Phát hiện hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy 'lởm'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra, phát hiện tổng hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Số lượng lớn bình cứu hỏa không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Số lượng lớn bình cứu hỏa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Công an tỉnh Đồng Nai phát hiện trên địa bàn tỉnh có một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy, kinh doanh thiết bị không có nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa lưu thông ra thị trường chưa được kiểm định về phòng cháy chữa cháy.

Trước tình hình trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp Đoàn Kiểm tra liên ngành 389/ĐP tỉnh Đồng Nai thành lập 3 Tổ công tác tiến hành kiểm tra đột xuất 4 cơ sở kinh doanh các thiết bị phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thành phố Biên Hoà.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện cả 4 cơ sở nêu trên đều vi phạm. Cụ thể: Các thiết bị PCCC không có tem kiểm định phương tiện PCCC theo quy định; một số thiết bị PCCC không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phát hiện hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy 'lởm'  ảnh 1

Các thiết bị cứu hỏa chưa có tem kiểm định chất lượng.

Phần lớn các thiết bị này chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc trong đó có nhiều mặt hàng không có tem, nhãn phụ; không có tem kiểm định chất lượng về phương tiện PCCC; các phương tiện PCCC này khi đưa vào sử dụng có thể không đảm bảo hiệu quả chữa cháy, thậm chí còn gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

Đặc biệt là tại Công ty TNHH TM- XNK Tấn Đức Thịnh (địa chỉ ở số 9B đường 1A, Khu công nghiệp Biên Hòa 2, TP. Biên Hòa), Tổ công tác ghi nhận các cơ sở nêu trên sử dụng các chất chữa cháy như bột, bọt chữa cháy… để cung cấp, nạp, sạc cho các phương tiện phòng cháy chữa cháy cho nhiều công ty, xí nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Biên Hòa.

Phát hiện hơn 17.000 thiết bị phòng cháy chữa cháy 'lởm'  ảnh 2

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra tại 1 cơ sở kinh doanh.

Theo cơ quan chức năng, các chất chữa cháy trên không rõ nguồn gốc hoặc xuất xứ từ Trung Quốc, chưa được kiểm định về chất lượng; chất chữa cháy kém chất lượng nên hiệu quả chữa cháy thấp hoặc không có khả năng dập tắt đám cháy ngay từ ban đầu, từ đó làm tăng khả năng cháy lan, cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Với những vi phạm trên, bước đầu lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh PCCC; đồng thời lập biên bản tạm giữ hơn 17.000 thiết bị PCCC, hơn 5.000 kg bột chữa cháy và hơn 12.000 lít bọt chữa cháy chưa được kiểm định, dán tem và cấp Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC để tiếp tục làm rõ các nội dung sai phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa/INT

Tín hiệu không vui từ lạm phát thấp

GD&TĐ - Hồi cuối tháng 11, Văn phòng Nội các Nhật Bản tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải với mức lạm phát thấp.