rssheader

28/09/2021

Thái Nguyên: Chính quyền xin lỗi người dân trước việc nhà thầu phá dỡ mộ liệt sĩ

Phương Thảo - 23/07/2021, 22:18 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Công trình cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ được phê duyệt với giá trúng thầu là hơn 3,7 tỷ đồng Công trình cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ được phê duyệt với giá trúng thầu là hơn 3,7 tỷ đồng

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên về việc kiểm tra, giải quyết nội dung liên quan đến việc xây dựng nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ và ý kiến trực tiếp của Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, Huyện Ủy và UBND huyện Phú Bình cùng các cơ quan liên quan đã tiến hành tổ chức họp với 07 hộ dân đại diện cho thân nhân các liệt sĩ hài cốt trong phần mộ để xin lỗi về việc làm sai xót của chính quyền địa phương, đơn vị thi công công trình và thống nhất phương án giải quyết.

Cụ thể, thống nhất chấm dứt hợp đồng với đội thi công công trình đã gây ra sai sót và thuê một đội thợ thi công khác có đủ năng lực, chuyên môn, kỹ thuật, trách nhiệm để thực hiện nốt phần việc còn lại.

Ngay trong ngày 21/7 kiểm tra xong 7 phần mộ có hài cốt, kết quả các phần mộ còn nguyên vẹn, không xê lệch, nứt vỡ, đúng vị trí có chứng kiến của gia đình và chính quyền địa phương.

Đồng thời, tổ chức đoàn gồm Lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và xã hội, UBND huyện cùng lãnh đạo xã Úc Kỳ đến 58 gia đình là thân nhân thờ cúng liệt sĩ để xin lỗi, thăm hỏi, động viên, giải quyết nguyện vọng của gia đình và tặng quà nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7/2021.

Liên quan đến sự việc trên, PV báo GD&TĐ đã liên hệ với lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên để tiếp tục tìm hiểu.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Cách làm của nhà thầu thi công là sai và điều đó cũng cho thấy họ thiếu kinh nghiệm trong công việc này.

Sở LĐ - TB&XH, UBND huyện Phú Bình, UBND xã Úc Kỳ đã nhận rõ trách nhiệm, cử đại diện lãnh đạo trực tiếp đến gặp các gia đình thân nhân liệt sĩ để xin lỗi. Các gia đình đã cùng cơ quan chức năng kiểm tra phần mộ, đồng ý thống nhất phương án tiếp tục thi công xây dựng, sẽ hoàn thiện trước ngày 27/7/2021 để kịp thời dâng hương tưởng niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ”.

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Bình về việc cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ, sau khi có chủ trương, UBND huyện đã chỉ đạo, giao cho phòng Lao động TB&XH huyện làm đại diện Chủ đầu tư dự án, tiến hành thực hiện các bước, hoàn thiện thủ tục và tiến hành đấu thầu công khai để lựa chọn nhà thầu thi công theo các quy định.

Tháng 4/2021, Ông Dương Văn Hưng, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình đã ký quyết định số 1752/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp Công trình Cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ xã Úc Kỳ.

Đơn vị thi công là Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng và phát triển Thăng Long, địa chỉ tại Phường Tân Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương với giá trúng thầu hơn 3.7 tỷ đồng. Đây là hợp đồng trọn gói, thực hiện trong 220 ngày kể từ ngày ký hợp đồng.

Nhà thầu đã phối hợp với UBND xã Úc Kỳ, phòng LĐ-TB&XH tổ chức xây dựng, cải tạo, nâng cấp một số hạng mục về cơ bản đã hoàn thành như tường rào, trụ dài. Để đảm bảo tiến độ thi công dự án theo kế hoạch, trong quá trình thi công sau khi tiến hành tháo dỡ thủ công nhà thầu đã dùng phương tiện cơ giới để tiến hành thu gom vật liệu.

Trong quá trình tháo dỡ phần vỏ mộ liệt sĩ nhà thầy đã không thông báo cho chủ đầu tư, chính quyền địa phương và thân nhân gia đình liệt sĩ. Việc này đã gây bức xúc trong dư luận và đặc biệt là gia đình thân nhân liệt sĩ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm