rssheader

05/12/2020

Nghi vấn mua bán trinh tiết trẻ em tại Ba Vì (Hà Nội): Giúp các em ổn định tâm lý, tiếp tục theo học

16/01/2020, 14:12 GMT+07 | Pháp luật
Nghi vấn mua bán trinh tiết trẻ em tại Ba Vì (Hà Nội): Giúp các em ổn định tâm lý, tiếp tục theo học

Chiếc taxi có nhiều biểu hiện lạ

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 15/1, ông Nguyễn Đức Bình - Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) cho biết, thông tin nghi vấn mua bán trinh tiết học sinh nhà trường đang trong quá trình điều tra làm rõ.

“Đây là sự việc đáng tiếc. Nó xảy ra với các em học sinh còn quá ít tuổi, đang trong giai đoạn phát triển tâm sinh lý và cần sự bao bọc...”, ông Bình bày tỏ.

Nói về quá trình phát hiện sự việc, ông Bình cho biết, ngày 9/12, trường tổ chức học thêm buổi chiều. Ông phát hiện 2 học sinh nữ khối lớp 9 và một chiếc taxi có nhiều biểu hiện lạ. Sau khi nghe các em kể lại sự việc, ông Bình đã làm báo cáo rồi chuyển luôn cho chính quyền địa phương và công an.

“Ngay khi nắm bắt thông tin, nhà trường đã quán triệt đến cán bộ, giáo viên, học sinh của trường. Phải có cái nhìn đúng đắn về sự việc. Các em học sinh là nạn nhân, cần sự động viên kịp thời để ổn định tư tưởng, tâm sinh lý, tiếp tục theo học…”, ông Bình nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Thượng cũng cho biết, đã trực tiếp gặp gỡ các phụ huynh cũng như các em học sinh là nạn nhân. Tăng cường phổ biến kiến thức, kỹ năng sống cho học sinh toàn trường để các em cũng như phụ huynh yên tâm hơn.

Đồng thời, yêu cầu giáo viên thực hiện tốt công tác quản lý học sinh thời gian đến trường. Đề nghị phụ huynh học sinh quản lý tốt thời khóa biểu học tập của con ở nhà, tránh xảy ra sự việc đáng tiếc.

Cục Trẻ em vào cuộc, đề nghị xử nghiêm

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/1, Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có Văn bản số 17/TE-BVTE gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hà Nội đề nghị hỗ trợ, can thiệp cho trẻ em nghi bị xâm hại tình dục tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Trong văn bản này, ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) ký ngày 15/1 khẳng định, một số trẻ em gái từ 14 - 15 tuổi, đang học tại Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì) nghi bị dụ dỗ, ép vào đường dây mua, bán dâm, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em, Cục Trẻ em đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin, nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình hỗ trợ, can thiệp và bảo vệ trẻ em là nạn nhân.

Nếu kết quả xác minh, điều tra đúng như thông tin phản ánh, Cục Trẻ em đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi môi giới mại dâm, xâm hại tình dục trẻ em.

Cục Trẻ em cũng có văn bản gửi Công an huyện Ba Vì đề nghị đơn vị phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương xác minh thông tin, điều tra vụ việc để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em. Thông tin giải quyết vụ việc gửi về cục trước ngày 23/1/2020.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội điều tra thông tin phản ánh về nghi vấn nhiều trẻ em bị ép vào đường dây mua bán trinh tại huyện Ba Vì, báo cáo Thành ủy thành phố trước ngày 30/1.

Trao đổi với Báo GD&TĐ về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật cho rằng: “Cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi của nạn nhân, số lần mua dâm và hậu quả xảy ra để làm căn cứ xử lý”.

Trường hợp các em là nạn nhân, sau đó giới thiệu em khác thì hành vi này, theo luật sư Diệp Năng Bình, các cơ quan chức năng cần thận trọng, xử lý thể hiện tính nhân văn, đúng bản chất và ý thức của các em.

“Hiện tại, gia đình và nhà trường cần đưa các em đi thăm khám. Kiểm tra sức khỏe và sớm ổn định tâm lý cho các em đồng thời thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan đến các đối tượng môi giới, mua dâm để ngăn chặn hậu quả xấu có thể tiếp tục xảy ra, đồng thời để có căn cứ xử lý theo luật định”, luật sư Bình nói.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm