụng mạng xã hội như thế nào?

Những kẻ cực đoan bạo lực am hiểu sâu sắc về truyền thông xã hội và tận dụng triệt để nền tảng này để tuyên truyền cho các thông điệp của chúng. Việc chặn các tài khoản này khó khăn như việc nhổ cỏ vậy, liên tục phải nhổ, nếu ngừng thì cỏ sẽ lại mọc.
Phiến quân Hồi giáo sử dụng mạng xã hội như thế nào?

Theo một cuộc khảo sát mới về truyền thông xã hội, những kẻ bạo lực của nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant (Isil) có thể dễ dàng truyền bá thông điệp của chúng qua tài khoản Twitter vì đã có đến 45.000 người theo dõi.

Ngoài ra, chúng lại còn có đến hàng ngàn "bot" – là những máy tính bị chiếm quyền điều khiển để tự động đăng nội dung lên Twitter.

  Phát hiện trên đã được JM Berger, một chuyên gia nghiên cứu về việc sử dụng mạng xã hội của các nhóm thánh chiến Hồi giáo trình lên Quốc hội Mỹ. JM Berger cho biết không có gì bí ẩn về việc Isil khai thác các mạng xã hội như thế nào nhằm truyền bá các thông điệp của chúng và điều đó đã giúp chúng nhắm đến đúng mục tiêu.

"Các tài khoản này – được miêu tả đầy đủ bằng dữ liệu thu thập được trong hơn 2 năm qua cũng như cả các tài liệu chiến lược của Isil – luôn phối hợp tuyên truyền cho Isil, đưa các đường link liên kết đến các cơ quan, tổ chức tuyên truyền của Isil và sử dụng các hashtag, khiến chúng dễ xuất hiện trong các kết quả tìm kiếm hơn, và trong các kết quả do các bên thứ ba đưa ra", báo cáo kết luận.

Báo cáo này cung cấp một cái nhìn về những hoạt động online của nhóm thánh chiến Hồi giáo, ,  đúng lúc các chính phủ đang tìm cách làm thế nào kiểm soát tốt các mạng xã hội, trong khi có nhiều ý kiến lo ngại về việc lợi dụng sự tự do Internet.

"Ngoài ra, Isil và gần đây hơn, cả al-Qaeda ở bán đảo Ả Rập, còn dùng các "bot" – những máy tính bị chiếm quyền điều khiển, có thể tự động gửi thông điệp lên Twitter", Berger nói. "Có hàng ngàn bot như thế hỗ trợ ISIS và các tổ chức phi pháp khác".

Berger cũng cho biết Twitter đã bắt đầu nhắm đến các tài khoản Isil trước khi nhóm này tung ra video về cảnh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.  Có khoảng 800 người dùng Isil – và khoảng 18.000 tài khoản liên quan khác – đã bị Twitter chặn kể từ mùa thu vừa qua.

Năm ngoái, ShamiWitness, một trong những người ủng hộ Isil mạnh mẽ nhất trên mạng xã hội, đã bị cảnh sát Ấn Độ bắt giữ. "Việc treo, chặn các tài khoản phải được tiến hành liên tục. Nó cũng giống như việc nhổ cỏ cho một khu vườn. Bạn không thể "đánh bại" cỏ, bạn phải kiểm soát chúng, và nếu ngừng cắt cỏ, cỏ sẽ lại mọc lên", báo cáo viết.

Nhưng thế giới cũng sẽ được hưởng lợi nếu để lại một số tài khoản Isil, bởi vì "để một số tài khoản Isil tiếp tục hoạt động nhưng ở mức thấp, nó cũng cung cấp nguồn thông tin mở cho các nhà chức trách".

Theo VnReview/ Telegraph

Khám phá loạt công nghệ thông minh của xe máy điện VinFast

GD&TĐ - Được tích hợp eSIM, hỗ trợ kết nối thông minh với smartphone, máy tính bảng, những chiếc xe máy điện thế hệ mới của VinFast gồm Klara S, Impes, Ludo đang thu hút sự chú ý lớn của nhóm khách hàng trẻ, năng động.
Cách quay phim màn hình trên Android 11

Cách quay phim màn hình trên Android 11

Tính năng quay phim màn hình từng xuất hiện trên Android 10, nhưng sau đó đã bị Google loại bỏ. Lên đến Android 11, Google một lần nữa mang tính năng này quay trở lại.
2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

2 cách hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android

Nếu muốn gửi lời chúc mừng sinh nhật bạn bè, người thân... đúng giờ, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây để hẹn giờ gửi tin nhắn trên Android.

Cách chia sẻ file Excel trên Google Drive

Khi làm việc online, bất kỳ ai cũng có thể chia sẻ file Excel đang "offline" trên máy thông qua việc tải lên Google Drive và mở bằng Google Sheets.
Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Cách tìm kiếm email Gmail siêu nhanh

Google vừa bổ sung vào Gmail một bộ lọc tìm kiếm mới có tên Search Chips. Đây là bộ sưu tập các bộ lọc giúp thu hẹp kết quả tìm kiếm. Nhờ vậy, người dùng có thể tìm thấy email mình cần nhanh hơn.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bấm nút khởi động Hệ tri thức Việt số hóa.

Chính thức khởi động hệ tri thức Việt số hóa

GD&TĐ - Đúng 10 giờ 10 phút 10 giây ngày 01/01/2018, tại Hà Nội, đề án “Hệ tri thức Việt số hoá” đã được chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin và ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhấn nút khởi động cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017.

Việt Nam tổ chức cuộc thi an ninh mạng toàn cầu

GD&TĐ - Lễ khai mạc cuộc thi an ninh mạng toàn cầu White Hat GrandPix năm nay với chủ đề “Di sản Việt Nam” (Vietnam Heritages) vừa diễn ra vào sáng nay (16/12) với gần 280 đội dự thi từ 50 quốc gia.
Ảnh minh họa, theo thongke.net.vn

Hơn 94% tên miền tiếng Việt không có trang thông tin điện tử

GD&TĐ - Hiện nay, tỷ lệ tên miền tiếng Việt có trang thông tin điện tử (website) chỉ chiếm chưa đến 2% và có tới hơn 94% tên miền tiếng Việt không có website. Đây là công bố của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.
Mô hình chế biến nước mắm của dự án.

Ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm ở quy mô công nghiệp

GD&TĐ - Hiện nay, người tiêu dùng đang có xu thế chuyển sang các sản phẩm nước mắm truyền thống vừa đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng cao, vừa đáp ứng tốt các tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, với phương thức sản xuất thủ công, các làng nghề làm nước mắm khó lòng đáp ứng được nhu cầu của thị trường cả về số lượng và chất lượng.
Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

Diễn đàn khởi nghiệp khoa học công nghệ và kết nối đầu tư

GD&TĐ - Ngày 7/10/2017, tại Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng KHCN và Khởi nghiệp thuộc Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với BK-Holdings thuộc Đại học Bách Khoa Hà Nội, Liên minh nhà Đầu tư Thiên thần Việt Nam (VACA), Công ty CP Đầu tư Angels, tổ chức Swiss EP, WISE và Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp KHCN và Khởi nghiệp.  
“Hái ra tiền” nhờ Youtube

“Hái ra tiền” nhờ Youtube

GD&TĐ - Theo báo cáo mới nhất từ Thoughtful - một công ty chuyên nghiên cứu, phát triển thị trường truyền thông đa phương tiện có trụ sở tại Mỹ, năm 2015 và 2016, Việt Nam đều lọt vào Top 10 quốc gia có lượng người xem YouTube nhiều nhất thế giới.
Đại diện hai đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác tài trợ

OMRON tài trợ 12.000 USD thiết bị công nghệ

GD&TĐ - Sáng nay (3/12), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM tiếp nhận thiết bị tài trợ do văn phòng đại diện công ty OMRON Asia Pacific PTE. LTD với tổng giá trị 12.000 USD.