rssheader

28/10/2020

Lại mất 7 tỷ đồng vì… nghe cuộc điện thoại

Trần Lê (T/H) - 21/09/2020, 10:50 GMT+07 | Pháp luật
Ảnh minh họa. Nguồn: IT Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Thông tin từ Công an quận Thanh Xuân (TP Hà Nội), hiện cơ quan này đang xác minh vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến 7 tỷ đồng.

Theo đó, bà H. (trú tại quận Thanh Xuân) trình báo: Vào khoảng tháng 4/2020 bà H. nhận được điện thoại của một người lạ tự xưng là nhân viên bưu chính tại TP.HCM. Người này nói bà H. có tài khoản tại một ngân hàng đang nợ số tiền 36 triệu đồng và yêu cầu trong 2 giờ sau phải có mặt để giải quyết.

Thấy mình không liên quan đến việc này nên bà H.lập tức phủ nhận thì đầu dây bên kia một người khác cầm máy và xưng là cán bộ điều tra đang điều tra vụ án liên quan đến tội phạm ma túy và rửa tiền tại các ngân hàng.

“Điều tra viên” này cho biết tài khoản ngân hàng của bà H. có liên quan đến đường dây tội phạm, đã nhận nhiều tiền hối lộ từ các đối tượng phạm tội. Đoán định bà H. bắt đầu lo sợ, người này đe dọa và yêu cầu bà H. cung cấp thông tin cá nhân, số tiền hiện có để phục vụ điều tra.

Đến lúc này bà H. thực sự hoảng sợ nên đã cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân, thông tin về các khoản tiền hiện có. Tiếp đó bà H. đã đến phòng giao dịch ngân hàng để mở một tài khoản và làm thủ tục rút toàn bộ số tiền tiết kiệm, chuyển sang tài khoản vừa mở theo đúng yêu cầu của các đối tượng.

Không mảy may nghi ngờ, bà H. cung cấp toàn bộ thông tin về tài khoản vừa mở cho đối tượng. Sau khi chuyển tiền, bà H. được “điều tra viên” thông báo sẽ trả lại toàn bộ số tiền sau khi điều tra xong vụ án!

Chưa dừng lại ở đó, đến cuối tháng 8/2020, bà H. tiếp tục bị các đối tượng đe dọa, yêu cầu gửi thêm tiền vào tài khoản mới để hoàn tất việc điều tra.

Sau khi nộp tiền, bà H. kể cho người thân toàn bộ sự việc, người nhà bà H. khuyên đến ngân hàng để kiểm tra tiền trong tài khoản thì phát hiện toàn bộ số tiền 7 tỷ đồng đã bị rút sạch. Lúc này bà H. mới biết mình bị lừa và vội đến trình báo với cơ quan công an.

Trước đó, báo GD&TĐ đưa tin về một vụ việc tương tự. Một phụ nữ tên Y., trú tại địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng bị một số đối tượng lạ gọi điện xưng là cán bộ của một cơ quan tư pháp và nói bà Y. liên quan đến một vụ án lớn do cơ quan này thụ lý.

Mặc dù không liên quan nhưng bà Y. hết sức lo sợ. Sau khi dọa dẫm bà Y. về những hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy đến, đối tượng này yêu cầu bà này phải lập 2 tài khoản mới đồng thời chuyển toàn bộ 13 tỷ đồng hiện có vào 2 tài khoản trên. Ngay sau khi bà Y. làm theo, toàn bộ 13 tỷ đồng đã bị rút sạch.

Cơ quan công an khuyến cáo: Người dân cần thật bình tĩnh khi nghe những cuộc điện thoại lạ, có dấu hiệu dọa nạt và lập tức phải đến cơ quan công an gần nhất trình báo. Không bao giờ có chuyện cơ quan chức năng yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản. Thủ đoạn lừa đảo như trên không mới song hiện vẫn có người sa bẫy. Vì vậy, người dân cần tỉnh táo trước những cuộc điện thoại với nội dung như trên, tránh để kẻ xấu lấy mất tài sản.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm