Phẫu thuật thành công cho bé 3 tuổi bị vẹo cột sống hiếm gặp

GD&TĐ - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, các bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống của viện này vừa phẫu thuật thành công cho một ca vẹo cột sống bẩm sinh đặc biệt.
 Phẫu thuật thành công cho bé 3 tuổi bị vẹo cột sống hiếm gặp

Ngày 13/1, Khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống cho biết sau khi tiếp nhận điều trị bệnh nhi B.Đ, 3 tuổi, đến từ Thanh Hóa bị vẹo cột sống bẩm sinh đặc biệt đã mổ thành công, bé đã được nắn chỉnh tốt biến dạng cong vẹo cột sống, không có tổn thương thần kinh.

Khai thác bệnh sử, khi 2 tuổi, cháu bé được bố mẹ phát hiện có bất thường tại cột sống. Gia đình đưa đi khám được các bác sĩ chẩn đoán là vẹo cột sống ngực – thắt lưng bẩm sinh mức độ lớn do dị tật nửa đốt sống L1.

Cháu bé vẫn đi lại được nhưng cột sống lệch vẹo, cúi ngửa khó khăn, hạn chế vận động do đau lưng.

Theo các bác sĩ, tình trạng biến dạng cột sống của cháu bé ở mức độ nặng, góc vẹo 66 độ, nếu trì hoãn mổ đợi khi cháu 6 tuổi trở lên thì không thể phẫu thuật nắn chỉnh được vẹo cột sống.

Vì vậy, các bác sĩ đã quyết tâm tiến hành gây mê hồi sức và phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng cột sống cho bệnh nhi. Mặc dù với trẻ mới chỉ 3 tuổi như cháu bé này thì những tai biến, biến chứng của phẫu thuật và gây mê hồi sức sẽ cao hơn trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Bệnh nhi này là một trường hợp đặc biệt vì còn quá nhỏ, kèm theo bệnh lí phức tạp của cột sống, nên các bác sĩ đã xác định có rất nhiều khó khăn, thách thức đối với cả phẫu thuật và gây mê hồi sức, tính chất cuộc phẫu thuật rất phức tạp.

Để nắn chỉnh được tối đa biến dạng vẹo này thì cần phải cắt được phần thân đốt dị tật và cố định cột sống tương đối dài.

Từ đây, đặt ra nhiều vấn đề trong phẫu thuật như: Khả năng mất máu lớn trong mổ, nguy cơ làm tổn thương tủy - rễ thần kinh có thể dẫn đến liệt chân, bộc lộ vết mổ rộng, bắt nhiều vít vào cột sống trên bệnh nhân nhi.

Ngoài ra, không có loại vít cột sống dành riêng cho trẻ em, các mũ vít khá lớn với bệnh nhân nhi.

Ngoài ra, việc gây mê hồi sức cho cháu bé cũng là thách thức lớn. Kíp gây mê hồi sức đã lên kế hoạch gây mê hồi sức cho cháu chi tiết và cẩn thận, với mục tiêu gây mê an toàn, chuẩn bị sẵn sàng để xử lý các tình huống xảy ra trong phẫu thuật như mất máu, rối loạn kiềm toan.... hay giảm đau sau mổ tốt để có thể cho bệnh nhi tỉnh lại ngay sau khi cuộc mổ kết thúc.

Với phương pháp gây mê nội khí quản, theo dõi huyết áp liên tục bằng catheter động mạch quay, lập hai đường truyền lớn, chỉnh tư thế phẫu thuật hạn chế tì đè, ủ ấm và theo dõi thân nhiệt, truyền dịch tính theo nhu cầu cơ bản, bù dịch nhịn ăn uống... tất cả được các bác sĩ làm một cách tỉ mỉ và cẩn thận.

Ca phẫu thuật diễn ra gần 4 tiếng, lượng máu mất nhiều, cần phải truyền 300ml khối hồng cầu và 150ml huyết tương tươi, cân bằng toan hóa máu sau truyền máu, điều chỉnh tất cả các chỉ số xét nghiệm và chỉ số sinh tồn về trong giới hạn.

Cuối cuộc mổ, cháu bé được rút ống nội khí quản, tỉnh lại ngay, nói chuyện được và không đau, hai chân vận động tốt trong niềm vui của toàn bộ ekip phẫu thuật viên và gây mê hồi sức. Kết thúc ca phẫu thuật thành công.

Sau cuộc mổ, bệnh nhi hồi phục thuận lợi, hai chân vận động bình thường, hiện bệnh nhi đang tập ngồi và đi lại được, tiểu tự chủ.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.