Phát hiện lăng mộ và hài cốt nghi thuộc về Tào Tháo

GD&TĐ - Một nhóm nhà khảo cổ học kết luận hài cốt nam giới trong một lăng mộ ở Hà Nam, Trung Quốc là Tào Tháo.
Phát hiện lăng mộ và hài cốt nghi thuộc về Tào Tháo

Các chuyên gia ở Viện Di sản Văn hóa và Khảo cổ học tỉnh Hà Nam kết luận hài cốt một người đàn ông trưởng thành ngoài 60 tuổi tìm thấy ở một nghĩa trang ở trung tâm Trung Quốc là Tào Tháo. Tào Tháo là nhà chính trị quân sự kiệt xuất thời Tam Quốc (năm 220 - 280), nổi tiếng với tài chỉ huy.

Nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện tàn tích của một lăng mộ rộng lớn bao gồm hai công trình và một đường hầm trong cuộc khai quật vào năm 2016 - 2017. Họ cho rằng lăng mộ lớn như vậy khá bất thường ở thời xưa, chứng tỏ quyền lực to lớn của Tào Tháo.

Theo các tài liệu lịch sử, trước lúc chết, Tào Tháo lệnh xây mộ của ông một cách kín đáo, không có bia đánh dấu. Zhou Ligang, nhà nghiên cứu phụ trách chương trình khảo cổ, suy đoán Tào Phi, người con trai kế nghiệp Tào Tháo, không tuân theo di nguyện đó mà xây một nghĩa trang lớn để tưởng nhớ công trạng của cha ông và thực hiện bổn phận làm con.

Gian chính trong lăng mộ được cho thuộc về Tào Tháo. Ảnh: SCMP.

Gian chính trong lăng mộ được cho thuộc về Tào Tháo

Nhưng các chuyên gia tin chắc sau đó Tào Phi đã ra lệnh phá hủy lăng mộ để đề phòng những người có thù oán với Tào Tháo đào mộ. Điều này cũng giúp giải thích tại sao nhóm nghiên cứu không tìm thấy những mảnh vỡ lớn ở di chỉ.

"Việc phá hủy lăng mộ không phải hành động trả thù mà đã được lên kế hoạch từ trước", Zhou nhận định. "Nếu công trình do kẻ thù của Tào Tháo phá hủy, sẽ có nhiều mảnh vỡ tại chỗ, nhưng trường hợp đó không xảy ra".

Tào Phi nhiều khả năng đã ra lệnh dọn dẹp tất cả mảnh vỡ, theo Zhou. Phát hiện này giúp củng cố giả thuyết hài cốt người đàn ông trưởng thành trong gian chính của lăng mộ thuộc về Tào Tháo. Một ngôi mộ nhỏ hơn tìm thấy gần gian chính được cho là Cao Ngang, người con trai cả của Tào Tháo chết trận khi còn trẻ.

Zhou và cộng sự đang cố gắng xác định danh tính hai người phụ nữ được chôn cất trong cùng gian mộ với Tào Tháo. Các tài liệu lịch sử cho biết Tào Tháo được mai táng cùng với vợ ông, người qua đời ở độ tuổi 70.

Tuy nhiên, một trong hai người phụ nữ chỉ ngoài 50 tuổi và người còn lại khoảng hơn 20 tuổi. Theo Zhou, một bảo tàng đang được xây dựng ở khu di chỉ để trưng bày các hiện vật, dự kiến hoàn thành trong vòng ba năm tới.

Theo VnExpress
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.