Phát hiện lăng mộ và hài cốt nghi thuộc về Tào Tháo

GD&TĐ - Một nhóm nhà khảo cổ học kết luận hài cốt nam giới trong một lăng mộ ở Hà Nam, Trung Quốc là Tào Tháo.
Phát hiện lăng mộ và hài cốt nghi thuộc về Tào Tháo

Các chuyên gia ở Viện Di sản Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam kết luận hài cốt một người đàn ông trưởng thành ngoài 60 tuổi tìm thấy ở một nghĩa trang ở trung tâm Trung Quốc là Tào Tháo. Tào Tháo là nhà chính trị quân sự kiệt xuất thời Tam Quốc (năm 220 - 280), nổi tiếng với tài chỉ huy.

Nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện tàn tích của một lăng mộ rộng lớn bao gồm hai công trình và một đường hầm trong cuộc khai quật vào năm 2016 - 2017. Họ cho rằng lăng mộ lớn như vậy khá bất thường ở thời xưa, chứng tỏ quyền lực to lớn của Tào Tháo.

Theo các tài liệu lịch sử, trước lúc chết, Tào Tháo lệnh xây mộ của ông một cách kín đáo, không có bia đánh dấu. Zhou Ligang, nhà nghiên cứu phụ trách chương trình khảo cổ, suy đoán Tào Phi, người con trai kế nghiệp Tào Tháo, không tuân theo di nguyện đó mà xây một nghĩa trang lớn để tưởng nhớ công trạng của cha ông và thực hiện bổn phận làm con.

Gian chính trong lăng mộ được cho thuộc về Tào Tháo. Ảnh: SCMP.

Gian chính trong lăng mộ được cho thuộc về Tào Tháo

Nhưng các chuyên gia tin chắc sau đó Tào Phi đã ra lệnh phá hủy lăng mộ để đề phòng những người có thù oán với Tào Tháo đào mộ. Điều này cũng giúp giải thích tại sao nhóm nghiên cứu không tìm thấy những mảnh vỡ lớn ở di chỉ.

"Việc phá hủy lăng mộ không phải hành động trả thù mà đã được lên kế hoạch từ trước", Zhou nhận định. "Nếu công trình do kẻ thù của Tào Tháo phá hủy, sẽ có nhiều mảnh vỡ tại chỗ, nhưng trường hợp đó không xảy ra".

Tào Phi nhiều khả năng đã ra lệnh dọn dẹp tất cả mảnh vỡ, theo Zhou. Phát hiện này giúp củng cố giả thuyết hài cốt người đàn ông trưởng thành trong gian chính của lăng mộ thuộc về Tào Tháo. Một ngôi mộ nhỏ hơn tìm thấy gần gian chính được cho là Cao Ngang, người con trai cả của Tào Tháo chết trận khi còn trẻ.

Zhou và cộng sự đang cố gắng xác định danh tính hai người phụ nữ được chôn cất trong cùng gian mộ với Tào Tháo. Các tài liệu lịch sử cho biết Tào Tháo được mai táng cùng với vợ ông, người qua đời ở độ tuổi 70.

Tuy nhiên, một trong hai người phụ nữ chỉ ngoài 50 tuổi và người còn lại khoảng hơn 20 tuổi. Theo Zhou, một bảo tàng đang được xây dựng ở khu di chỉ để trưng bày các hiện vật, dự kiến hoàn thành trong vòng ba năm tới.

Theo VnExpress
Học sinh có mùa hè vui tươi, bổ ích trước khi bước vào năm học mới.

Sôi nổi hoạt động hè dành cho học sinh ở ĐBSCL

GD&TĐ - Năm nay, các hoạt động hè dành cho học sinh được trường học, địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức sôi nổi và đa dạng. Hoạt động giáo dục kỹ năng sống, vui chơi phù hợp lứa tuổi được học sinh, phụ huynh ủng hộ.
Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

Khởi tố vụ án FPV Trade chiếm đoạt tài sản

GD&TĐ -  Báo Giáo dục và Thời đại kiên trì phản ánh các dấu hiệu vi phạm của FVP Trade trong thời gian qua. Sàn này là một sàn giao dịch tập trung vào ngoại hối, kim loại, hàng hóa, chỉ số, tiền điện tử; chưa được cấp phép tại Việt Nam.
Giờ học của cô trò Trường THPT Phạm Hồng Thái (Ba Đình, Hà Nội). Ảnh: NTCC

Không thể chậm trễ đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn. Tuy nhiên, để việc triển khai đạt hiệu quả tối đa cần sự đồng bộ trên phạm vi cả nước, bảo đảm công bằng với tất cả học sinh.
Hiện trường vụ tai nạn.

Hà Tĩnh: Tai nạn liên hoàn, phụ xe khách tử vong

GD&TĐ - Đang lưu thông trên QL1A, đoạn tránh thành phố Hà Tĩnh, chiếc xe giường nằm đã va chạm liên hoàn với xe đầu kéo và ô tô con khiến một người tử vong, hàng chục hành khách hoảng loạn.
Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việt có từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.