Phiên bản cải tiến của vắc-xin Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Moderna đã phát triển một phiên bản mới và cải tiến của vắc-xin Covid-19.
mRNA-1283 có một số ưu điểm, bao gồm cải thiện biểu hiện kháng nguyên, phản ứng miễn dịch mạnh, tính ổn định và tiết kiệm liều lượng.
mRNA-1283 có một số ưu điểm, bao gồm cải thiện biểu hiện kháng nguyên, phản ứng miễn dịch mạnh, tính ổn định và tiết kiệm liều lượng.

Công thức độc đáo (mRNA-1283) làm giảm hàm lượng của vắc-xin từ protein tăng đột biến SARS-CoV-2 có chiều dài đầy đủ thành mã hóa tập trung hẹp chỉ gồm hai phân đoạn: Đầu N (NTD) và miền liên kết với thụ thể (RBD).

Nghiên cứu “Vắc-xin mRNA dựa trên miền mã hóa các miền liên kết với thụ thể và đầu cuối N của protein tăng đột biến mang lại khả năng bảo vệ chống lại SARS-CoV-2” được xuất bản trên tạp chí Science Translational Medicine. Các nhà nghiên cứu của Moderna Inc. đã chia sẻ những phát hiện về vắc-xin mới.

Trong đó, công thức mới có một số đặc điểm nổi bật. Theo nhóm nghiên cứu, mRNA-1283 cho thấy biểu hiện kháng nguyên được cải thiện so với mRNA-1273 có sẵn trên lâm sàng, mã hóa protein tăng đột biến có chiều dài đầy đủ.

Điều này cho thấy, mRNA-1283 có thể tạo ra lượng kháng nguyên mục tiêu cao hơn. Khi được sử dụng dưới dạng thuốc tăng cường hoặc thuốc tăng cường đặc hiệu cho biến thể, mRNA-1283 tạo ra phản ứng miễn dịch tương tự hoặc lớn hơn so với mRNA-1273 ban đầu.

Bên cạnh đó, mRNA-1283 cho thấy độ ổn định cao hơn ở nhiệt độ lạnh (2 – 8 độ C). Cụ thể, mRNA-1283 đạt 62% tính toàn vẹn ban đầu sau 12 tháng khi được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ C. Trong khi đó, phiên bản gốc đạt mức toàn vẹn 63% chỉ sau 6 tháng trong cùng điều kiện.

Nhóm nghiên cứu đã giúp tăng gấp đôi thời hạn sử dụng vắc-xin một cách hiệu quả. mRNA-1283 cũng chứng minh khả năng tạo ra các phản ứng miễn dịch hiệu quả ngay cả ở liều thấp hơn. Điều đó cho thấy, khả năng tiết kiệm liều lượng, cũng như có thể làm giảm khả năng gây phản ứng.

mRNA-1283, bao gồm các phiên bản dành riêng cho biến thể. Đồng thời, tạo ra phản ứng kháng thể trung hòa (nAb) đáng kể hơn chống lại các biến thể như B.1.351 và B.1.617.2 so với mRNA-1273.

Trong các nghiên cứu trên động vật, những con chuột được tiêm vắc-xin mRNA-1283 được bảo vệ khỏi cả đột biến D614G và biến thể BA.1 của SARS-CoV-2. Đây là minh chứng cho thấy, mRNA-1283 có thể mang lại khả năng bảo vệ chống lại các chủng khác nhau của SARS-CoV-2.

Theo các nhà nghiên cứu, mRNA-1283 có một số ưu điểm, bao gồm cải thiện biểu hiện kháng nguyên, phản ứng miễn dịch mạnh, tính ổn định và tiết kiệm liều lượng. Những ưu điểm này khiến nó trở thành một ứng cử viên đầy hứa hẹn để đánh giá lâm sàng thêm dưới dạng vắc-xin Covid-19.

Nghiên cứu ban đầu về virus SARS-CoV-2 đã xác định protein tăng đột biến là thành phần quan trọng trong quá trình virus xâm nhập vào tế bào chủ. Kiến thức này đã đặt nền móng cho sự phát triển vắc-xin ban đầu của Moderna. Loại vắc-xin này mã hóa toàn bộ chiều dài của protein tăng đột biến trong công thức ban đầu.

Kể từ đó, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng, không phải tất cả các phần của protein tăng đột biến đều quan trọng như nhau đối với phản ứng miễn dịch. Một số vùng nhất định, đặc biệt là miền liên kết với thụ thể (RBD) và đầu N (NTD), được xác định là các vị trí quan trọng để trung hòa bởi kháng thể.

Theo MedicalXpress
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.