rssheader

30/10/2020

Hơn 100 tấn dược liệu nhập lậu được ngụy trang dưới hoa quả sấy khô bị phát hiện

Thiều Khang - 05/12/2019, 18:03 GMT+07 | Pháp luật
Tang vật được đưa lên xe container chuyển về trụ sở Bộ Công an để tiếp tục điều tra. Tang vật được đưa lên xe container chuyển về trụ sở Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

Ngày 5/12, nguồn tin Báo GD&TĐ cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03), Bộ Công an phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ đường dây buôn bán vận chuyển dược liệu nhập lậu quy mô lớn từ Trung Quốc vào Việt Nam qua các cửa khẩu của Lạng Sơn.

Đến 4h sáng cùng ngày, C03 mới hoàn tất việc khám xét tại kho hàng của Công ty Xuất nhập khẩu Hà Bắc thuộc phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh và một số doanh nghiệp khác tại xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội.

Bước đầu cơ quan chức năng đã thu giữ 60 loại nguyên liệu để làm thuốc bắc với trọng lượng khoảng trên 100 tấn, có dấu hiệu nhập lậu. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tạm giữ một số đối tượng liên quan. Hiện toàn bộ số hàng hóa tang vật nêu trên đã được đưa từ các kho về tạm giữ tại trụ sở Bộ Công an.

Thuốc bắc nhập lậu được nguyh trang trong các bao tải hoa quả sấy khô. 

Trước đó, từ chiều ngày 4/12, nhiều mũi trinh sát của C03 và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an đã đồng loạt bắt quả tang nhiều xe tải chở nông sản nhập khẩu từ Trung Quốc tại của khẩu Chi Ma, Lạng Sơn, sau đó thực hiện khám xét tại kho hàng của nhiều doanh nghiệp ở Đình Bảng và Ninh Hiệp.

Được biết, việc bắt quả tang vụ buôn lậu dược liệu đã được Bộ Công an xác lập chuyên án cách đây nhiều tháng. Bước đầu xác định, một số cá nhân tại xã Ninh Hiệp thành lập nhiều công ty có chức năng xuất nhập khẩu hoa quả, hàng tiêu dùng để làm bình phong cho hành vi buôn lậu.

Cụ thể, các đối tượng đã mở tờ khai nhập khẩu các loại hoa quả sấy khô nhưng số hàng hóa này chỉ chiếm số lượng rất nhỏ, chủ yếu là các loại nguyên liệu chế biến thuốc Bắc.

Sau khi qua mặt được lực lượng Hải quan tại Lạng Sơn, các loại nguyên liệu trên được các đối tượng vận chuyển về kho hàng tại Bắc Ninh, Hà Nội rồi đưa đi tiêu thụ nhiều nơi.

C03 phải huy động khoảng 7 xe container và 3 xe tải nhỏ mới vận chuyển hết số hàng hóa là dược liệu có dấu hiệu buôn lậu về trụ sở. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với Cục Y dược của Bộ Y tế để giám định các mẫu tang vật. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm