Phát hiện biến chủng nCov khác đáng lo ngại ở Anh

GD&TĐ - Theo trang Worldometer, trong ngày qua (15/2), thế giới có thêm hơn 259 ngàn ca mắc Covid-19, đưa tổng số ca mắc lên hơn 109 triệu. Số ca tử vong toàn cầu đã hơn 2,4 triệu ca, gồm hơn 6,3 ngàn ca mới.
Nhân viên y tế Ấn Độ chuẩn bị vaccine Covid-19.
Nhân viên y tế Ấn Độ chuẩn bị vaccine Covid-19.

Một biến chủng khác của Covid-19 có tên B1525 với một loạt các đột biến tiềm ẩn đáng lo ngại đã được tìm thấy ở Anh – theo hãng tin Guardian khi dẫn lời các nhà nghiên cứu từ ĐH Edinburgh. Biến chủng này được phát hiện thông qua giải trình tự bộ gene ở ít nhất 10 quốc gia.

Theo các nhà khoa học, B1525 có bộ gene tương tự với biến thể Kent hay B117 – được xác định lần đầu tiên ở miền đông nam nước Anh vào tháng 9 năm ngoái và hiện đã có mặt tại hơn 80 quốc gia. Nó được ước tính là gây chết người cao hơn từ 30 đến 70% và khả năng lây truyền cao hơn từ 35 đến 45% so với virus ban đầu.

“Tập hợp đột biến đáng lo ngại” một phần đề cập đến đột biến E484K đối với protein đột biến, cũng có ở các biến chủng virus Brazil và Nam Phi.

Các nhà nghiên cứu nói rằng, E484K làm virus miễn nhiễm với các kháng thể hơn. Theo Tiến sĩ Simon Clarke, phó giáo sư vi sinh học tế bào tại ĐH Reading, sự hiện diện của đột biến E484K trong biến thể Nam Phi là nguyên nhân dẫn đến việc kháng một số loại vaccine.

Ít nhất 32 ca mắc biến thể mới đã được phát hiện ở Anh, 35 ca ở Đan Mạch, 12 ca ở Nigeria, 7 Mỹ và 5 ở Pháp. Các ca mắc biến thể đầu tiên cũng được phát hiện ở Ghana, Australia, Canada, Jordan và Tây Ban Nha.

Hôm qua, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết các cường quốc trên thế giới nên đạt được một hiệp ước toàn cầu về đại dịch nhằm đảm bảo tính minh bạch thích hợp sau đợt bùng phát virus corona mới bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ông Johnson cho biết ông quan tâm đến một hiệp ước trong đó các quốc gia đồng ý chia sẻ dữ liệu trong bối cảnh Anh và Mỹ lo ngại về khả năng tiếp cận với phái bộ của WHO tới Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho biết, ông có cùng lo ngại với Mỹ về mức độ tiếp cận của nhóm điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO tới Trung Quốc. Trong khi đó ông Johnson cho biết ông ủng hộ TT Mỹ Joe Biden trong việc cần thêm dữ liệu của cuộc điều tra.

Tại Brazil, thành phố Rio de Janeiro sẽ dừng chiến dịch tiêm vaccine cho tới tuần sau vì hết vaccine – thị trưởng Eduardo Paes cho biết và nói rằng việc tiêm chủng sẽ tiếp tục vào tuần sau khi có vaccine CoronaVac của Trung Quốc.

Thành phố biển với 6,7 triệu dân đã hủy bỏ hết các lễ hội nổi tiếng được lên kế hoạch vào tuần này để kiềm chế dịch. Với gần 18 ngàn ca tử vong vì Covid-19, Rio nằm trong số những nơi bị ảnh hưởng nặng nhất Brazil.

Hôm qua, WHO đã phê chuẩn vaccine Covid-19 của ĐH Oxford và hãng AstraZeneca để sử dụng khẩn cấp, mở rộng khả năng tiếp cận với loại vaccine tương đối rẻ ở các nước đang phát triển.

Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trong cuộc họp báo: “Hiện chúng tôi đã có sẵn tất cả các yếu tố để phân phối vaccine nhanh chóng nhưng vẫn cần mở rộng sản xuất. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nhà phát triển vaccine Covid-19 nộp hồ sơ cho WHO để xem xét cùng lúc với các cơ quan quản lý ở các nước có thu nhập cao”.

Theo CNA/Worldometer
Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.