Phát hiện hàng nghìn ca phẫu thuật thẩm mỹ "chui" tại BV Trưng Vương

GD&TĐ - Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương có nhiều sai phạm trong quản lý, hoạt động. Đáng chú ý, các bác sĩ tại đây đã thực hiện 3.010 ca phẫu thuật thẩm mỹ "chui".
Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh: hellobacsi.
Bệnh viện Trưng Vương. Ảnh: hellobacsi.

Thông tin trên báo Thanh niên cho thấy, theo kết luận thanh tra (KLTT) của Thanh tra TP.HCM, từ năm 2012 - 2018 có 11 bác sĩ (BS) ở Khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương thực hiện 3.010 ca phẫu thuật. Đáng nói, tại thời điểm phẫu thuật, nhiều bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ; Điển hình trường hợp bác sĩ Võ Kế Đạt, đến thời điểm tranh tra (năm 2020) vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề lĩnh vực này.

Khoa Bỏng - tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương cũng không xây dựng quy trình khám chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình Ban giám đốc để tổ chức cuộc phẫu thuật...

Zing cũng đưa tin, Thanh tra TP.HCM đã làm rõ thời gian trên, tổng số tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo là gần 4 tỷ đồng. Sở Y tế TP.HCM đã thu hồi, tạm giữ 1,6 tỷ đồng.

Theo đó, điều dưỡng, bác sĩ của Khoa Bỏng - Bệnh viện Trưng Vương đã thu tiền của bệnh nhân thực hiện phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ, tự mua sắm vật liệu nhân tạo để thực hiện cấy ghép trong bệnh viện. Nhân viên y tế không nộp lại tiền cho bệnh viện mà hưởng chênh lệch.

Thanh tra TP.HCM yêu cầu 2 bác sĩ N.N.N., V.A.M. nộp lại số tiền thu lợi trái pháp luật từ năm 2012 đến năm 2017 là hơn 5,4 tỷ đồng. Trong giai đoạn trên, bác sĩ N. đã nhận khoản chênh lệch trái pháp luật khi thực hiện phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân là hơn 2,6 tỷ đồng, bác sĩ M. nhận hơn 2,8 tỷ đồng.

Quá trình kiểm tra hồ sơ bệnh án, thanh tra TP.HCM còn nhận thấy chỉ có các trường hợp bệnh nhân đặt túi ngực là được dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo trên hồ sơ. Những hồ sơ của bệnh nhân thực hiện độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy da... phần lớn không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.

Đa số bác sĩ giải thích nguồn gốc, xuất xứ từ nơi sản xuất nổi tiếng trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Pháp và do các công ty uy tín của Việt Nam cung cấp, được phép lưu hành. Tuy nhiên, các vật liệu trên vẫn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ của bệnh nhân do không có hồ sơ theo dõi, quản lý.

Kết luận của thanh tra TP.HCM còn chỉ ra, Khoa Bỏng của Bệnh viện Trưng Vương còn có những sai phạm trong hoạt động như không xây dựng quy trình khám, chữa bệnh nội trú, ngoại trú; không lập kế hoạch phẫu thuật tuần trình Ban Giám đốc Bệnh viện phê duyệt. Một số hồ sơ bệnh án không có bảng kê chi tiết vật tư y tế, phiếu thu dịch vụ; không vẽ lược đồ phẫu thuật...

Thanh tra TP.HCM xác định, trách nhiệm để xảy ra toàn bộ vụ việc trên thuộc về Trưởng khoa Bỏng - Bệnh viện Trưng Vương cùng các bác sĩ, điều dưỡng liên quan theo từng thời kỳ.

Chánh thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Y tế phối hợp với thanh tra thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật đã xác minh. Các cá nhân, tập thể sai phạm trong điều hành, quản lý tài chính, đấu thầu mua sắm cần được kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Đồng thời, Thanh tra TP.HCM đề nghị Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương kiểm điểm, xử lý về ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra đối với 2 bác sĩ N. và M. Trong trường hợp 2 bác sĩ trên không nghiêm túc thực hiện kết luận, Thanh tra TP đề nghị đình chỉ công tác để xử lý theo quy định pháp luật về viên chức.

Ai nhận được một món quà bất ngờ từ cuộc đời họ sẽ có thể tặng cho đời những thứ tốt đẹp hơn thế! Ảnh minh họa

Đòi hỏi và đóng góp

GD&TĐ - Vừa rồi chúng tôi thảo luận với nhau về xử lí các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế.
CLB bóng rổ Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội). Ảnh: TG

Trưởng thành từ câu lạc bộ

GD&TĐ - Thời gian qua, các câu lạc bộ trường học đã trở thành sân chơi bổ ích giúp nhiều học sinh thỏa đam mê, trau dồi kỹ năng.
Tòa nhà chính gồm 5 gian, 2 chái của Miếu Lịch đại đế vương.

Miếu Lịch đại đế vương thờ những ai?

GD&TĐ - Tại khu vực Thủy Xuân (phường Phường Đúc,TP Huế) có di tích miếu “Lịch đại đế vương” và con đường ngang miếu được đặt tên là đường “Lịch Đợi”.