Phát hiện 40 ca tử vong do bệnh dại, tăng 2 ca so với cùng kỳ

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cả nước phát hiện 40 ca tử vong do bệnh dại, tăng 2 ca so với cùng kỳ năm 2021, có 16 tỉnh, thành phố có ca tử vong.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh dại là một bệnh do virus, xảy ra ở hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Bệnh lây truyền từ động vật sang người qua vết cắn hoặc vết xước, thường là qua nước bọt. Một khi các triệu chứng lâm sàng xuất hiện, bệnh dại hầu như tử vong 100%. Có đến 99% trường hợp, chó nhà là nguyên nhân truyền virus dại cho người.

Đây là bệnh gây ra hàng chục nghìn ca tử vong mỗi năm, chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Theo thống kê, 40% số người bị động vật nghi mắc bệnh dại cắn là trẻ em dưới 15 tuổi.

Điều quan trọng là sau khi tiếp xúc với động vật nghi mắc bệnh dại, nạn nhân cần ngay lập tức rửa kỹ vết thương bằng xà phòng và nước để ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào hệ thần kinh trung ương.

Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc tiếp xúc với động vật nghi mắc bệnh dại, nạn nhân nên được tiêm vaccine phòng dại và sử dụng globulin miễn dịch (nếu được chỉ định) để dự phòng sau phơi nhiễm.

Ngày 28/9/2022 đánh dấu Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Dại lần thứ 16, với chủ đề "Bệnh dại: Một sức khỏe, không tử vong" sẽ nêu bật mối liên hệ giữa môi trường với con người và động vật.

Một sức khỏe đòi hỏi sự tham gia và hợp tác của nhiều ngành bao gồm giáo dục cộng đồng, các chương trình nâng cao nhận thức và các chiến dịch tiêm chủng là rất quan trọng.

Qua đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với các tổ chức quốc tế khác hướng tới mục tiêu "Không có trường hợp tử vong nào ở người vì bệnh dại do chó lây truyền vào năm 2030".

Bằng cách hợp tác và tham gia từ các lực lượng, ban hành cộng đồng và cam kết duy trì việc tiêm phòng cho chó, bệnh dại có thể được loại bỏ.

Cả nước phát hiện 40 ca tử vong do bệnh dại

Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phú Xuyên vừa tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại 28/9.

Báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y và y tế địa phương, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021).

Còn tại Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương, hàng năm, thành phố vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh dại. Các trường hợp tử vong đều do chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó cắn.

Phát hiện 40 ca tử vong do bệnh dại, tăng 2 ca so với cùng kỳ ảnh 1

Nguồn: HCDC.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.