rssheader

27/11/2020

Vụ AVG: Cú ngã của bóng hồng quyền lực tại Mobifone

Thiều Khang - 04/09/2019, 20:41 GMT+07 | Pháp luật
Phạm Thị Phương Anh- người phụ nữ quyền lực một thời ở Mobifone Phạm Thị Phương Anh- người phụ nữ quyền lực một thời ở Mobifone

Trong vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG vừa được cơ quan điều tra kết luận, ngoài 02 cán bộ chóp bu của Mobifone là Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV, Cao Duy Hải - nguyên Tổng Giám đốc còn có 5 người là Phó Tổng Giám đốc: Phạm Thị Phương Anh (SN: 1975), Hồ Tuấn (SN: 1965), Nguyễn Đăng Nguyên (SN: 1976), Nguyễn Bảo Long (SN: 1972), Nguyễn Mạnh Hùng (SN: 1969) bị đề nghị truy tố về tội: Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo quy định tại Điều 220, khoản 4 - Bộ  luật Hình sự năm 2015.

Trong nhóm bị can một thời từng ở vị trí quyền lực tại Mobifone chỉ có Phạm Thị Phương Anh là nữ giới. Người phụ nữ này có trình độ cử nhân kế toán doanh nghiệp, thạc sỹ kinh tế chuyên ngành tài chính tín dụng.

Trước khi về đầu quân cho Mobifone, bóng hồng này từng là Phó Giám đốc Cảng hàng không Nội Bài, chi nhánh thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Năm 2015, bà Phương Anh được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Mobifone, đồng thời là Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Mobifone.

Sự nghiệp của nữ phó tổng này sụp đổ khi ngày 13/11/2018 bà bị bắt giam để phục vụ công tác điều tra và đến ngày 26/8/2019 thì được chuyển từ tạm giam sang bảo lĩnh (thay đổi biện pháp ngăn chặn).

Bước chân lạc lối của người phụ nữ quyền lực này bắt đầu khi được Tổng Giám đốc Mobifone giao nhiệm vụ ký, thực hiện và nghiệm thu hợp đồng thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG với Cty AMAX. Phạm Thị Phương Anh biết việc Mobifone bàn giao cho Cty AMAX bản phụ lục số 02 là không được phép. Khi nghiệm thu kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG của Cty AMAX là 16.565 tỉ đồng bà Phương Anh cũng biết việc Cty AMAX xác định giá trị tài sản vô hình không được hạch toán vào sổ sách kế toán của AVG.

Bà Phương Anh đã ký đề nghị Tổng Giám đốc Mobifone xem xét, sử dụng kết quả xác định giá trị doanh nghiệp AVG của Cty AMAX làm mức giá đàm phán khi mua cổ phần AVG.

Trong vụ án này, Cơ quan CSĐT xác định quá trình thực hiện việc mua bán cổ phần  chỉ có  Lê Nam Trà - nguyên Chủ tịch HĐTV và Cao Duy Hải - nguyên Tổng Giám đốc Mobifone được liên hệ trực tiếp với ông Nguyễn Bắc Son, biết động cơ, mục đích của ông Son cũng như diễn biến của toàn bộ quá trình thực hiện việc mua cổ phần AVG. Các thành viên trong Ban Tổng giám đốc chỉ làm theo chức năng, nhiệm vụ được phân công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm