Phẫu thuật lấy búi tóc trong ruột của bé gái 8 tuổi thích ăn tóc ở TP.HCM

GD&TĐ - Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM vừa tiếp nhận và phẫu thuật chữa tắc ruột thành công cho một bé gái mắc hội chứng tự ăn tóc bị mắc một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột.
Ảnh: BVCC.
Ảnh: BVCC.

Chiều 12/1, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bé gái 8 tuổi, ngụ ở quận 7, TPHCM bị tắc ruột vì hội chứng tự ăn tóc.

Trước khi nhập viện 5 ngày, bé gái bị đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Thấy vậy, gia đình đã đưa bé đi điều trị tại một phòng khám tư nhưng không giảm. Khi thấy những triệu chứng trên tăng dần, gia đình bé gái đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (thành phố Hồ Chí Minh), kết quả siêu âm, X-quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột và tiến hành phẫu thuật lấy ra một búi tóc rất to ở đoạn ruột non, ngăn nguy cơ thủng ruột.

Sau một tuần mổ, bệnh nhi hồi phục và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel. Đây là hội chứng tự ăn tóc, người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. 

Những người bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…

Tuy nhiên, nguyên nhân cụ thể về hội chứng chưa được xác định, theo các chuyên gia, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten).

Người mắc bệnh này sẽ được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra.

Các bác sĩ khuyên người mắc hội chứng này phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi tự ăn tóc và giúp người bệnh có tinh thần tốt hơn.