Nguy cơ mất dữ liệu từ ứng dụng "hóa trang" của Trung Quốc

Người dùng cần thận trọng khi sử dụng ứng dụng biến "chủ nhân" thành các nhân vật “Tam Quốc diễn nghĩa”.
Nguy cơ mất dữ liệu từ ứng dụng "hóa trang" của Trung Quốc

Nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam đang rất hào hứng với một ứng dụng giúp người dùng hóa trang thành những nhân vật nổi tiếng. Chỉ cần chụp một bức hình selfie, Pitu sẽ làm các công việc còn lại khi biến chủ nhân thành các nhân vật “Tam Quốc diễn nghĩa” như Tào Tháo, Trương Phi...

Thao tác thực hiện khá đơn giản. Người dùng chỉ cần chọn tính năng Crazy ex-face, nhiều gương mặt nhân vật cổ trang sẽ hiện ra cho phép chọn ghép. Sau khi "hóa trang" xong, người dùng có thể tải về chọn ảnh làm avatar hoặc khoe lên trang Facebook cá nhân.

Chính vì vậy, hàng loạt các bức hình chân dung qua xử lý bởi Pitu đã được up lên facebook để khoe với bạn bè. Nhiều người thậm chí còn sử dụng làm ảnh đại diện. Các hình ảnh gây sốt vì theo phong cách truyện tranh và nhiều chi tiết gây cười khi các nhân vật thậm chí có thể đeo cả Apple Watch hay dùng điện thoại iPhone.

Nguy co mat du lieu tu ung dung

Ứng dụng yêu cầu người dùng chấp nhận cấp quyền truy cập vào nhiều dữ liệu

Pitu hiện có cả phiên bản cho hai nền tảng là Android và iOS. Tất cả đều miễn phí và có số lượt tải khá lớn. Đây là ứng dụng do công ty Internet nổi tiếng của Trung Quốc - Tencent phát triển.

Tuy nhiên, để cài ứng dụng này, bên cung cấp ứng dụng yêu cầu người dùng cấp quyền truy cập vào gần như toàn bộ thông tin cá nhân trên thiết bị gồm kho hình ảnh, các file, ID thiết bị và thông tin cuộc gọi, vị trí, micro, thông tin kết nối Wi-fi,...

Theo một chuyên gia về bảo mật thông tin trên mạng, người dùng ứng dụng "biến hình cổ trang này" cần cân nhắc trước khi quyết định dùng vì khi cài đặt, ứng dụng yêu cầu người cấp quyền truy cập vào kho hình ảnh, thông tin kết nối wifi, ID thiết bị và thông tin cuộc gọi…

Với việc thu thập hầu hết các thông tin trên thiết bị, người dùng sẽ đứng trước nguy cơ bị lộ các thông tin cá nhân và có thể gặp nhiều rắc rối sau đó, nếu các dữ liệu đó được sử dụng với mục đích xấu.

Theo VietQ
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.