rssheader

26/09/2021

Tiếp bài “Nhiệt điện Sơn Động đổ thải ra môi trường”: Phạt nặng vẫn chưa đủ sức răn đe

Quách Dương - 26/07/2021, 14:23 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nhiệt điện Sơn Động từng đổ thải nhiều lần, nhưng đến nay vẫn tiếp diễn. Nhiệt điện Sơn Động từng đổ thải nhiều lần, nhưng đến nay vẫn tiếp diễn.

Từng bị phạt vì đổ 110.000 m3 chất thải trái phép

Trước khi bị cơ quan chức năng huyện Sơn Động, Bắc Giang lập biên bản xử lý vi phạm với hành vi đổ chất thải trái phép, năm 2017, Nhiệt điện Sơn Động từng bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt số tiền đến 400 triệu đồng cũng cùng hành vi trên.

Cụ thể, ngày 20/11/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ký Quyết định số 1954/QĐ-XPHC về việc Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Nhiệt điện Sơn Động. Hành vi bị xử phạt là chuyển giao, cho, bán chất thải rắn công nghiệp thông thường cho đơn vị không có chức năng, năng lực xử lý theo quy định từ 100.000 kg trở lên.

Công ty này đã thực hiện chuyển giao chất thải rắn công nghiệp thông thường (tro xỉ) cho 3 hộ dân thôn Đồng Rì, thị trấn Thanh Sơn, huyện Sơn Động với tổng khối lượng 110.000m3. Cụ thể, đã chuyển giao cho bà Hoàng Thị Sa khoảng 10.000m3, bà Hoàng Gia Lý khoảng 50.000m3, bà Nguyễn Thị Thoáng 50.000m3.

Những người này đã dùng để san lấp mặt bằng và trồng cây không đúng quy định theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Ba cá nhân này không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp thông thường theo quy định tại Điểm n, Khoản 9, Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Với hành vi này, Công ty Nhiệt điện Sơn Động bị xử phạt số tiền tới 400 triệu đồng, đình chỉ hoạt động chuyển giao chất thải cho các cá nhân và khắc phục hậu quả gây ra. Nhưng từ 2017 đến nay, việc đổ thải trái phép của Nhiệt điện Sơn Động vẫn diễn ra.

Đó là chuyển giao chất thải cho các đơn vị khác để làm gạch không nung, nhưng sau đó đổ thải ra môi trường. Thậm chí là đổ ngay tại khu vực quản lý của Nhiệt điện Sơn Động.

Có ý kiến cho rằng, các biện pháp hành chính như vậy chưa đủ để giải quyết vấn nạn đổ thải trái phép tại Nhiệt điện Sơn Động. Trong khi chính quyền địa phương hướng mũi nhọn giải quyết vấn nạn này là làm gạch không nung. Nhưng gạch không nung lại không bán được, vì vậy chất thải hàng ngày vẫn ngày một đầy thêm...

 UBND huyện Sơn Động vừa ra Quyết định xử phạt ông Nguyễn Văn Hợp, Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Xương Giang 7,5 triệu đồng.

Mỗi tháng Nhiệt điện Sơn Động thải ra 20 - 25 nghìn m3 xỉ thải

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, khối lượng xỉ thải mỗi tháng mà Nhiệt điện Sơn Động thải ra từ 20 - 25 nghìn m3. Như vậy, mỗi năm, đơn vị này thải ra từ 240 - 300 nghìn mét khối xỉ thải.

Ông Phạm Văn Thịnh, Chủ tịch UBND thị trấn Tây Yên Tử cho biết: Công ty TNHH Vận tải Xương Giang là một trong những đơn vị nhận chất thải của Nhiệt điện Sơn Động về để làm gạch không nung. Nhưng số lượng gạch bán ra thị trường rất ít, chủ yếu cho các hộ dân xây dựng công trình nhỏ, vì vậy tồn xỉ thải.

Cũng theo ông Thịnh, từ năm 2020 đến nay, Công ty TNHH Vận tải Xương Giang di chuyển máy móc sản xuất sang địa điểm mới. Thời gian di chuyển rất dài, vì vậy không thể sản xuất gạch được, khối lượng chất thải ứ đọng lại là đương nhiên.

Liên quan việc đổ thải trái phép tại Nhiệt điện Sơn Động, ngày 22/6, UBND huyện Sơn Động ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với cá nhân ông Nguyễn Văn Hợp (Giám đốc Công ty TNHH Vận tải Xương Giang) số tiền là 7,5 triệu đồng.

Ông Hợp bị phạt vì hành vi: “Hủy hoại đất làm biến dạng địa hình, làm suy giảm chất lượng đất, làm giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định, diện tích vi phạm 950m2.

Địa điểm vi phạm: Tại thửa đất số 12, tờ bản đồ số 49 bản đồ địa chính thị trấn Thanh Sơn (nay là thị trấn Tây Yên Tử), mục đích sử dụng: Trồng cây lâu năm, địa chỉ thửa đất: Tổ dân phố Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm