rssheader

07/03/2021

Nghi phạm nghi “ngáo đá” truy sát 6 người thương vong đối diện mức án nào?

Đăng Chung - 26/12/2019, 16:56 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hiện trường vụ án mạng. Hiện trường vụ án mạng.

Thông tin từ Công an tỉnh Thái Nguyên, vào khoảng 5h sáng nay (26/12), tại xóm Lương Bình 2, xã Sơn Phú (Định Hoá – Thái Nguyên) xảy ra vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng, khiến 6 người thương vong tại chỗ.

Kẻ đâm chết 5 người và 1 người bị thương là Hoàng Văn Chín (SN 1976, trú xóm Lương Bằng 2) đã dùng dao chém tử vong các nạn nhân trên.

Danh tính 5 người tử vong, gồm: Chị Ma Thị H. (vợ Chín); anh Hoàng Văn L. (SN 1975, cán bộ tư pháp xã Sơn Phú); chị Trần Thị H. ( SN 1984, vợ anh L.); anh Lường Văn Đ. (SN 1974) và Hoàng Văn N. (SN 1994). Ông Lường Văn H. bị thương nặng hiện đang được cấp cứu.

Sau khi gây án, đối tượng Chín bỏ trốn. Lực lượng công an sau đó đã quyết liệt truy bắt, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 10h cùng ngày, đối tượng Chín đã bị bắt tại khi đang lẩn trốn trong khu đồi.

Nguyên nhân sơ bộ được xác định là do Chín mâu thuẫn với vợ, bản thân đối tượng Chín sử dụng ma túy bị ảo giác. Sau khi chém vợ, Chín ra khỏi nhà thì gặp và chém gây thương vong cho những người trên.

Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, hiện ông đang có mặt tại hiện trường vụ án. Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo cơ quan Cảnh sát điều tra và các lực lượng tập trung điều tra, xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo GD&TĐ, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm gây ra vụ thảm sát là đặc biệt nghiêm trọng đã tước đoạt đi quyền được sống của nhiều người.

"Xét hành vi của nghi phạm sử dụng hung khí đâm, chém nhiều nhát vào 5 nạn nhân gây tử vong và 1 người bị thương tích nặng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm a, n khoản 1 Điều 123 BLHS. Đối với thông tin về việc nghi phạm thực hiện hành vi giết người trong tình trạng “ngáo đá” do sử dụng ma túy hay không thì không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự...", luật sư Thơm nói.

Nghi phạm Hoàng Văn Chín bị bắt.

Theo luật sư Thơm, Căn cứ Điều 13 BLHS quy định trường hợp người phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác. “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự…”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Như vậy, nếu có căn cứ xác định nghi phạm sử dụng ma túy dẫn tới mất kiểm soát hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Ma tuý là những chất gây nghiện thuộc danh mục nhà nước nghiêm cấm công dân sử dụng. Pháp luật buộc công dân phải nhận thức được tác hại khi sử dụng các chất ma túy sẽ gây ảo giác mất kiểm soát hành vi. Nếu gây hậu quả sẽ bị xử lý tương ứng theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp, nếu có căn cứ xác định, nghi phạm đã từng bị mắc bệnh tâm thần do liên quan đến sử dụng ma túy và điều trị tại các cơ sở y tế thì cũng cần thiết phải trưng cầu giám định năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quan điểm của luật sư, kể cả trong trường nghi phạm bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì với việc sát hại 5 người tử vong và 1 người bị thương thì vẫn phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình.

“Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật…”, luật sư Thơm bày tỏ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm