rssheader

30/11/2020

Sai phạm tại các Dự án của ông Lê Thanh Thản: Những lãnh đạo nào phải chịu trách nhiệm?

Chí Tín - Thiều Khang - 15/07/2019, 12:55 GMT+07 | Pháp luật
Dự án Chung cư HH Linh Đàm do Tập đoàn Mường xây dựng đã phá vỡ quy hoạch ban đầu. Dự án Chung cư HH Linh Đàm do Tập đoàn Mường xây dựng đã phá vỡ quy hoạch ban đầu.

Những dự án sai phạm của Mường Thanh

Đầu năm 2019, trong danh sách những dự án chung cư, nhà cao tầng vi phạm trật tự xây dựng đang được TP. Hà Nội xem xét, chuyển sang Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) để làm rõ, có tới 8 dự án liên quan tới Tập đoàn Mường Thanh, tập trung 2 sai phạm lớn là xây dựng vượt tầng - phá vỡ quy hoạch được duyệt và có các sai phạm trong quá trình chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Các dự án vi phạm như: Dự án Khu nhà ở Xa La (ở phường Phúc La, quận Hà Đông); Dự án nhà ở Đại Thanh (ở xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì); Dự án Công trình hỗn hợp nhà ở và trung tâm thương mại CT5 (ở xã Tân Triều, Thanh Trì); Dự án Tổ hợp chung cư và dịch vụ thương mại tại ô HH3 thuộc lô CC6 khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở Linh Đàm (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), Dự án nhà ở VP3 và tổ hợp chung cư HH3, HH4 (ở khu Linh Đàm); Dự án nhà ở CT11, CT12 tại lô CT2 khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ cũng nằm trong danh sách bị chuyển sang cơ quan điều tra.

Dự án nhà ở Đại Thanh ở xã Tả Thanh Oai, Thanh Trì do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tại quận Hoàng Mai, khu chung cư HH Linh Đàm quy hoạch được phê duyệt cao nhất 27 tầng gồm 12 tòa nhà nhưng Tập đoàn Mường Thanh lại tự ý chồng tầng xây dựng lên tới 36 và 41 tầng.

Tại dự án VP6 bán đảo Linh Đàm cũng được Tập đoàn Mường Thanh xây dựng tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt. Cụ thể, từ được duyệt 138 căn hộ nhưng thực tế xây dựng thành 840 căn.

Dự án VP6 bán đảo Linh Đàm cũng được Tập đoàn Mường Thanh xây dựng tăng gấp 6 lần số căn hộ được phê duyệt 

Tại dự án CT6 tại phường Kiến Hưng, quận Hà Đông (Hà Nội) quy hoạch thiết kế được duyệt chỉ có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B, với tổng số căn hộ được duyệt là 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà thấp tầng, biệt thự liền kề. Tuy nhiên, thực tế chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn chung cư không phép lên tới 654 căn và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng…

TheoThanh tra Chính phủ, dự án chung cư Đại Thanh đến thời điểm thanh tra (năm 2014) vẫn chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói, các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp.

Dự án này có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP. Hà Nội; đối với các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản…) trong quá trình thực hiện dự án, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước.

Mới đây không ít người dân sống ở chung cư Bemes (CT6A) phường Kiến Hưng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) bất ngờ khi bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng căn hộ mà trước đây được Sở Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) Hà Nội cấp. Sự việc trên khiến những "cư dân chung cư ông Thản" nơi đây hoang mang, vô cùng bức xúc...

Vậy, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp thì trách nhiệm của TP Hà Nội trong lĩnh vực quản lý nhà nước để các dự án xây dựng vượt tầng sai quy hoạch này là như thế nào?

Thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, địa phương liên quan tại kết luận thanh tra toàn diện việc đầu tư, quản lý, sử dụng đất đai tại các dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (Mường Thanh) đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác đầu tư trên địa bàn Hà Nội vào tháng 8/2016.

Cụ thể, Thanh tra thành phố khẳng định, các vi phạm diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị phát hiện, xử lý.

Ngoài trách nhiệm của các doanh nghiệp, còn có trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền sở tại nơi có dự án đã thiếu trách nhiệm, thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý, không có biện pháp xử lý.

Đối với Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà và đô thị HUD, 7/9 dự án trong diện thanh tra nằm trong khu tổng hợp và dịch vụ nhà ở hồ Linh Đàm do HUD làm chủ đầu tư. Năm 2007, 2010 Tổng HUD chuyển giao hạ tầng kỹ thuật 7 lô đất cho các công ty: BEMES, Thành Nam, COMA 18 và Hợp Phú để thực hiện các dự án theo quy hoạch được duyệt.

Trên thực tế, các doanh nghiệp trên đã chuyển nhượng lô đất cho doanh nghiệp tư nhân Điện Biên và công ty BEMES, xây vượt chiều cao, tăng hệ số sử dụng đất sai với quy hoạch nhưng Tổng HUD thiếu giám sát, không báo cáo cơ quan chức năng về các vi phạm của các dự án để có biện pháp xử lý theo pháp luật. Việc này, theo cơ quan thanh tra là thiếu trách nhiệm, chưa làm đúng nghĩa vụ của chủ đầu tư cấp 1.

Đối với Sở Quy hoạch kiến trúc, kết luận thanh tra cho biết giấy phép quy hoạch ô đất CC6 cũng như đối với từng lô đất HH1 đến HH4 được cấp sau khi dự án được xây dựng.

Sở Tài nguyên môi trường đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, trong đó có cả những phần diện tích vi phạm là chưa đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Sở Xây dựng được kết luận đã buông lỏng quản lý, chưa có biện pháp kiên quyết tổ chức thanh tra, kiểm tra theo chức năng quản lý ngành hoặc báo cáo UBND thành phố xử lý, dẫn đến để tồn tại nhiều dự án của Mường Thanh thực hiện khi chưa được giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đã ký hợp đồng nhận chuyển nhượng dự án xây dựng công trình sai quy hoạch, vi phạm trât tự xây dựng nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài không bị phát hiện, xử lý.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng còn cấp giấy phép theo hiện trạng công trình, không theo quy hoạch được duyệt.

UBND các quận Hoàng Mai, Hà Đông, được kết luận đã buông lỏng quản lý trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý đất đai. Khi các dự án có vi phạm đã không kiểm tra, xử lý các vi phạm 3/7 dự án (VP3, VP5, VP6).

Đáng chú ý, thời kỳ Mường Thanh xây dựng dự án HH Linh Đàm, ông Nguyễn Mạnh Hoàng, giữ chức Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai; Ông Nguyễn Trọng Đông là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Ông Nguyễn Thế Hùng làm Giám đốc Sở Xây dựng đến năm 2014 được bổ nhiệm Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 5/2014 là ông Lê Văn Dục. Cũng trong thời gian này, người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội là Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo (từ năm 2007-2015).

Thanh tra Thành phố Hà Nội đã kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, Chủ tịch UBND quận Hà Đông, Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng tại thời điểm diễn ra vi phạm đã buông lỏng quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng để tồn tại nhiều dự án có vi phạm nghiêm trọng trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, huyện Thanh Trì có trách nhiệm trong việc để dự án CT5 Tân Triều xây dựng sai giấy phép xây dựng, sai quy hoạch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm