rssheader

26/02/2021

Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương: Tình và bạn đều bị đề nghị án tử

24/07/2020, 18:35 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Vụ trùm ma túy Văn Kính Dương: Tình và bạn đều bị đề nghị án tử

Thêm 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Dương

Trước đó, Hội đồng xét xử (HĐXX) phải tạm dừng vì bị cáo Văn Kính Dương từ chối luật sư đang bào chữa cho bị cáo. Bị cáo Dương cũng không tự bào chữa với lý do "thiếu kiến thức pháp luật". Đồng thời, bị cáo Dương từ chối trả lời tất cả các câu hỏi của luật sư tham gia trong vụ án. Cũng trước đó, ngay phần thủ tục, bị cáo Dương cũng từ chối hai luật sư bào chữa cho mình từ phiên xử tháng 5/2019… HĐXX cho rằng, quyết định dừng phiên tòa nhằm bảo đảm quyền lợi cho bị cáo bị truy tố nhiều tội và có khung hình phạt lên đến tử hình.

Thông tin tại phiên xử ngày 23/7, HĐXX thông báo tòa có chỉ định luật sư cho bị cáo, nhưng khi hỏi ý kiến bị cáo thì bị cáo từ chối luật sư này. Đồng thời, chủ tọa phiên tòa cũng thông báo trong thời gian tạm dừng phiên xử, TAND TPHCM đã đồng ý cho 3 luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Lê Thị Bích Chi và luật sư Đặng Thị Thanh Xuân (Hãng luật Viên An) cùng Đoàn Luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương. Đây là các luật sư do chính bị cáo Dương yêu cầu.

Trong 3 luật sư bổ sung, có 2 luật sư là người bào chữa cho bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức hotgirl Ngọc Miu, SN 1994), người tình của bị cáo Dương bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý trong vụ án này từ trước đến nay. Theo HĐXX, hai luật sư này đã được tiếp cận hồ sơ trước đó nên xét cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của bị cáo Dương trong phiên tòa này.

Theo cáo trạng công bố tại phiên xử, năm 2010, khi đang thi hành bản án thứ 6 về các tội cướp giật tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy tại trại giam ở Thanh Hóa, Dương cùng các phạm nhân khác bỏ trốn. Trong thời gian bị truy nã, Dương cùng người tình Nguyễn Thị Phúc bắt đầu con đường mua bán hàng trắng.

Đầu tháng 3/2012, Dương đặt mua 500 gram ma túy đá của Hoàng Phương Lam với giá hơn 525 triệu đồng mang vào TPHCM bán kiếm lời. Do ma túy kém chất lượng, chỉ bán được 100 gram, số còn lại trong lúc mang ra Hà Nội trả lại thì bị công an bắt giữ.

Trong một lần chơi tại vũ trường bên Campuchia, Dương gặp Tom (không rõ lai lịch) và được người này cung cấp nguyên liệu và công thức điều chế ma túy tổng hợp. Dương thuê nhiều người và địa điểm sản xuất ma túy, ăn chia với Tom theo tỷ lệ 7 - 3.

Tháng 12/2016, Dương dùng CMND giả thuê căn biệt thự khác ở P. Tân Phong (Q.7, TPHCM) và căn nhà ở xã Phước Đồng (TP Nha Trang, Khánh Hòa). Đến tháng 3/2017, Dương lại thuê người chở dụng cụ và hóa chất sản xuất ma túy từ Nha Trang về nhà của Kỳ Nam tại huyện Tân Phú, Đồng Nai để điều chế.

Ngày 6/4/2017, Dương cùng Lê Văn Mang đang đi giao 12.000 viên thuốc lắc cho khách tại Hải Phòng thì bị đột kích, Dương chạy thoát thân. Hai ngày sau, Dương và các đồng phạm bị bắt giữ tại nhiều địa điểm và thu giữ hàng chục ký ma túy tổng hợp. Trong đó, người tình hotgirl Ngọc Miu của Dương bị bắt khẩn cấp với hành vi tàng trữ hơn 3.500 viên thuốc lắc.

Kết quả điều tra xác định quá trình sản xuất, nhóm bị cáo thu được 124 kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom, chúng chế biến số còn lại rồi ép thành 500.000 viên thuốc lắc (120 kg) ngụy trang trong các gói cà phê. Đường dây này tiêu thụ trót lọt 18 kg, phần lớn bán ở Hải Phòng với giá 50.000 - 70.000 đồng một viên.

Viện KSND đề nghị 5 án tử hình

Giữ quyền công tố tại phiên xử ngày 23/7, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, một số tình tiết mới phát sinh không làm thay đổi bản chất vụ án nên đề nghị tòa tuyên phạt Văn Kính Dương và 4 đồng phạm mức án tử hình.

Cụ thể, phát biểu quan điểm về vụ án sản xuất ma tuý lớn nhất Việt Nam do Văn Kính Dương (39 tuổi, ngụ Hà Nội) cầm đầu, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng, kết quả thẩm vấn tại tòa và hồ sơ vụ án có đủ cơ sở truy tố các bị cáo về tội Sản xuất; Mua bán trái phép chất ma túy; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trốn khỏi nơi giam giữ; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. 8 đồng phạm khác của Dương phạm tội Sản xuất hoặc Mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (hotgirl Ngọc Miu) phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đại diện Viện KSND TPHCM nhận định, tại phiên xử bị cáo Dương và đồng phạm khai nhân vật "Tom" chính là Nguyễn Đức Kỳ Nam. Nhưng đây chỉ là lời khai của các bị cáo, hiện chưa có chứng cứ chứng minh. Tình tiết này cũng không làm thay đổi bản chất của vụ án. Do đó, kết quả thẩm vấn tại tòa đủ căn cứ xác định Nguyễn Đức Kỳ Nam là người mua nguyên liệu và cung cấp công thức điều chế ma tuý. Dương là người thuê Nam cùng các bị cáo khác, thuê nhiều địa điểm để sản xuất ma túy.

Theo đó, quá trình sản xuất ma túy của các bị cáo được chia thành 2 giai đoạn. Nam phụ trách giai đoạn một - lọc tiền chất từ tinh dầu, sau đó cho các bị cáo khác pha chế với hóa chất và trộn tinh bột tạo thành ma túy tổng hợp. Tổng cộng, các bị cáo sản xuất được 120 kg ma túy dạng bột và 84,6 kg tinh chất, dập thành 500.000 viên thuốc lắc mang về chỗ ở của Dương trên đường Nguyễn Du (Q.1, TPHCM) cất giấu rồi đưa ra Hà Nội, Hải Phòng tiêu thụ. Các bị cáo đã tiêu thụ trót lọt 18 kg tương đương 72.000 viên ma tuý, còn lại bị công an thu giữ tại chỗ ở của bị cáo Dương và Ngọc.

Đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng trong vụ án này, bị cáo Văn Kính Dương và Nguyễn Đức Kỳ Nam đều có vai trò là người cầm đầu, chủ mưu và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số ma túy sản xuất được. Các bị cáo Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân giúp sức tích cực. Còn bị cáo Lê Hương Giang có vai trò giúp sức tích cực cho bị cáo Dương trong việc mang ma túy đi giao cho khách và thu tiền. Do đó, bị cáo Giang phải chịu trách nhiệm về hơn 29 kg ma tuý mang đi bán, tiêu thụ trót lọt 17 ký.

Từ những lập luận trên, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Văn Kính Dương mức án tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma tuý; tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma tuý; 8 - 9 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 3 - 4 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam giữ; 1 - 2 năm tù tội Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt, bị cáo phải chịu mức án tử hình. Các bị cáo Nam, Mang, Quân, Giang cũng bị đề nghị mức án tương tự bị cáo Dương. 4 bị cáo khác bị đề nghị án tù chung thân.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (hotgirl Ngọc Miu) bị đề nghị 15 - 16 năm tù do giúp sức Dương và đồng phạm cất giấu 3.500 viên thuốc lắc tại khách sạn. Mức án này được đưa ra sau khi Viện KSND TPHCM ghi nhận nhiều tình tiết giảm nhẹ của bị cáo như: Nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự, có con nhỏ dưới 36 tháng, hành vi phạm tội có một phần hạn chế…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm