rssheader

26/07/2021

Hà Nội: Hai cựu cán bộ công an huyện lĩnh 14 năm 6 tháng tù vì nhận hối lộ

10/07/2020, 09:40 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Hà Nội: Hai cựu cán bộ công an huyện lĩnh 14 năm 6 tháng tù vì nhận hối lộ

Tài liệu của cơ quan tố tụng cho thấy, trưa 27/4/2016, tổ công tác 141 Công an Hà Nội làm nhiệm vụ trên đường Nghiêm Xuân Yên (thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) đã kiểm tra xe ô tô taxi, thì phát hiện, thu giữ 2 gói ma túy trong người đối tượng Tạ Duy Thanh (ở thị trấn Quốc Oai, huyện Quốc Oai, Hà Nội) và một gói ma túy trong vỏ bao lá ở dưới gầm ghế phụ.

Sau đó, tổ công tác đã thu giữ tang vật giao cho Đồn công an Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) để làm rõ. Tiếp đó, vụ việc được Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì thụ lý theo thẩm quyền.

Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến khi đó là cán bộ, điều tra viên Công an huyện Thanh Trì được phân công giải quyết vụ việc Tạ Duy Thanh có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

2 bị cáo Dũng và Tiến trong phiên xét xử sơ thẩm

Khi giải quyết vụ án, Dũng và Tiến đã yêu cầu chị Đôn Thị L. (người sống chung với Tạ Duy Thanh như vợ chồng) phải đưa số tiền 150 triệu đồng để cho đối tượng Thanh về nhà.

Phạm Xuân Tiến là người trực chỉ huy Đội, chịu trách nhiệm phân công, chỉ đạo, quản lý cán bộ và duyệt đề xuất trước khi báo cáo lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Trì, nhưng Tiến đã chỉ đạo Nguyễn Tiến Dũng là cán bộ cấp dưới yêu cầu chị Đôn Thị L. phải đưa số tiền 150 triệu đồng.

Đối với Nguyễn Tiến Dũng khi được Phạm Xuân Tiến (khi đó là cán bộ trực chỉ huy đội) chỉ đạo đòi tiền trái quy định pháp luật, đã không báo cáo lãnh đạo cấp trên mà lập tức làm theo.

Tại tòa, hai bị cáo Tiến và Dũng liên tục không nhận tội, cho rằng đã bị ép cung song không có căn cứ chứng minh việc này.  Trong khi đó, tại cơ quan điều tra, khi tố cáo Dũng ép đưa tiền, chị L. đã cung cấp bản ghi âm nói chuyện giữa hai người, thể hiện việc phải đưa 150 triệu đồng để Thanh được về.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định 2 bị cáo Nguyễn Tiến Dũng và Phạm Xuân Tiến đã có hành vi đòi hối lộ và nhận tiền. Hành vi của hai bị cáo Tiến và Dũng đủ yếu tố cấu thành tội danh "Nhận hối lộ" gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm hoạt động của cơ quan, tổ chức trong việc phòng chống tội phạm về ma túy.

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án cựu Trung úy Nguyễn Tiến Dũng (29 tuổi) 7 năm tù và cựu Trung tá Phạm Xuân Tiến (42 tuổi) 7 năm 6 tháng tù cùng về tội danh "Nhận hối lộ". Cả hai bị cáo này trước đó đều đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm