rssheader

27/09/2021

Vĩnh Phúc: Nỗi ám ảnh mất đất nông nghiệp

Nhóm PV - 10/07/2021, 09:06 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
 Vĩnh Phúc: Nỗi ám ảnh mất đất nông nghiệp

Dự án to, nỗi lo lớn

Theo phản ánh của người dân, từ năm 2000, tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm thay đổi vật nuôi cây trồng, đưa dự án bò sữa về phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đàn bò sữa phát triển rất mạnh, số lượng lên tới 10 nghìn con.

Ngày hai buổi sáng, chiều người dân tấp nập xe lôi, xe kéo chở sữa đi cân và cung cấp lượng sữa hàng trăm tấn/ngày cho 2 nhà máy sữa Hà Lan và Vinamilk. Đời sống của người dân vì thế mà ấm no, hạnh phúc.

Khi mới nghe tin về dự án, nhiều người dân đã bất bình. Họ nhất quyết không đồng ý và gửi đơn đến các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương.

Không dừng lại ở đó, người dân địa phương này còn gửi đơn đến các cơ quan chức năng để trình bày về diện tích đất 95% được Nhà nước giao theo Nghị định 64/CP đang bị chiếm dụng.

Các ông bà: Vũ Thị Hoài, Lương Thị Nhung, Đỗ Gia Bàng và nhiều người khác ở thôn An Lão và Vĩnh Thịnh (xã Vĩnh Thịnh) đã đồng loạt ký đơn trình báo. Họ lo một diện tích đất lớn được người dân dồn ghép, đổi ruộng đất, cho đấu thầu, lấy tiền phục vụ các công trình phúc lợi cho thôn nay cũng có nguy cơ “bốc hơi”. 

Giao UBND huyện hướng dẫn công dân khởi kiện ra toà

Được biết, số diện tích đất nông nghiệp mà người dân đang bức xúc phản ánh thuộc xứ Đồng Trũng Trì. Diện tích đất này đã giao thầu cho 3 hộ dân (thời hạn 10 năm). Sau đó, người dân tá hỏa khi thấy đất của họ bỗng dưng bị quây tôn, ép cọc bê tông.

Sự việc đã được người dân phản ánh nhiều lần trong các buổi tiếp công dân của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Lê Duy Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có văn bản đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường “xem xét ra quyết định đình chỉ ngay đối với hành vi thi công xây dựng trái pháp luật trên diện tích đất nông nghiệp của các hộ dân”, theo Văn bản số 2926/UBND-TD5 ngày 27/4/2021.

Cũng theo văn bản này, UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao UBND huyện Vĩnh Tường hướng dẫn công dân khởi kiện tại Tòa án nhân dân để được xem xét, giải quyết theo quy định. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật thì tiếp tục chỉ đạo giải quyết, xử lý theo quy định.

UBND huyện Vĩnh Tường cũng đề nghị đơn vị thi công lùi hàng rào tôn, trả lại diện tích thuộc đất nông nghiệp của người dân. Giao cho UBND xã Vĩnh Thịnh phối hợp với tổ tư vấn của huyện và chỉ đạo bộ phận chuyên môn có liên quan của xã thiết lập, củng cố hồ sơ xử lý vi phạm pháp luật về đất đai và vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ theo đúng quy định hiện hành. Bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát 24/24 giờ, không để phát sinh bất kỳ hành vi vi phạm mới.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, diện tích đất nông nghiệp của họ hiện vẫn đang bị đơn vị thi công trồng cây, quây tôn, chưa được xử lý thỏa đáng…

Báo Giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin.    

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm