Phát minh mới: Xét nghiệm HIV chỉ bằng USB

Các nhà khoa học tại trường Đại Học Imperial College London (Vương quốc Anh) vừa công bố, họ đã phát minh ra cách xét nghiệm HIV chỉ bằng một thanh USB.
Phát minh mới: Xét nghiệm HIV chỉ bằng USB

Hiện nay, việc kiểm tra hiện hành để phát hiện lượng virus HIV phải mất ít nhất ba ngày, kéo theo đó người muốn xét nghiệm phải gửi mẫu máu của mình đến cơ sở y tế. Ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những nơi có số lượng người nhiễm HIV cao thì phương pháp xét nghiệm này có nhiều bất cập.

Phat minh moi: Xet nghiem HIV chi bang USB - Anh 1

Chiếc USB có khả năng xét nghiệm HIV.

Vì lý do đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công thiết bị xét nghiệm HIV bằng một thanh USB. Với phương pháp này, người nghi nhiễm chỉ cần một giọt máu đưa vào máy, và sau đó thiết bị này sẽ tạo ra tín hiệu điện có thể được đọc bởi máy tính hoặc thiết bị cầm tay.

Thiết bị này rất nhanh và chính xác, cho kết quả trong vòng 30 phút.

Tiến sĩ Graham Cooke, khoa Y trường Đại học Imperial, tác giả của nghiên cứu này cho biết: "Tại thời điểm này, mọi xét nghiệm HIV rất tốn kém mà phải chờ đợi vài ngày mới có kết quả. Chúng tôi đã nghiên cứu và thực hiện công việc với kích thước của bằng một máy photocopy lớn, sau đó thu nhỏ nó xuống chỉ còn bằng một chip USB".

Thiết bị sử dụng một con chip điện thoại di động, chỉ cần mẫu máu nhỏ đặt vào bên trong thanh USB. Nếu có bất kỳ virus HIV hiện diện trong mẫu, sự thay đổi trong nồng độ axit sẽ được chip biến đổi thành tín hiệu điện gửi đến thanh USB.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà khoa học đã thử nghiệm 991 mẫu máu với độ chính xác lên đến 95%. Thời gian trung bình để có một kết quả đó chỉ mất 20,8 phút.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng đang điều tra xem xét, phát minh ra các thiết bị tương tự có thể được sử dụng để kiểm tra đối với các virus khác như viêm gan.

Theo VTC News
Một trường học Philippines thí điểm tổ chức dạy trực tiếp.

Những vết sẹo do trường học đóng cửa

GD&TĐ -Ngày 22/8, các trường học Philippines chính thức tái mở cửa sau hai năm rưỡi dạy trực tuyến, đưa nước này trở thành một trong những quốc gia đóng cửa trường học do đại dịch lâu nhất trên thế giới.
Cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho những đôi đũa (hình minh họa).

Mẹo sử dụng đũa an toàn cho sức khỏe

GD&TĐ - Đũa là dụng cụ không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, việc vệ sinh dụng cụ ăn uống này là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tối đa nấm mốc và vi trùng sinh sôi, “ẩn náu”.
Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

Đề xuất bổ sung chế tài 'thực hiện công việc phục vụ cộng đồng' với hành vi bạo lực gia đình

GD&TĐ - Ngày 16/8, tiếp tục chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung thảo luận.
Ông A Yứk với những bức tượng nhà mồ và mặt nạ gỗ.

Gỗ 'biết nói' qua đôi tay của già A Yứk

GD&TĐ -Từ những khúc gỗ vô tri, vô giác, già A Yứk đã biến hóa thành những bức tượng gỗ mộc mạc, gần gũi với đời sống người dân hay mặt nạ sống động, sử dụng trong các dịp lễ hội lớn trong làng.
Học sinh Bắc Ninh tựu trường vào ngày 29/8.

Ngành Giáo dục Bắc Ninh sẵn sàng vào năm học mới

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ tựu trường vào ngày 29/8, riêng học sinh khối lớp 1 đến trường vào ngày 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Ninh chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023...
Cho đến nay, cô Hà đã nhận nuôi hơn 20 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong tỉnh Điện Biên.

Những 'em nuôi' đặc biệt của cô Hà

GD&TĐ - “Hôm qua đi trao quà cho hai chị em mồ côi ở Nà Tấu, tôi có hỏi cô chị (tầm 14 - 15 tuổi) là “con học lớp mấy?”. Nghe bé trả lời: “Con nghỉ học lâu rồi vì không có tiền!” mà thấy cay khóe mắt…”. Sau mỗi sẻ chia như thế, cô giáo Nguyễn Thị Hà lại ngược xuôi kết nối thêm nhà hảo tâm cho dự án “em nuôi”…
Chiếc xe có cánh cửa giống cánh chim mòng biển.

'Elon Musk của Ấn Độ'

GD&TĐ -Năm 2009, anh Bilal Ahmed sống tại bang Kashmir, Ấn Độ tình cờ xem được một bài báo dự đoán giá xăng tăng theo cấp số nhân trong tương lai.