rssheader

30/10/2020

Tây Ninh: Bị bỏ rơi suốt đêm ở nghĩa trang, bé sơ sinh sống sót kỳ diệu

Tiến Vượng - 29/10/2018, 14:47 GMT+07 | Pháp luật
ThS.BS Tôn Nữ Minh Quang, chuyên khoa Phụ sản, trường ĐH Y Dược Huế  đến thăm bé gái bị bỏ rơi đang điều trị và chăm sóc tại Trung tâm Y tế H.Tân Biên - Tây Ninh. ThS.BS Tôn Nữ Minh Quang, chuyên khoa Phụ sản, trường ĐH Y Dược Huế đến thăm bé gái bị bỏ rơi đang điều trị và chăm sóc tại Trung tâm Y tế H.Tân Biên - Tây Ninh.

Thông tin từ bác sĩ (BS) Vũ Gia Phương - Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Biên (Tây Ninh) cho biết, trung tâm đang tiếp nhận một bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi qua đêm tại nghĩa trang.

Trước đó (sáng 19.10), bé gái sơ sinh này được bà Nguyễn Thị Hiền (42 tuổi) phát hiện trong nghĩa địa ấp Tân Đông 2, xã Tân Lập, H.Tân Biên, tỉnh Tây Ninh khi đi an táng người thân. Bà Hiền đã mang đứa bé đến Trung tâm y tế H.Tân Biên cấp cứu.

Sau 10 ngày được cứu và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Tân Biên, hiện tại sức khỏe bé gái sơ sinh đã ổn định. 

BS chuyên khoa I Dương Văn Ên - Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tân Biên, người trực tiếp tiếp nhận đứa bé cho biết, khi được đưa đến bệnh viện thể trạng bé gái sơ sinh bị bỏ rơi ở nghĩa trang rất xấu, khắp người có nhiều vết côn trùng cắn, dưới bàn chân có vết thương. Đáng nói, cháu bé còn nguyên dây rốn.

Bác sĩ Ên phân tích, từ vết dây rốn đã bị khô và thối rửa cho thấy, nhiều khả năng cháu bé đã được sinh từ trước đó 24 - 48 tiếng. Các BS sau xem xét đều tiên lượng khả năng sống sót của cháu bé chưa đến 50%.

Đại diện Lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong chuyến công tác ở H.Tân Biên, khi biết tin đã đến thăm hỏi và tặng sữa cho bé gái sơ sinh bị bỏ rơi đang được chăm sóc tại Trung tâm Y tế H.Tân Biên.

Sau khi tiến hành kiểm tra, các BS, y tá tại Trung tâm đã làm vệ sinh cho cháu bé, sát khuẩn dây rốn, tiếp oxy, cho vào lồng sưởi ấm và cho uống sữa.

Cháu bé uống được khoảng 20 ml sữa, sau khoảng 1 giờ đồng hồ bắt đầu có phản ứng tốt và da dẻ hồng hào.

BS Dương Văn Ên cho biết thêm, thời điểm Trung tâm tiếp nhận, cháu bé cân nặng 3 kg. Kết quả xét nghiệm đều âm tính với các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt trên người cháu bé không mang dị tật bẩm sinh.
 ThS.BS Tôn Nữ Minh Quang (bên phải) và BS Nguyễn Thị Thu Hà trưởng khoa Sản tại Trung tâm Y tế H.Tân Biên cùng bé gái bị bỏ rơi.
Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi đã ổn định, bú, ngủ tốt và tăng 350 gram. Hiện đứa trẻ vẫn đang ở phòng cách ly, được đội ngũ BS, y tá trực chăm sóc đặt biệt.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm