Phát hiện hai khoáng chất mới có trong thiên thạch

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nhà khoa học đã phát hiện hai khoáng chất chưa từng thấy trước đây trên Trái đất, bên trong một thiên thạch khổng lồ ở Somalia.
Hai khoáng chất mới được đặt tên elaliite và elkinstantonite.
Hai khoáng chất mới được đặt tên elaliite và elkinstantonite.

Hai khoáng chất này có thể nắm giữ manh mối quan trọng về cách các tiểu hành tinh hình thành.

Hai khoáng chất hoàn toàn mới được tìm thấy bên trong 2,5 ounce (70 gam) mẫu lấy từ thiên thạch El Ali nặng 16,5 tấn (15 tấn). Thiên thạch này được phát hiện vào năm 2020.

Các nhà khoa học đã đặt tên cho các khoáng chất này là elaliite theo tên thiên thạch và elkinstantonite theo tên của Lindy Elkins -Tanton - Giám đốc điều hành của Sáng kiến Liên hành tinh thuộc Trường Đại học Bang Arizona (Mỹ) và là nhà điều tra chính của sứ mệnh Psyche sắp tới của NASA.

“Bất cứ khi nào tìm thấy một khoáng chất mới, điều đó có nghĩa là điều kiện địa chất thực tế, tính chất hóa học của đá, khác với những gì đã được phát hiện trước đó. Đây là điều khiến phát hiện này trở nên thú vị. Trong thiên thạch đặc biệt này, có hai khoáng chất được mô tả chính thức là mới đối với khoa học”, ông Chris Herd - Giáo sư tại Khoa Khoa học Trái đất và Khí quyển tại Trường Đại học Alberta (Canada), cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại El Ali là một thiên thạch phức hợp Sắt IAB. Đây là một loại được làm bằng sắt thiên thạch có những khối silicat nhỏ. Trong khi nghiên cứu lát cắt thiên thạch, những chi tiết về khoáng chất mới đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học.

Các nhà khoa học đã so sánh những khoáng chất với phiên bản của chúng được tổng hợp trước đó trong phòng thí nghiệm. Nhờ đó, nhóm nghiên cứu có thể nhanh chóng xác định đây là những khoáng chất mới được ghi nhận trong tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch điều tra thêm về các thiên thạch. Từ đó, nhằm hiểu thêm về điều kiện mà tiểu hành tinh mẹ của chúng hình thành. “Đó là chuyên môn của tôi - cách bạn khám phá các quá trình địa chất và lịch sử địa chất của tiểu hành tinh mà tảng đá này từng là một phần của nó. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình tham gia vào việc mô tả các khoáng chất hoàn toàn mới chỉ nhờ nghiên cứu về một thiên thạch”, Giáo sư Herd chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu cũng đang xem xét các ứng dụng khoa học vật liệu của khoáng chất. Tuy nhiên, những hiểu biết khoa học trong tương lai từ thiên thạch El Ali có thể bị hạn chế. Bởi hiện, thiên thạch đã được chuyển đến Trung Quốc để tìm kiếm người mua tiềm năng. Điều đó có thể hạn chế khả năng tiếp cận của các nhà nghiên cứu đối với thiên thạch.

Theo Live Science
Ảnh minh họa/INT

Tâm huyết và hiệu quả

GD&TĐ - Theo đánh giá ban đầu, việc lấy ý kiến đã đạt được những kết quả tích cực với nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng.
Iran. (Ảnh: Vanchai Tan)

Israel nêu điều kiện sẽ tấn công Iran

GD&TĐ - Israel được cho là đã báo với Mỹ và một số quốc gia châu Âu về việc tấn công Iran nếu Tehran tiếp tục làm giàu uranium trên mức 60% - theo Axios.