rssheader

27/01/2021

Liên quan đến vụ án VN Pharma: Bắt giam một cán bộ Cục Hải quan TP.HCM

M.Thư (T/H) - 15/09/2020, 22:44 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma là chủ mưu trong vụ án. Ảnh: Vietnamnet Nguyễn Minh Hùng - nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma là chủ mưu trong vụ án. Ảnh: Vietnamnet

Hành vi của Lê Đình Thanh đã bị cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình giải quyết vụ án Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, TP khác. 

Cơ quan chức năng cũng triệu tập, mời một số người cán bộ hải quan TP.HCM lên làm việc để phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, ngày 18/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược của Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp phép và cho thông quan nhập khẩu đối với các loại thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Công ty Helix Canada và nhãn mác Công ty Health 2000 Canada.

Đây là vụ án từ kết quả điều tra mở rộng sai phạm liên quan đến vụ án Nguyễn Minh Hùng cùng đồng phạm. Do thời hạn điều tra vụ án này hết hạn, nên cơ quan điều tra đã tách vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng thành một vụ án độc lập.

Theo hồ sơ vụ án, các bị cáo trong vụ án nhập khẩu lưu hành thuốc giả đã sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả để làm giả hồ sơ nộp Cục Quản lý dược  để được cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita (chữa bệnh ung thư) mang nhãn mác Công ty Helix Canada.

Đồng thời, sử dụng các loại giấy phép hết hạn để làm giả hợp đồng mua bán, phụ lục với doanh nghiệp nước ngoài nâng khống giá trị lô thuốc H-Capita gấp nhiều lần, với mục đích bán giá cao ra thị trường, thu lợi bất chính.

Tháng 10/2019, TAND TP.HCM đã đưa vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” ra xét xử và tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ án, với mức án từ 7 - 20 năm tù. Trong số đó, Võ Mạnh Cường 20 năm tù và Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt 17 năm tù cùng về tội danh nói trên.

Trong vụ án này, Hùng và Cường đã bắt tay, chỉ đạo nhân viên để làm giả các giấy tờ, nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư H-Capiya 500mg về Việt Nam.

Bộ Y tế có kết luận, lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất Capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Hiện, Cơ quan An ninh điều tra đã tiếp tục khởi tố Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và năm lãnh đạo, nhân viên Công ty H&C về hành vi “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm