rssheader

02/03/2021

Lâm Đồng: Phạt cảnh cáo học sinh giả mạo văn bản của UBND tỉnh

Tiến Vượng (t/h) - 23/02/2021, 09:34 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng làm việc với đối tượng L. (Ảnh: Công an Lâm Đồng) Cơ quan công an tỉnh Lâm Đồng làm việc với đối tượng L. (Ảnh: Công an Lâm Đồng)

Theo đó, N.H.L bị xử lý về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự nhân phẩm của cá nhân quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Quá trình làm việc, dưới sự giám sát của phụ huynh, N.H.L khai nhận trước đó, chiều 15/2, L. tải từ mạng Internet hình ảnh văn bản 969/UBND-VX1 ngày 15/2/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng về việc cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học sinh đi học trở lại từ thứ Tư ngày 17/2. Sau đó N.H.L dùng công cụ photoshop để chỉnh sửa ngày 17/2/2021 thành “thứ Hai, ngày 1/3/2021”, rồi gửi văn bản đã qua chỉnh sửa cho nhóm chat “hội anh em đam mê bóng rổ”, với mục đích trêu đùa bạn bè. 

3 học sinh khác là bạn bè với N.H.L ở TP Bảo Lộc đã tham gia chia sẻ, phát tán hình ảnh văn bản này cho nhiều nhóm Facebook Messenger, Zalo khác trên toàn tỉnh. Bản thân N.H.L cũng không ngờ được văn bản chỉnh sửa làm ra được lan rộng trên mạng xã hội. 

Vụ việc đã gây nhiễu loại thông tin chính thức của UBND tỉnh Lâm Đồng, lo lắng và ảnh hưởng tới kế hoạch sinh hoạt của một số gia đình đang có con em đi học.

Vì L. chưa 16 tuổi, có thái độ hợp tác khai báo và hối lỗi về hành vi sai phạm của mình nên Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định xử phạt cảnh cáo.

Trong những ngày đầu xuân mới và đang trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid 19, việc lan tỏa các thông tin dù chỉ để “trêu đùa bạn bè” trên mạng xã hội cũng có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng không chỉ bản thân, gia đình mà còn toàn xã hội. Chính vì vậy, mỗi người phải có trách nhiệm, nâng cao ý thức khi đăng tải, chia sẻ bất kỳ thông tin nào trên mạng xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm