Phẫu thuật lấy 12 viên sỏi lớn trong bàng quang cụ ông

GD&TĐ - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật lấy 12 viên sỏi lớn trong bàng quang của người bệnh.

Ảnh: BV.
Ảnh: BV.

Người bệnh N.V.P. (83 tuổi) nhập viện trong tình trạng tiểu buốt, tiểu khó, tiểu rắt, thỉnh thoảng có lẫn máu.

Sau khi tiến hành thăm khám và trên kết quả chụp CT ổ bụng, siêu âm... các bác sĩ phát hiện người bệnh có những viên sỏi lớn ở bàng quang. Người bệnh được chỉ định phẫu thuật lấy sỏi.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được từ trong cơ thể người bệnh 12 viên sỏi rất lớn, hình tròn, kích thước mỗi viên khoảng 2cm.

12 viên sỏi được lấy ra từ bàng quang của người bệnh. Ảnh: BV.

12 viên sỏi được lấy ra từ bàng quang của người bệnh. Ảnh: BV.

Theo ThS.BS Nguyễn Như Trung, đây không phải là trường hợp đầu tiên bị sỏi bàng quang với kích thước lớn mà các bác sĩ Khoa Ngoại thận - Tiết niệu đã xử lý thành công. Như trường hợp của người bệnh trên, nguyên nhân tạo sỏi bàng quang là do tuyến tiền liệt lớn khiến người bệnh đi tiểu không hết, gây ra tình trạng ứ đọng và hình thành sỏi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân: Hiện nay, tình trạng người mắc các bệnh lý về sỏi bàng quang ngày càng nhiều. Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là do thói quen nhịn tiểu, uống ít nước.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm cũng như tránh phải trải qua phẫu thuật lớn để lấy sỏi, mỗi người hãy luôn chú ý đến sức khỏe bản thân, sớm phát hiện ra những bất thường để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Nếu phát hiện ở thời điểm sỏi có kích thước nhỏ có thể tiến hành tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 3 tháng 12.

Không còn sự mở rộng của NATO

GD&TĐ - Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ đã gây chấn động khi loại bỏ cụm từ "mối đe dọa từ Nga" và đánh đòn chí mạng với sự mở rộng của NATO.

Học sinh tri ân nhà giáo Vũ Thị Cúc trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Sáng kiến giúp học sinh biết giao tiếp và hợp tác

GD&TĐ - Hơn 30 năm gắn bó với nghề, nhà giáo Vũ Thị Cúc (Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm - Hà Nội, TP Hà Nội) đã sớm nhận ra điều học sinh cần không chỉ là kiến thức, mà còn là kỹ năng sống: Biết chia sẻ, lắng nghe và hợp tác.

Cô Dương Thị Huyên trong lễ chia tay học trò mùa Hè 2025. Ảnh: NVCC

Cuộc gặp ý nghĩa và mối duyên lành

GD&TĐ - Từ những ngày còn là học sinh THCS, cô Dương Thị Huyên đã bén duyên với Báo Giáo dục và Thời đại, nơi khơi dậy niềm đam mê văn chương và khát khao được viết.