Thái Nguyên: Chủ động chuẩn bị sách giáo khoa mới trước thềm năm học

GD&TĐ - Trong bối cảnh phải tăng cường phòng chống dịch bệnh, ngành Giáo dục Thái Nguyên vẫn đang nỗ lực chuẩn bị sách giáo khoa theo chương trình mới trước khi bước vào năm học 2021 - 2022.
Các cô giáo trường Tiểu học Phú Thượng 1 (Võ Nhai) rà soát công tác chuẩn bị, đăng kí mua sách giáo khoa mới.
Các cô giáo trường Tiểu học Phú Thượng 1 (Võ Nhai) rà soát công tác chuẩn bị, đăng kí mua sách giáo khoa mới.

Triển khai đăng kí sớm

Năm học 2020 - 2021, Thái Nguyên đã trải qua năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới với cho khối lớp 1 với những kết quả tích cực. Một trong những vấn đề được chú trọng làm tốt, đó là việc đảm bảo sách giáo khoa mới.

Về việc lựa chọn sách giáo khoa lớp 1, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quy định tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn Thái Nguyên, từ đó triển khai cho các nhà trường lựa chọn được bộ SGK lớp 1 phù hợp với địa phương, đáp ứng yêu cầu của chương trình mới.

Sở GD&ĐT cũng đã phối hợp với các nhà xuất bản được lựa chọn thực hiện các nội dung liên quan hội thảo giới thiệu sách, tập huấn giáo viên sử dụng sách, tổ chức phát hành sách giáo khoa lớp 1 tại địa phương, đầy đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng.

Kết quả, trong năm đầu tiên triển khai, toàn bộ hơn 24.800 học sinh khối lớp 1 đã có đầy đủ sách giáo khoa mới, đảm bảo các điều kiện học tập theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Kế thừa những kết quả từ năm học trước, đến nay, ngành Giáo dục Thái Nguyên đang có những bước chuẩn bị nhằm đảm bảo các điều kiện thực hiện chương trình mới, đặc biệt là vấn đề sách giáo khoa cho các khối lớp 1, 2, 6.

Năm học 2021- 2022, theo kế hoạch phát triển giáo dục và đào tạo, Thái Nguyên sẽ có gần 26.000 học sinh khối lớp 1, gần 25.000 học sinh khối lớp 2, và hơn 21.000 học sinh khối lớp 6. Đây cũng là nhóm khối lớp đang được đặc biệt quan tâm, chuẩn bị các điều kiện cho việc triển khai sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Để rà soát và nắm bắt số lượng, nhu cầu sách giáo khoa mới, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hướng dẫn cho các đơn vị, nhà trường phối hợp với phía phụ huynh học sinh, tiến hành đăng kí mua sách. Công ty Phát hành sách Thái Nguyên là đơn vị tiếp nhận đăng kí và đảm bảo cung ứng sách giáo khoa mới theo nhu cầu. Điều này giúp cho cả nhà trường và gia đình học sinh tránh tình trạng bị động hoặc gặp khó khăn trong việc mua sách giá khoa mới trước khi bước vào năm học.

Thái Nguyên: Chủ động chuẩn bị sách giáo khoa mới trước thềm năm học ảnh 1

Đại diện các nhà trường tiếp nhận sách bộ mới do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hỗ trợ học sinh vùng khó khăn

Thái Nguyên là địa phương có một số địa bàn miền núi, vùng cao, điều kiện của gia đình học sinh còn khó khăn, nhất là tại một số huyện như Võ Nhai, Định Hóa... Trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp, sự khó khăn trong điều kiện đời sống một số hộ gia đình có thể còn tăng lên, đồng nghĩa sẽ có thêm những học sinh cần sự hỗ trợ.

Nhằm đảm bảo không để học sinh thiếu sách giáo khoa mới, các địa phương và nhà trường trên địa bàn Thái Nguyên đang triển khai nhiều phương án phối hợp và hỗ trợ.

Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trao tặng 500 bộ sách giáo khoa bộ mới lớp 1, lớp 2, lớp 6 đến một số nhà trường có học sinh hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, các trường đã tiếp nhận và lập danh sách để chuyển đến đúng đối tượng học sinh có hoàn cảnh khó khăn ngay trong tháng 8 tới.

Thái Nguyên: Chủ động chuẩn bị sách giáo khoa mới trước thềm năm học ảnh 2
GV trường Tiểu học Thần Sa (Võ Nhai) trao đổi, hướng dẫn phụ huynh đăng kí mua sách giáo khoa theo chương trình mới.

Tại huyện miền núi Võ Nhai, năm học mới 2021 - 2022, theo kế hoạch sẽ có khoảng 1.400 học sinh khối lớp 1, hơn 1.300 học sinh khối lớp 2, và hơn 1.300 học sinh khối lớp 6. Cho đến nay, việc triển khai đăng kí mua sách giáo khoa đã hoàn thành, số lượng đã được các nhà trường đăng kí với phía cung ứng.

“Việc đăng kí trước tạo ra sự chủ động cho cả phía gia đình học sinh lẫn phía cung ứng sách giáo khoa mới. Đồng thời, cách làm này cũng giúp tránh được tình trạng gặp phải sách giả, sách lậu, sách kém chất lượng” - cô giáo Hà Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Thượng 1 trao đổi.

Đến nay, nhà trường đã phối hợp với một số đơn vị trên địa bàn như Viettel, Agribank hỗ trợ kinh phí mua sách cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Với những trường hợp cần thiết, các thầy cô giáo trong trường sẽ đóng góp tiền muasách cho các em. Đây cũng là một cách lan tỏa tích cực, nhằm khích lệ và đảm bảo không để học sinh vùng khó gặp khó khi chuẩn bị bước vào học tập theo chương trình mới. 

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

TIN BUỒN

TIN BUỒN

GD&TĐ - Cụ Ông Nguyễn Tài Bang, thân phụ ông Nguyễn Phước Long (Biên tập viên Ban Điện tử), Báo Giáo dục và Thời đại tạ thế vào hồi 13h44’ ngày 3/12/2022.