rssheader

28/09/2020

Hủy quyết định không khởi tố đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống Hoa hậu Phương Nga

03/06/2019, 06:45 GMT+07 | Pháp luật
Hủy quyết định không khởi tố đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống Hoa hậu Phương Nga

Cụ thể, thông tin trên Zing, chiều 3/6, lãnh đạo VKS TP.HCM cho biết, cơ quan này đã ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 95-01 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đối với ông Cao Toàn Mỹ về hành vi vu khống.

Báo Người Lao Động đưa tin, vào ngày 1/2, Hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung đã gửi đơn đến Công an TP.HCM yêu cầu điều tra ông Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7) về tội Vu khống.

Sau hơn 4 tháng lấy lời khai, xác minh từ nhiều nguồn, Công an TP.HCM đã căn cứ vào khoản 1 Điều 157 BLTTHS 2015, ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự vì không có sự việc phạm tội như nội dung tố giác của Phương Nga và Thùy Dung vào ngày 27/4.

Tuy nhiên, lãnh đạo VKSND TP.HCM cho biết, sau khi Công an TP.HCM ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, ngày 20/5, VKSND TP.HCM đã có quyết định hủy bỏ quyết định trên của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM. Hiện vụ việc đang được tiếp tục xác minh.

Hủy quyết định không khởi tố đại gia Cao Toàn Mỹ vu khống HH Phương Nga - Ảnh 1.

Được trả tự do, Phương Nga cho biết muốn cuộc sống êm đềm, không thích ồn ào trên báo chí. Cô hiện bằng lòng với những gì mình có và vui vẻ với người thân, bạn bè và đặc biệt là với Thùy Dung - người từng ở tù chung với cô.

Trước đó, nhiều báo đài đưa tin về việc, Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung bị bắt giam với cáo buộc lừa đảo ông Cao Toàn Mỹ số tiền 16,5 tỉ đồng.

Thông qua mối quan hệ bạn bè, Nga nói với ông Mỹ có thể mua nhà giá rẻ. Tin lời, ông Mỹ chuyển cho Nga và Dung 16,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, không mua được nhà, ông Mỹ yêu cầu Nga trả tiền; Nga không trả nên ông Mỹ làm đơn tố cáo.

Thông tin trên Zing, Phương Nga và Thùy Dung được TAND TP.HCM đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 21/9/2016. Phương Nga khai cô nhận 16,5 tỷ đồng từ ông Mỹ là do có hợp đồng tình ái. Bởi vậy, sau 1 ngày xét xử, HĐXX phải trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ tình tiết này.

Ngày 22/6/2017, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm lần 2. Một tuần sau đó, tòa trả hồ sơ đề nghị điều tra bổ sung, đồng thời cho Phương Nga và Thùy Dung tại ngoại.

TAND TP.HCM cũng trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ 9 vấn đề nổi bật của vụ án, như: Chứng minh 17 lần đi nước ngoài; việc thông cung; việc vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng; số tiền 16,5 tỉ đồng; các thỏa thuận mua bán nhà; thời điểm ký thỏa thuận; vai trò của Thùy Dung; việc ông Mỹ tố bị đe dọa cũng như Phương Nga tố bị ông này đe dọa...

Sau đó, Phương Nga và Thùy Dung được đề nghị chuyển tội danh từ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản sang Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. VKS đã khuyến cáo cơ quan chức năng cần thận trọng khi miễn trách nhiệm hình sự đối với 2 bị can này.

VKS cho rằng khung hình phạt của tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức là từ 6 tháng đến 2 năm tù; trong khi đó, Phương Nga và Thùy Dung đã bị tạm giam hơn 2 năm 3 tháng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vượt quá khung hình phạt cao nhất được quy định tại điều khoản này.

Ngày 12/3, cả hai đến nhận quyết định đình chỉ vụ án cùng vật chứng là điện thoại, iPad... và 37 triệu đồng cơ quan điều tra thu giữ trước đó. Tuy nhiên, ngay sau đó, Phương Nga và Thùy Dung đã khiếu nại quyết định này của Công an TP.HCM và VKS.

Theo Người đưa tin
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm