Phát huy vai trò xung kích, đoàn kết, năng động, sáng tạo

Phát huy vai trò xung kích, đoàn kết, năng động, sáng tạo

(GD&TĐ) - Sáng nay (8/6), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Giáo dục và Đào tạo nhiệm kỳ 2012-2017 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Phát huy vai trò xung kích, đoàn kết, năng động, sáng tạo”.

Đồng chí Nguyễn Vinh Hiển - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đến dự và chúc mừng Đại hội.

Cùng dự còn có các đồng chí lãnh đạo đại diện các Vụ, Cục, Văn phòng Đảng ủy Bộ, các đồng chí đại diện Đoàn khối cơ quan Trung ương; các đồng chí đại diện cho cấp ủy, chi ủy trực thuộc Đảng bộ Bộ GD&ĐT và các đồng chí bí thư, phó bí thư Đoàn Bộ các thời kỳ.

Các
Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ trước khi Đại hội chính thức bắt đầu

Hiệu quả từ các phong trào và chương trình hành động

Phát huy vai trò xung kích, đoàn kết, năng động, sáng tạo ảnh 2
Bí thư Đoàn Bộ GD&ĐT Vũ Thanh Bình đọc diễn văn khai mạc Đại hội

Báo cáo tại Đại hội về kết quả các chương trình công tác và phong trào hoạt động của đoàn viên thanh niên thuộc Bộ GD&ĐT trong nhiệm kỳ qua, Bí thư Đoàn Bộ Vũ Thanh Bình nhấn mạnh: 5 năm qua, 100% các chi đoàn trực thuộc đã triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, và cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn phát động. Bằng cách làm sáng tạo, cuộc vận động đã được các chi đoàn triển khai với nhiều nội dung và hình thức phong phú như: mỗi đơn vị chọn 01 nội dung công việc của cuộc vận động thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, viết bài dự thi với chủ đề “học tập và làm theo lời Bác” v.v…

Trong công tác xây dựng củng cố tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, Theo báo cáo của Ban chấp Đoàn Bộ, 100% đoàn viên, chi đoàn và cơ sở đoàn trực thuộc thực hiện nghiêm túc Điều lệ đoàn, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua đã có 114 đoàn viên được kết nạp vào Đảng, vượt 14% so với Nghị quyết Đại hội khó IV.

Điểm nhấn trong công tác Đoàn và các chương trình hành động của Đoàn Bộ đó là thực hiện có hiệu quả phong trào 5 xung kích; 4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp.

Theo đó, Đoàn Bộ đã vận động đoàn viên thanh niên đóng góp và các đơn vị ủng hộ hơn 100.000.000 đồng xây dựng Tháp chuông ngã ba Đồng Lộc, ủng hộ đồng bào lũ lụt, quỹ vì người nghèo, tặng quà các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, học sinh miền núi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra còn tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tại các huyện như: Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang, xã Nghĩa Phương huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, xã Đại Hùng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội, xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò xung kích, đoàn kết, năng động, sáng tạo ảnh 3
Đồng chí Ngô Kim Khôi - Trưởng Ban Dân vận Đảng ủy Bộ, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Giáo dục Bộ GD&ĐT trao kỷ niệm chương "vì thế hệ trẻ" cho các ĐVTN
C
Đại diện ĐVTN nhận bằng khen của Trung ương Đoàn và Đoàn Khối cơ quan Trung ương

Bên cạnh đó, phong trào đoàn viên thanh niên tham gia học tập, nâng cao trình độ đã được đoàn viên thanh niên Bộ GD&ĐT hưởng ứng tích cực. Hiện toàn Đoàn Bộ có 7 đoàn viên thi đỗ nghiên cứu sinh, 25 đoàn viên hoàn thành bảo vệ luận văn thạc sỹ, 5 đoàn viên đi học cao học ở nước ngoài.

Hiện đã có 11 đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ và 15 đề tài cấp Viện do các nghiên cứu viên là đoàn viên thanh niên làm chủ nhiệm đề tài và 43 đề tài cấp Viện có thành viên là thanh niên tham gia, 62 bài báo khoa học của đoàn viên đã đăng trên các báo, tạp chí chuyên ngành.

Cùng với các hoạt động trên, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cũng được đoàn viên thanh niên Bộ GD&ĐT tích cức tham gia và ngày càng phát triển sâu rộng.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đã có 14 tập thể và 43 cá nhân được Trung ương Đoàn và Đoàn khối Cơ quan Trung ương tặng bằng khen; 09 đồng chí được nhận kỷ niệm chương “vì thế hệ trẻ”.

Phát huy vai trò xung kích, đoàn kết, năng động, sáng tạo ảnh 5
Đồng chí Nguyễn Vinh Hiển - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu và chúc mừng Đại hội

Tiếp tục đổi mới, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm

Đến dự và chúc mừng Đại hội, đồng chí Nguyễn Vinh Hiển - Ủy viên BCH Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Đoàn Bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí khẳng định, lực lượng đoàn viên, thanh niên là một bộ phận không thể tách rời và đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện  những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục. Đồng chí cũng lưu ý, trong nhiệm kỳ tới, Đoàn thanh niên Bộ cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là:

Công tác Đoàn và phong trào thanh niên phải bám sát Nghị quyết, chủ trương của Đảng ủy, phương hướng kế hoạch của Đoàn cấp trên, nhiệm vụ chính trị của cơ quan đơn vị. Coi trọng việc giáo dục, rèn luyện, học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong của Bác Hồ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Tiếp tục duy trì và phát huy những thành tích đã đã đạt được, khắc phục những khó khăn còn tồn tại để công tác Đoàn đạt nhiều kết quả tốt hơn nữa. Đồng thời gắn hoạt động Đoàn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đoàn viên thanh niên đi đầu trong việc thực hiện chuẩn mực đạo đức, văn hóa công sở và các quy tắc ứng xử văn minh của cán bộ, đảng viên, đoàn viên Bộ GD&ĐT.

Hoạt động Đoàn phải thường xuyên được đổi mới về hình thức, nội dung, phù hợp với tâm lý, nguyện vọng của thanh niên để ngày càng thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia hơn nữa.

Các cơ sở, chi đoàn trực thuộc phải chủ động đề xuất và kiến nghị với Đoàn cấp trên, với các cấp ủy Đảng, lãnh đạo đơn vị về công tác phát triển Đảng; đảm bảo quyền lợi chính trị  của đoàn viên; phải làm sao để tổ chức đoàn thực sự là trường học cách mạng của thanh niên, xứng đáng là cánh tay phải của Đảng, qua đó giúp thanh niên có cơ hội phát triển về nhận thức, giác ngộ lý tưởng và sớm trưởng thành.

Phát động phong trào thi đua học tập, phát huy tinh thần tự học, tự sáng tạo nâng cao trình độ chuyên môn, bồi dưỡng trình độ lý luận chính trị để phục vụ nhiệm vụ của Đoàn, của đơn vị và của ngành. Phát huy vai trò xung kích, năng động, sáng tạo, trí tuệ của thanh niên trong tất cả các hoạt động, đặc biệt là việc thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo.

Tận dụng sự ủng hộ của lãnh đạo trong và ngoài đơn vị, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan để có nguồn kinh phí cho hoạt động đoàn.

Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Bộ đã bầu 15 đồng chí vào Ban chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2012-2017.

Buổi chiều cùng ngày, Đại hội tiếp làm việc với các nội dung: Công bố chức danh Bí thư, phó bí thư Đoàn Bộ, bầu đại biểu dự Đại hội Đại biểu Đoàn khối cơ quan Trung ương lần thứ II, nhiệm kỳ 2012-2017, thông qua Nghị quyết Đại hội và bế mạc Đại hội.

Chiều nay (8/6), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT lần thứ V, nhiệm kỳ 2012-2017 tiếp tục làm việc phiên thứ hai và bế mạc Đại hội.

B
15 đồng chí trong BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT khóa V, nhiệm kỳ 2012-2017 ra mắt Đại hội

Theo báo cáo kết quả tại hội nghị lần thứ nhất Ban chấp hành khóa mới, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và tập trung trí tuệ, hội nghị đã bầu 5 đồng chí vào Ban thường vụ Đoàn Bộ; đồng chí Đào Hoàng Trường được bầu là bí thư, các đồng chí: Trần Thanh Tâm, Đàm Huy Đức là phó bí thư Đoàn Bộ khóa V, nhiệm kỳ 2012-2017.

Chiều nay, Đại hội cũng tiến hành bầu đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Đoàn khối cơ quan Trung ương gồm 4 đồng chí.

T
Tân bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT Đào Hoàng Trường phát biểu tại Đại hội

Thay mặt Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT khóa V, nhiệm kỳ 2012-2017, đồng chí tân bí thư Đào Hoàng Trường đã phát biểu tại Đại hội. Đồng chí nhấn mạnh: Bên cạnh việc kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ trước, trong thời gian tới, Ban chấp hành khóa mới sẽ cùng với các đồng chí đoàn viên thanh niên thuộc Bộ khắc phục những tồn tại yếu kém nhằm củng cố tổ chức Đoàn ngày càng phát triển và vững mạnh.

Theo đó, mục tiêu mà BCH khóa mới đặt ra trong suốt 5 năm tới đó là: Tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tích cực tham gia xây dựng Đảng; phát huy nội lực, tiềm năng và trách nhiệm của tuổi trẻ Bộ GD&ĐT trong công tác tham mưu để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị; đẩy mạnh các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và đồng hành cùng thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp. Đồng thời, tiếp tục triển khai có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” và “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, nhằm góp phần thực hiện thành công chiến lược phát triển giáo dục của ngành giai đoạn 2011-2020. 

Danh sách Ban thường vụ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ GD&ĐT

1. Đồng chí Đào Hoàng Trường – Bí thư

2. Trần Thanh Tâm – Phó Bí thư

3. Đàm Huy Đức – Phó bí thư

4. Vũ Thị Lan Anh – Ủy viên

5. Nguyễn Thanh Trịnh - Ủy viên

Sỹ Điền

Hiện nay, đồng bào Mông ở xã Mường Phăng (TP. Điện Biên Phủ) vẫn lưu giữ nhiều nghề truyền thống, như: Dệt lanh, đan lát, rèn, làm hương...

Người Mông Mường Phăng giữ nghề truyền thống

GD&TĐ - Nằm cách trung tâm TP. Ðiện Biên Phủ (Điện Biên) chừng hơn 30km, xã Mường Phăng lâu nay được biết đến là miền đất gắn liền với lịch sử và văn hóa dân tộc Thái. Ít ai biết, mặc dù chỉ chiếm trên 20% dân số toàn xã, song cộng đồng người Mông ở đây vẫn nắm giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sức hút riêng…
Ông Mark Tattersall - Phó Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD& ĐT) cùng trao giấy chứng nhận hoàn thành học bổng Chính phủ Australia cho em Nguyễn Thị Yến Anh

Du học sinh Australia: Sẵn sàng đóng góp, cống hiến cho đất nước

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đại sứ quán Australia và Chương trình Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực (Aus4Skills) tổ chức lễ chào đón 38 du học sinh học bổng Chính phủ Australia về nước. Đồng thời, trao chứng nhận tốt nghiệp của chương trình học bổng Chính phủ Australia.
Hà Nội tiến hành rào đường Trần Hưng Đạo để tiếp tục thi công nhà ga S12.

Hà Nội: Rào đường Trần Hưng Đạo thi công nhà ga Đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

GD&TĐ - Sáng 20/8, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Phối hợp cùng Sở GT TP Hà nội triển khai rào đường, phân luồng giao thông để phục vụ thi công trở lại ga ngầm S12, của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội trên trục đường Trần Hưng Đạo đoạn từ đầu phố Lê Duẩn đến đầu đường Trần Bình Trọng.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo về tình hình thị trường lao động Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập

GD&TĐ - Sáng 20/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”. Hội nghị được thực hiện kết hợp hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ với điểm cầu UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ban đại diện cha mẹ học sinh thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt

Bổ sung quy định để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ở một số trường học, hoạt động của tổ chức này chưa phát huy đúng chức năng theo quy định, dẫn đến bức xúc trong dư luận.
Những căn nhà chênh vênh bên dốc ở xã Măng Ri.

Nỗi đau mang tên lá ngón

GD&TĐ - Chồng chị Mếp lên rẫy từ hơn 5 giờ sáng. Đến chiều, chị Mếp nhận được điện thoại của chồng báo tin, anh vừa ăn lá ngón!
BA.2.75 đã được phát hiện ở các nước châu Âu, bao gồm cả Anh và Đức.

Biến thể BA.2.75 có nguy cơ xâm nhập nước ta

GD&TĐ -BA.2.75 - biến thể phụ mới của Omicron, có biệt danh là “Centaurus - Nhân mã”. Đến nay, biến thể phụ này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.
Messi được đồn đoán muốn quay về lại Barca.

Chán ngán Mbappe, Messi muốn quay về lại Barca?

GD&TĐ - Theo kênh truyền hình El Chiringuito mới đây cho biết, Messi đang rất chán nản cảnh đấu đá trong nội bộ của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử và muốn tìm đường ra đi.
Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.