rssheader

01/08/2021

Phá đường dây làm giả văn bằng, chứng chỉ, thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu

Tuấn Khang - 06/02/2021, 14:47 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nguyễn Văn Hùng và Hoàng Văn Đức thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: Công an Hưng Yên

Ngày 6/2, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đơn vị này vừa triệt phá một đường dây chuyên sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả với quy mô lớn, bắt giữ 2 đối tượng liên quan.

Theo đó, từ nguồn tin của quần chúng nhân dân và thông qua các tài liệu trinh sát, Công an tỉnh Hưng Yên phát hiện một đường dây chuyên sản xuất và bán các loại giấy tờ giả cho các đối tượng “cò” và khách hàng có nhu cầu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh, thành phố trên cả nước.

Sau một thời gian nắm tình hình, Công an tỉnh Hưng Yên đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP. Hồ Chí Minh bắt giữ 2 đối tượng là Nguyễn Văn Hùng (SN 1980, trú tại thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (SN 1993, trú tại thôn Bản Muỗng, xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn).

Khám xét tại ngôi nhà nơi các đối tượng thuê để sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ tại số 856/4 Quang Trung (phường 8, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) lực lượng Công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ như Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Bằng Thạc sỹ, Bằng tốt nghiệp Đại học, tốt nghiệp Trung học phổ thông, Chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học... Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.

 Cơ quan chức năng thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu. Ảnh: Công an Hưng Yên

Tại Cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận, thông qua Internet và mạng xã hội, các đối tượng lập các tài khoản zalo, facebook và các trang web như lambangdaihoc.com.vn, lambangphoithat.com, lambangdaihocgiare... để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ...

Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.

Mỗi loại chứng chỉ, các đối tượng bán từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng, các loại bằng có giá từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Các đối tượng thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho các khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách hàng ở gần.

Riêng Hoàng Văn Đức khai nhận ban đầu chỉ là người nhận vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả; sau đó thấy lợi nhuận cao, nhu cầu của khách hàng lớn nên đối tượng đã tham gia bán văn bằng chứng chỉ. Nhiệm vụ của Đức là lên mạng tìm kiếm khách hàng rồi rao bán các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng và Đức về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm