rssheader

29/10/2020

Vụ 39 thi thể trong container: “Con đã mất rồi, giờ chỉ mong sớm nhận thi thể”

Anh Đức - Mỹ Hoa - 08/11/2019, 15:14 GMT+07 | Pháp luật
Ông Nguyễn Đình Gia - bố nạn nhân Lượng, thẫn thờ khi biết tin đã tử vong. Ông Nguyễn Đình Gia - bố nạn nhân Lượng, thẫn thờ khi biết tin đã tử vong.

Lời động viên kịp thời từ Chính phủ và địa phương

Trong lá thư chia buồn gửi tới gia đình các nạn nhân xấu số, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc viết: “Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng, mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới. Với lòng tiếc thương vô hạn, tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân” .

Cũng trong ngày 7/11, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã gửi thư chia buồn tới gia đình các nạn nhân có người thân thiệt mạng trong xe container ở hạt Essex (Vương quốc Anh). Trong thư ông Sơn đã bày tỏ lòng thương tiếc đến các gia đình nạn nhân cùng lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất.

 Bà Nguyễn Thị Huân - mẹ nạn nhân Lượng từ khi biết con đã tử vong bà như mất hết tinh thần.

Trong thư Bí thư Sơn nhấn mạnh: “Sau khi vụ việc xảy ra, cùng với các bộ, ngành chức năng của Trung ương phối hợp xử lý các vấn đề liên quan, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng chủ động nắm thông tin, phối hợp thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân; đồng thời chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép”.

Tại huyện Can Lộc (nơi có nhiều nạn nhân tử vong trong container – PV), ông Bùi Huy Cường – Phó chủ tịch UBND huyện này cho biết, sau khi nhận được thông tin từ Bộ Công an chúng tôi đã đến các gia đình để thăm hỏi, động viên. “Đến thời điểm hiện nay, cả 8 gia đình nghi có người thân tử vong trong container ở Anh đều đã nhận điện thoại thông báo từ người phiên dịch – Cảnh sát Anh, còn danh tính vẫn chưa được công bố chính thức. Sau khi nhận thông tin, lãnh đạo địa phương đã chia sẻ, để nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng của các gia đình để có những phương án hỗ trợ” - ông Cường nói.

“Cháu tôi đã bỏ mạng nơi xứ người”

Trong số 8 gia đình nghi ngờ người thân của mình tử vong trong container ở Anh đã nhận được điện thoại thông báo tin buồn, thì ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc có tới 5 gia đình.

Sáng 8/11 PV đã tìm về gia đình ông Võ Văn Bình (60 tuổi, trú tại thôn Trường Lộc, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) - bố của em Võ Văn Linh (SN 1994) một trong số những nạn nhân không may mắn.

Nhiều gia đình tại Hà Tĩnh vẫn không tin vào sự thật con mình là trong số các nạn nhân đã tử vong trong container ở Anh. 

Trong ngôi nhà cấp 4 ông Bình nén nổi đau vào lòng kể: “Linh nó đi sang Cộng hoà Liên bang Đức lao động bên đó được hơn 2 năm. Vừa rồi cháu có gọi điện về nói giờ ở Đức làm ăn khó khăn nên sẽ sang Anh để tìm việc. Số tiền em nó đi làm việc ở Đức gửi về cũng chưa trả hết số nợ khi Linh nó vay để đi, giờ gia đình vừa mất con vừa ôm nợ nần. Cháu đi như vậy, cùng vì ở nhà không có việc làm, vì cuộc sống mưu sinh”.

Đã hơn 80 tuổi, ông Đặng Văn Ký (ông ngoại của Linh), không dấu được nỗi xót thương đứa cháu vắn số của mình mà khóc than: “Cũng vì muốn cuộc sống gia đình thay đổi mà cháu tôi phải bỏ mạng nơi xứ người, đau lòng lắm! Sao ông trời không để tôi đi thay nó, nó còn quá trẻ, cảnh đầu bạc tiễn người đầu xanh như thế này xót lắm. Nó đi qua Anh cũng chỉ mong sao có thu nhập cao hơn, giúp đỡ gia đình đỡ vất vã, rồi kiếm thêm ít vốn về cưới vợ vậy mà ngờ đâu cháu tôi phải bỏ mạng nơi xứ người”.

Cách ngôi nhà của ông Bình không xa, gia đình của ông Võ Nhân Quế (trú cùng thôn) cũng chìm trong đau thương, khi người con trai Võ Nhân Du đã thiệt mạng trong chuyến xe định mệnh trên.

Tại xã Thanh Lộc, có mặt tại nhà ông Nguyễn Đình Gia (SN 1962, bố của em Nguyễn Đình Lượng) một trong số 39 người chết trong thùng container ở Anh, không khí nặng tang và đau buồn bao trùm. “Lượng ơi, sao con khổ vậy con. Tiễn con đi mạnh khoẻ mà sắp tới lại đón con về trong đau thương này là sao Lượng ơi” – mẹ Lượng bà Nguyễn Thị Huân ngồi ôm đứa cháu nhỏ vào lòng nhìn tấm di ảnh  con trai mà than khóc nức nở.

Ở ngoài sân, ông Gia như kiệt cùng sức lực, hơn 2 tuần ngồi ngóng tin tức về con trai, cố bám víu lấy những hy vọng mong manh, nhưng cuối cùng sự thật đau buồn cũng đã tới: “Ngày hôm qua, người của Bộ Công an có gọi điện về chia sẽ nỗi đau thương, mất mát với gia đình. Đồng thời, hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục cần thiết cũng như tâm tư, nguyện vọng của gia đình. Hiện chúng tôi đã uỷ quyền cho anh trai của Lượng sắp tới ra Hà Nội để nhận thi thể của cháu. Con thì cũng đã mất rồi, giờ gia đình chỉ mong sao sớm được nhận thi thể con thôi”.

Ra đi là để trở về, kiếm tiền phải để nuôi thân chứ không phải thiệt thân, tiếc thương rồi sẽ dần nguôi, nỗi đau sẽ tạm lắng. Nhưng nhìn cảnh người đầu bạc tiễn người đầu xanh chúng tôi không khỏi xót xa.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm