Pháp mở cuộc thi thiết kế tòa tháp mới cho Nhà thờ Đức Bà

GD&TĐ - Pháp đang lên kế hoạch cho một cuộc thi kiến trúc để thiết kế một ngọn tháp thay thế cho ngọn tháp cũ của Nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn thiêu rụi hôm 15/4.

Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà trước khi bị cháy rụi.
Ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà trước khi bị cháy rụi.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã tuyên bố thông tin trên cho các phóng viên. Ông nói rằng, thay vì chỉ tái tạo lại ngọn tháp cũ, Pháp muốn thiết kế tháp mới “phù hợp với kỹ thuật và thách thức của thời đại chúng ta”.

Ông cho rằng, Pháp sẽ đưa ra một lời kêu gọi cho những nhà thiết kế quốc tế.

Trong đám cháy, ngọn tháp đã bị sụp trước mắt những đám đông đang bàng hoàng nhìn nhà thờ lịch sử chìm trong lửa. Hình ảnh này đã xuất hiện trên khắp mạng xã hội và trang nhất các tờ báo.

Tuy nhiên, ngọn tháp trên không phải là một phần ban đầu của Nhà thờ Đức Bà. Ngọn tháp đầu tiên được cho là một phần của mái nhà vào giữa thế kỷ 13 tới 18, tuy nhiên đã bị bỏ do gió làm hư hại.

Đến thế kỷ 19, kiến trúc sư người Pháp Eugene Violle-le-Duc mới thêm một ngọn tháp mới vào nhà thờ trong công tác trùng tu của ông.

Theo Dezeen

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại điểm thi THPT Quế Võ 1. Ảnh: TL

Đổi mới để nâng cao chất lượng tuyển sinh lớp 10

GD&TĐ - Để nâng cao chất lượng giáo dục và đảm bảo công bằng, từ năm học 2026 - 2027, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu tất cả học sinh muốn học THPT đều phải tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời áp dụng nhiều điểm mới trong cách tính điểm và đăng ký nguyện vọng.

Cần giải quyết quyền lợi hợp lý cho người dân

Cần giải quyết quyền lợi hợp lý cho người dân

GD&TĐ - Theo ông Vũ Quốc Đông, quá trình thu hồi đất thực hiện dự án Khu nghiên cứu sinh thái và sản xuất thực nghiệm của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tồn tại nhiều vướng mắc, ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân.