Phát hiện két sắt nằm sâu dưới bùn đất ở vùng lũ Kỳ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quá trình giúp người dân huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khắc phục hậu quả mưa lũ, các chiến sĩ bộ đội phát hiện chiếc két sắt nằm sâu dưới bùn đất.
Lực lượng quân sự tìm được chiếc két sắt vùi lấp trong đất đá.
Lực lượng quân sự tìm được chiếc két sắt vùi lấp trong đất đá.

Ngày 6/10, trong quá trình giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả lũ quét tại bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), các chiến sỹ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An phát hiện một chiếc két sắt dưới lớp đất dày.

Sau khi chính quyền địa phương thông báo về chiếc két sắt, chị Lương Thị Ỏn (SN 1980, trú tại bản Hòa Sơn) đã đến cung cấp thông tin về chiếc két sắt cùng đặc điểm số tài sản bên trong.

Phát hiện két sắt nằm sâu dưới bùn đất ở vùng lũ Kỳ Sơn ảnh 1

Chiếc két sắt nằm sâu dưới lớp bùn đất.

Phát hiện két sắt nằm sâu dưới bùn đất ở vùng lũ Kỳ Sơn ảnh 2

Lực lượng chức năng phá két sắt để xác định chủ nhân.

Chị Ỏn cho biết, sau cơn lũ dữ ngày 2/10, toàn bộ tài sản của gia đình chị bị cuốn trôi. Chiếc két sắt chứa tài sản bao nhiêu năm tích cóp của gia đình cùng những giấy tờ quan trọng cũng biến mất không để lại dấu vết.

Tuy nhiên, quá trình bị cuốn trôi, va đập, vùi dưới đất nên chiếc két không thể mở ra được. Trước sự chứng kiến của người dân, lực lượng cứu hộ quyết định phá két sắt để xác định chủ sở hữu.

Lẫn trong lớp bùn nhão là 60,8 triệu đồng tiền mặt, 3 sợi dây chuyền vàng, 2 nhẫn vàng, 4 vòng bạc cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe và sổ bảo hiểm xã hội.

Phát hiện két sắt nằm sâu dưới bùn đất ở vùng lũ Kỳ Sơn ảnh 3

Bên trong két có tiền mặt, dây chuyền, nhẫn vàng, sổ đỏ...

Phát hiện két sắt nằm sâu dưới bùn đất ở vùng lũ Kỳ Sơn ảnh 4

Tài sản trong két sắt lấm lem bùn đất.

Toàn bộ tài sản trong két sắt được xác định là của gia đình chị Lương Thị Ỏn. Vị trí phát hiện chiếc két sắt cách nhà chị Ỏn khoảng 100m

Đón nhận khối tài sản lớn vừa được tìm thấy, chị Ỏn xúc động không nói nên lời. "Tưởng là mất hết rồi, cảm ơn các chú bộ đội đã tìm giúp", người phụ nữ rơm rớm nước mắt.

Phát hiện két sắt nằm sâu dưới bùn đất ở vùng lũ Kỳ Sơn ảnh 5

Số tài sản được trao trả lại cho chị Lương Thị Ỏn.

Nhiều ngày sau trận lũ quét kinh hoàng tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ, người dân và chính quyền các địa phương đang tích cực dọn lớp bùn đất bồi lấp để sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cũng điều động hàng trăm cán bộ, chiến sỹ cùng nhiều phương tiện, thiết bị lên giúp người dân khắc phục hậu quả lũ quét.

Ông Thò Bá Rê - Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết, trận lũ lịch sử đã khiến 55 gia đình không còn chỗ ở do nhà bị cuốn trôi, đổ sập hoàn toàn; hơn 100 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng.

“Có những người chỉ kịp chạy lũ, khi về thì không còn gì, chỉ còn lại duy nhất bộ quần áo đang mặc trên người”, ông Rê nói thêm.

Ảnh minh họa/INT

Tín hiệu không vui từ lạm phát thấp

GD&TĐ - Hồi cuối tháng 11, Văn phòng Nội các Nhật Bản tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải với mức lạm phát thấp.