Phát hiện loài Anaconda khổng lồ mới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Các nhà nghiên cứu ở Amazon đã phát hiện ra loài rắn lớn nhất thế giới - loài Anaconda xanh khổng lồ - trong khu rừng nhiệt đới ở Ecuador.

(Ảnh từ clip)
(Ảnh từ clip)

Loài vật này tách ra từ họ hàng gần nhất của nó cách đây 10 triệu năm mặc dù chúng vẫn gần như giống hệt cho đến ngày nay.

Một đoạn video được chia sẻ trực tuyến cho thấy kích cỡ của loài bò sát dài 6,1 mét này khi nhà sinh vật học người Hà Lan Freek Vonk cùng với một mẫu vật khổng lồ nặng 200 kg.

Người ta cho rằng chỉ có một loài trăn Anaconda xanh trong tự nhiên là Eunectes murinus.

Tuy nhiên, tạp chí khoa học Diversity tháng này đã tiết lộ rằng trăn Anaconda xanh phương bắc này thuộc về một loài mới khác là Eunectes akiyama.

“Những gì chúng tôi làm ở đó là sử dụng loài Anaconda làm loài chỉ báo về mức độ thiệt hại do sự cố tràn dầu đang gây ra cho Yasuni ở Ecuador, bởi vì việc khai thác dầu hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát” - Nhà nghiên cứu Bryan G. Fry cho hay.

Ông Fry là giáo sư sinh học người Úc tại Đại học Queensland, ông đã dành gần 20 năm nghiên cứu các loài Anaconda được tìm thấy ở Nam Mỹ.

Ông cho biết phát hiện này cho phép chứng minh rằng 2 loài này đã tách ra khỏi nhau gần 10 triệu năm trước.

Ông nói: “Nhưng điều thực sự đáng kinh ngạc là, bất chấp sự khác biệt về di truyền và mặc dù có thời gian phân kỳ dài, 2 loài động vật này vẫn hoàn toàn giống nhau”.

Mặc dù Anaconda xanh rất giống nhau về mặt hình dáng nhưng lại có sự khác biệt di truyền tới 5,5%, điều này khiến các nhà khoa học ngạc nhiên.

“Đó là một sự khác biệt di truyền đáng kinh ngạc, đặc biệt là khi bạn đặt nó trong bối cảnh chúng ta chỉ khác 2% so với tinh tinh” – ông Fry nói.

Theo giáo sư Fry, Anaconda là nguồn thông tin cực kỳ hữu ích cho sức khỏe sinh thái của khu vực và những tác động tiềm tàng đối với sức khỏe con người do sự cố tràn dầu trong khu vực.

Ông nói thêm, một số loài rắn được nghiên cứu ở các vùng của Ecuador đã bị ô nhiễm nặng nề do tràn dầu, còn cá Anaconda và cá Arapaima đang tích tụ một lượng lớn kim loại hóa dầu.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...