rssheader

20/09/2021

Quảng Bình: Dự án rộng gần 250 ha nuôi hơn… 20 con bò

Quốc Việt - 22/05/2021, 18:34 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Toàn cảnh dự án trang trại bò thịt, bò sữa. Toàn cảnh dự án trang trại bò thịt, bò sữa.

Dự án được lập ra để thực hiện lượng bò nuôi thường xuyên là hơn 5.200 con. Nhưng sau sáu năm, dự án này hiện chỉ đang chăn nuôi khoảng... hơn 20 con bò.

Miếng bánh vẽ?

Theo phản ánh của một số phụ huynh, Trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt của doanh nghiệp Gia Hân tại vùng Ỷ, Ngư Hóa, Quảng Bình đã thuê đất dự án 50 năm để đầu tư xây dựng trang trại. Nhưng đến nay, chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết ban đầu. Hiện trang trại chỉ nuôi nhốt số lượng nhỏ bò và lợn.

Dự án cách UBND xã Ngư Hóa khoảng hơn 5km, nhưng đường vào có độ dốc rất lớn, đá ghồ ghề. Các phương tiện di chuyển khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trang trại được bao quanh bởi những quả đồi.

Dự án có diện tích 244,9ha. Quy mô xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt với số lượng thường xuyên là 3.000 con bò giống sinh sản và 2.250 con bò thịt. Tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng do Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân (trụ sở tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) làm chủ đầu tư. Thời hạn sử dụng đất hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (tức, 3/12/2015 đến hết ngày 3/12/2065).

Khu nhà điều hành nay là nhà ở của bảo vệ.

Mục tiêu của dự án là nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả. Xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao.

Góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực.

Dự án đã mang lại sự kỳ vọng làm “thay da đổi thịt” một xã còn nhiều khó khăn như xã Ngư Hóa. Tuy nhiên, những gì đang diễn ra không như kỳ vọng.

Phía trong dự án, quang cảnh đìu hiu, chỉ có một ngôi nhà nhỏ cấp 4. Một khu trang trại nuôi nhốt hơn 20 con bò. Một số công trình còn lại đang xây dựng dang dở, không có hệ thống điện. Nước được lấy từ giếng khoan không đảm bảo. Một số nhóm cây trồng không nằm trong quyết định quy hoạch chi tiết…

Số lượng công nhân, bảo vệ hiện có ba người. Số lượng bò chăn nuôi theo lời bảo vệ hiện hơn 20 con. Có chăn nuôi thêm cả lợn.

“Các chú đi bẫy thú à, khéo bẫy nhầm lợn trang trại thả nha. Giờ ở đây nuôi thả thêm cả lợn nữa. Bọn tôi có ba anh em bảo vệ trực ở đây. Chăn nuôi bò thì hiện tại có hơn hai chục con. Sáng mở cho nó đi ăn còn tối thì thay phiên nhau đi đuổi nó về.

Nói chung ở đây cũng vất vả, đêm hôm thì không có điện, kể cả mạng cũng không có, nguồn nước giếng khoan rất ít, rồi chợ búa thì xa quá” - một bảo vệ trú tại Quảng Hợp cho biết.

Thu hồi nếu triển khai không như cam kết?

Một số công trình tạm bợ để nuôi nhốt các vật nuôi khác.

Với quy mô hàng trăm héc-ta, mục tiêu chăn nuôi 5.250 con bò, dự án kỳ vọng sẽ góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội khu vực.

Nhưng những gì đang diễn ra tại một dự án đã đi vào hoạt động gần 5 năm như hiện tại với nhiều hạng mục xây dựng đến giờ còn dang dở không đúng cam kết, quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư. Hệ thống đường sá, khu quản lý kinh doanh chưa đảm bảo.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Chủ tịch UBND xã Ngư Hóa cho biết: “Từ khi triển khai cấp phép thì doanh nghiệp làm cũng rầm rộ. Họ xây dựng được các khu trang trại, nhà điều hành rồi các thứ trong khoảng hai năm đầu.

Nhưng rồi khu vực đó nguồn nước không được đảm bảo, cỏ thì không trồng được, thấy có khoan giếng nhưng nước cũng không đáng kể. Vì không có nguồn nước nên bò cũng không có thức ăn.

Vận chuyển thức ăn từ dưới này lên thì đường vào trang trại lại khó quá nên dần dần số lượng đàn bò giảm dần. Hiện dự án đang được các cơ quan chức năng thực hiện thanh tra”.

Được biết, ngày 14/09/2020, UBND tỉnh Quảng Bình có Công văn số 1654/UBND-TH về việc giám sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án, thu hồi các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Công văn có nêu, các sở, ban, ngành, địa phương liên quan tiếp tục theo dõi, đôn đốc triển khai thực hiện các dự án chậm tiến độ do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý hoặc các nguyên nhân khách quan bất khả kháng khác.

Tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất, thu hồi dự án đối với trường hợp quá thời gian cam kết nhưng không triển khai. Báo giáo dục và Thời đại sẽ tiếp tục thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm