Phim lịch sử Trung Quốc biến công thần thành gian thần

Trong dịp đầu năm, các buổi thảo luận về điện ảnh Trung Quốc diễn ra khá rầm rộ. Những phim như "Bao Thanh Thiên" dù ăn khách nhưng vấp phải nhiều chỉ trích xuyên tạc lịch sử.
Phim lịch sử Trung Quốc biến công thần thành gian thần

Trong buổi thảo luận chuyên đề về phim ảnh gần đây của các trang mạng nổi tiếng, yếu tố lịch sử được mang ra mổ xẻ khá kỹ. Thực tế cho thấy trong những năm qua, “sự thật” là điều xa xỉ trong phim. Ngay cả những tác phẩm kinh điển như Bao Thanh Thiên cũng xuyên tạc, gây ra hiểu nhầm lớn đối với khán giả.

Tờ Tin tức hàng ngày nhận định: “Nhiều thế hệ hiền thần trở thành gian thần vì phim ảnh”.

Phim lich su Trung Quoc bien cong than thanh gian than - Anh 1

Bàng Thái sư là công thần trở thành gian thần. Ảnh: Baidu.

Trong đó, Bàng Thái sư là nhân vật oan uổng nhất. Sử sách ghi lại, Bàng Thái sư tên thật là Bàng Tịch, là công thần lớn thời Bắc Tống. Ông có công trong cuộc chiến chống Tây Hạ, đề bạt Địch Thanh, là vị quan thanh liêm. Tuy nhiên, vì phim Bao Thanh Thiên, ông lại trở thành gian thần bậc nhất Trung Quốc.

Xuyên suốt chiều dài bộ phim nổi tiếng, nhân vật được xây dựng là người có mâu thuẫn 4 đời với Dương gia tướng. Đối với Bao Chửng, ông và vị quan thanh liêm đấu từ tuổi trẻ đến khi về già. Ông còn coi Bát Hiền Vương và Thừa tướng Lý Tứ là cái gai trong mắt.

Sự tương phản này khiến nhiều khán giả không hài lòng. Một số quan điểm cho rằng Bàng Thái sư trong Bao Thanh Thiên lấy ý tưởng từ nhân vật Trương Nghiêu Tá.

Trương Nghiêu Tá là bề trên của Ôn Thành hoàng hậu (trước là Trương Quý phi). Trương Nghiêu Tá nhờ câu kết cung đình, lấn át triều chính, là đối thủ của Bao Chửng.

Phim lich su Trung Quoc bien cong than thanh gian than - Anh 2

Trần Thế Mỹ cũng là nhân vật bị xuyên tạc. Ảnh: Sohu.

Trong phim, nhân vật Trần Thế Mỹ cũng bị thay đổi so với sử sách. Ông là tiến sĩ năm Thuận Trị, từng làm quan lớn và có tiếng liêm khiết trong sử sách.

Bao Thanh Thiên không phải tác phẩm duy nhất “bẻ cong sự thật”. Nhân vật Phan Kim Liên, Chu Du, Võ Đại Lang, Tào Tháo hay Dương Văn Quảng, hoạn quan Cao Lực Sĩ đều bị biến tấu quá nhiều.

Khán giả luôn tưởng tượng Võ Đại Lang là người thấp bé, hình dạng quái dị. Trong khi Võ Đại Lang trong thực tế vóc dáng hơn người, cũng là người có trí tuệ.

Ông và Phan Kim Liên là đôi vợ chồng hạnh phúc, sống với nhau vì tình nghĩa. Trong khi trên phim và tiểu thuyết, Phan Kim Liên gian dâm với Tây Môn Khánh, giết chồng bỏ trốn.

Phim lich su Trung Quoc bien cong than thanh gian than - Anh 3

Phan Kim Liên mang tiếng dâm phụ oan uổng. Ảnh: Sina.

Có người bao biện cho rằng văn học và phim ảnh không phải sách sử, có thể sáng tạo. Tuy nhiên ý kiến này vấp nhiều chỉ trích phản đối.

“Nếu tiếp tục sáng tạo không nghĩ đến sự thật, có ngày nào đó đại gian thần Tần Cối lại trở thành công thần”, ý kiến trích đăng trên Toutiao.

Theo Zing
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.