Phẫu thuật thành công u tuyến giáp có kích thước lớn cho bệnh nhi 7 tuổi

GD&TĐ - Vừa qua, các bác sỹ của Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công u tuyến giáp có kích thước lớn cho bệnh nhi 7 tuổi.
Bệnh nhân với khối u tuyến giáp có kích thước lớn trước khi phẫu thuật
Bệnh nhân với khối u tuyến giáp có kích thước lớn trước khi phẫu thuật

Bệnh nhân Cam Tiểu Xuân 7 tuổi- dân tộc Nùng ở Chi Lăng- Lạng Sơn được nhập viện với khối u tuyến giáp khổng lồ. Ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ Cam Tiểu Xuân đã thấy con gái mình có khối u nhìn thấy rõ ở cổ. Tuy nhiên do là người dân tộc thiểu số nên bố mẹ Tiểu Xuân không cho con đi khám ở bệnh viện và với hy vọng lớn lên khối u sẽ hết.

Nhưng càng lớn khối u của con ngày càng to thêm, bố mẹ Xuân mới đưa em đi khám ở bệnh viện đa khoa tỉnh, tại đây các bác sĩ khuyên bố mẹ em nên cho em phẫu thuật, nhưng một lần nữa bố mẹ em lại từ chối vì lo sợ em còn bé quá không đủ sức để phẫu thuật.

Phẫu thuật thành công u tuyến giáp có kích thước lớn cho bệnh nhi 7 tuổi ảnh 1
Khối u tuyến giáp có kích thước lớn 

Khi Cam Tiểu Xuân được 7 tuổi, với sự giúp đỡ của bạn bè ở miền xuôi, bố mẹ em đưa em đến khám tại bệnh viện K. Tại đây các bác sĩ của bệnh viện đã thăm khám và kết quả siêu âm cho thấy Thuỳ phải tuyến giáp của cháu kích thước rất lớn, khoảng 10 cm, ngoài ra có rất nhiều u, kích thước u lớn nhất 3 cm thòng xuống trung thất trước trên, hầu như không còn nhu mô lành của thuỳ phải tuyến giáp.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ khoa Ngoại đầu cổ và khoa Điều trị A quyết định phẫu thuật cho Cam Tiểu Xuân.

Kíp phẫu thuật do Thạc sỹ, bác sĩ Ngô Xuân Quý – phó khoa Ngoại đầu cổ cùng các cộng sự là các bác sỹ của Khoa Điều trị A đã thực hiện ca mổ này. Nhận thấy đây là một khối u tuyến giáp có kích thước lớn lại thòng xuống trung thất, hơn thế bệnh nhân còn nhỏ tuổi nên kíp phẫu thuật đã sử dụng những kỹ thuật hiện đại và khéo léo nhất để bóc tách khối u và giữ thẩm mỹ cho bé.

Trong khoảng thời gian hơn 2 giờ đồng hồ, kíp phẫu thuật đã phẫu thuật cắt thùy phải, Bảo tồn được tuyến cận giáp và thần kinh thanh quản quặt ngược bên phải cho cháu Cam Tiểu Xuân.

Phẫu thuật thành công u tuyến giáp có kích thước lớn cho bệnh nhi 7 tuổi ảnh 2
Bệnh nhân sau mổ 7 ngày 

Sau phẫu thuật, gia đình và cháu Cam Tiểu Xuân rất vui mừng khi như trút đi một gánh nặng do cháu không còn khối u, và vùng cổ không còn biến dạng như trước.

Thay mặt cả gia đình, bố mẹ cháu gửi lời cám ơn sâu sắc đến Bệnh viện K nói chung, đến kíp mổ nói riêng vì đã thực hiện ca mổ rất thành công cho cháu Cam Tiểu Xuân.